Home | ธุรกิจน่าลงทุน
พลอยทะเล ธุรกิจอาหารทะเลแปรรูป จับทำเลให้ถูกจุดก็ขายง่าย รวยง่าย เริ่มต้นด้วยต้นทุนที่ต่ำ แต่ทำกำไรงาม 30-35%
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 18 มกราคม 2554 เวลา 21:29:39 น. | ผู้เข้าชม 43506 ครั้ง

 

เมื่อพูดถึงธุรกิจอาหาร หลายคนถึงกับออกปากว่าไม่อยากทำเพราะกลัวเหนื่อย ไหนจะต้องจับจ่ายซื้อของ ไหนจะทำ ไหนจะขาย ไหนจะเก็บ ฯลฯ แต่รับรองได้ว่าอาหารที่จะพูดถึงต่อไปนี้ นอกจากผู้ประกอบการจะไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการตระเตรียมหรือเช็ดล้างอะไร ให้ยุ่งยากแล้ว คุณภาพของสินค้าและวิธีการขายที่ง่ายดายเพียงแค่ตักใส่ถุง จะทำให้คุณขายเพลินจนลืมเหนื่อยเลยทีเดียว

          ‘พลอยทะล’ คือชื่อแบรนด์ของธุรกิจอาหารทะเลแปรรูป ที่เชื่อแน่ว่าหากใครเคยไปเดินงานอีเวนท์ที่เมืองทองธานี หรืองานแสดงสินค้าใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ จะต้องเคยเห็นหรือเคยชิมรสชาติเด็ดๆ กว่า 20 รายการของพลอยทะเลเข้าแล้วอย่างแน่แท้ และในวันนี้พลอยทะเลไม่ได้มีดีแค่เป็นอาหาร กินปลอดภัย ได้ประโยชน์ รสอร่อย เพราะใครที่กำลังมองหาธุรกิจลงทุนต่ำ กำไรงาม แถมวิธีการขายก็ไม่ยุ่งยาก นับว่าคุณได้เจอสมใจแล้วล่ะค่ะ

จากสินค้าโอทอปสู่อาหารระดับพรีเมียม          คุณวรสิทธิ์  โอ่งเจริญ เจ้าของธุรกิจพลอยทะเล กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของพลอยทะเลว่า เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน คุณวรสิทธิ์ได้ผลิตและจำหน่ายปลาซิวแก้วแปดริ้ว ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ทว่า ปลาซิวนับเป็นวัตถุดิบที่มีฤดูกาล ดังนั้นเมื่อถึงฤดูที่ไม่มีปลาซิว คุณวรสิทธิ์จึงขาดวัตถุดิบในการผลิตและปล่อยโอกาสในการขายทิ้งไปอย่างน่า เสียดาย แต่ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกล คุณวรสิทธิ์จึงได้ทำการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างผู้ประกอบการด้วยกัน ซึ่งแม้ว่าจะมีอาหารทะเลแปรรูปในท้องตลาดอยู่กว่า 80 ชนิด แต่ด้วยหลักเกณฑ์ที่ตั้งไว้ว่าต้องเป็น อาหารที่กินปลอดภัย ได้ประโยชน์ รสอร่อย คุณวรสิทธิ์จึงคัดสรรสินค้าที่มีศักยภาพเข้ามาอยู่ภายใต้แบรนด์พลอยทะเล เพียง 20 ชนิดเท่านั้น อาทิ ปลาซิวแก้ว กุ้งนางแก้ว ปลาเกล็ดทอง ปูกรอบแก้ว ปลาร้อยทุบ ปลาเกล็ดแก้ว ปลาก้างทอง ปลาสวรรค์ แคบปลาแซลมอน หมึกทอร์นาโด ฯลฯ

          “ที่เราเน้นเป็นอาหารทะเลแปรรูป เพื่อต้องการให้ลูกค้ามีความสะดวก ซื้อแล้วก็ทานได้เลย ไม่ต้องไปปรุงอะไรอีกแล้ว และแม้จะเป็นอาหารแปรรูปแต่เราก็เลือกแต่ชนิดที่ไม่ใส่สารเคมี สินค้าจึงอยู่ได้ด้วยวิธีการธรรมชาติ คือประมาณ 1-2 เดือน”

 

 

 ตลาดระดับกลางถึงบน คือ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

          ด้วยกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน จึงไม่แปลกอะไรที่รสชาติของพลอยทะเลจะแตกต่างจากสินค้าทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลให้พลอยทะเลสามารถจับกลุ่มลูกค้าได้อย่างชัดเจน “สำหรับลูกค้า เรามีคำตอบที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเป็นระดับกลางขึ้นไป เอาง่ายๆ ว่าสินค้าเราไม่เน้นขายให้คนเงินเดือนน้อย รสนิยมน้อย บางคนแม้จะมีฐานะแต่ถ้าใช้ชีวิตอยู่ในชนบท เก็บผัก ตกปลาได้เอง อย่างนี้โอกาสจะเป็นลูกค้าเราก็ยาก แต่คนที่เข้าเกณฑ์จะเป็นลูกค้าเราต้องเป็นกลุ่มคนที่อยู่ตึกสูง บ้านมีรั้ว อยู่ในเมือง มีการศึกษาบ้าง หรือเป็นคนที่เคยมาเกี่ยวข้องในกรุงเทพฯ บ้าง เป็นคนเดินห้าง ซื้อของในห้าง อย่างนี้แหละคือลูกค้าเรา ฉะนั้นเมื่อตีโจทย์ได้ว่าสินค้าเราเป็นอะไร เราจะขายใคร เรื่องของทำเลก็จะตามมา ฉะนั้นขอเพียงผู้ขายสามารถเลือกพื้นที่ได้ถูกจุดรับรองว่าประสบความสำเร็จ แน่ๆ อย่างไรก็ตาม จากการทำงานมา 5 ปี เราได้มีการเก็บสถิติว่า หากมีลูกค้าได้เข้ามาลองชิม 100 คน มีโอกาสที่เขาจะซื้อถึง 67 คน เพราะฉะนั้นสินค้าของพลอยทะเลถือว่ามีโอกาสทางการตลาดค่อนข้างสูง”

 

 

 เติบโตสู่ระบบแฟรนไชส์

           ผลสำเร็จจากยอดขายที่เติบโตต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลา 5 ปี ทำให้คุณวรสิทธิ์มีแนวคิดที่จะขยายตัวแทนจำหน่ายในระบบกึ่งแฟรนไชส์ โดยเน้นเป็นธุรกิจที่ทำง่าย ขายง่าย เพียงแค่ผู้ประกอบการมีความพร้อมก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

          “ความสำเร็จของแฟรนไชส์ซี ส่วนหนึ่งเกิดจากศักยภาพของเรา ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงของแบรนด์ การเป็นผู้นำตลาด มีตลาดที่กว้าง สินค้ามีจุดเด่น สินค้ามีวงจรที่ไม่สั้นและสามารถซื้อซ้ำได้ มีผลการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงมีผลิตใหม่หมุนเวียนเข้ามาทุกๆ 6 เดือน แต่ต้องยอมรับว่าอีกส่วนหนึ่งที่จะบ่งชี้ถึงความสำเร็จได้ คืออยู่ที่ตัวของแฟรนไชส์ซีเอง ซึ่งขอเพียงมีคุณสมบัติ 3 ข้อ รับรองคุณรวยไม่เลิก คือ 1. ขยัน มีวินัยในการทำงาน 2. มีช่องทางที่เหมาะสม และ 3. มีจริยธรรมในตัวเอง อย่างเช่น ขายของได้เงินมาก็ต้องไม่ติดการพนัน ไม่เจ้าชู้ คุณมี 3 ข้อนี้ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จครับ”

 

 

พลอยทะเล...ความสำเร็จที่จับต้องได้

          สำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจกับพลอยทะเล สามารถลงทุนได้ตามความพร้อม ซึ่งเริ่มต้นได้ตั้งแต่ซื้อสินค้าเพียง 10 กิโลกรัม ลงทุนประมาณ 2,200 บาท โดยมารับสินค้าด้วยตัวเองที่ศูนย์กระจายสินค้า ซอยลาดพร้าว 47 หรือหากต้องการให้สะดวกกว่านั้นเพียงสั่งซื้อสินค้ารวม 40 กิโลกรัม พลอยทะเลจะบริการส่งให้ถึงสนามบิน สถานีรถไฟ หรือสถานีรถทัวร์ใกล้บ้าน พร้อมกันนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์และโบชัวร์ให้ แต่ถ้าแฟรนไชส์ซีท่านใดต้องการป้ายแบรนด์พลอยทะเลก็สามารถยืมไปใช้ได้ โดยมีค่ามัดจำเล็กน้อย และเมื่อเลิกใช้แล้วก็สามารถนำป้ายมาคืนพร้อมรับเงินมัดจำคืนได้เช่นเดียว กัน ซึ่งสินค้าทุกรายการของพลอยทะเลจะมีกำไรอยู่ที่ 30-35% 

          “ถ้าจะทำให้เหมาะสม คือสามารถทำธุรกิจแบบเต็มสเกลได้เลย ควรจะมีเงินลงทุนอยู่ประมาณ 30,000 -40,000 บาท โดยในช่วงแรกคุณไม่จำเป็นต้องรับสินค้าไปครบทุกรายการ อาจจะลองดูสัก 3-4 อย่างก่อนก็ได้ แล้วค่อยๆ หมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะแต่ละพื้นที่สินค้าที่ขายดีก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งรายละเอียดในการขายหรือการทำธุรกิจนี้แฟรนไชส์ซีสามารถโทรเข้ามาปรึกษา กับผมได้ตลอดเวลา ผมขอให้ความเชื่อมั่นครับว่า ธุรกิจของพลอยทะเลมีความจริงใจที่จะส่งต่อความสำเร็จให้คุณได้จริงๆ” คุณวรสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย           สนใจรายละเอียด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์กระจายสินค้า พลอยทะเล 4/13-14 ซ.ลาดพร้าว 47 ถ.ลาดพร้าว วังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 โทร. 08-1430-3932, 08-1850-6627 www.ploytalayseafood.com

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด