Home | News (New Biz)
'รองเท้ากระดุม' แต่งเสริมเพิ่มรายได้
เขียนโดย Admin เมื่อ 17 กันยายน 2554 เวลา 21:19:06 น. | ผู้เข้าชม 12319 ครั้ง

          อาชีพงานฝีมือ งานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด มีการแข่งขันกันในตลาดสูง เพราะฉะนั้นจึงจะต้องพยายามสร้างสรรค์งาน หาไอเดียแปลกใหม่ใส่ลงไปในสินค้าที่ทำ เพื่อให้สินค้านั้นมีความแปลกใหม่ มีจุดเด่น ฉีกแนวจากผู้ค้ารายอื่น ๆ อย่างเช่นงาน ’รองเท้ากระดุม“ ของร้าน เฮ้าส์ ออฟ สิรี (House of Siree) ที่นำกระดุมสีสันต่าง ๆ มาเย็บลงบนรองเท้า เกิดเป็นงานแฮนด์เมดที่มีจุดเด่น มีจุดขายโดนใจลูกค้าทั้งไทยและเทศ ซึ่ง ’ช่องทางทำกิน“ มีข้อมูลมานำเสนอ...

 

           สิรี ศิริสัมพันธ์ เจ้าของร้านที่ทำ “รองเท้ากระดุม” ขาย นำกระดุมมาเย็บลงบนรองเท้า เล่าว่า เรื่องการเย็บปักถักร้อยนี้เป็นความชอบส่วนตัวมานานแล้ว ซึ่งเดิมตอนที่ยังไม่ได้เปิดร้าน อยู่บ้านเป็นแม่บ้าน ก็มักจะนำเสื้อ รองเท้า หมวก ของลูก ๆ มาเย็บปักให้ดูสวยงามไม่เหมือนใคร แม้แต่เสื้อผ้าของเพื่อนเวลาจะไปออกงานที่ไหนก็มักจะทำให้ด้วย

 

 

          ส่วนการเปิดร้าน ก็เพราะลูก ๆ อยากให้มีอะไรทำจะได้ไม่เหงา และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จึงมาเปิดร้านอยู่ที่ เจ เจ มอลล์ เริ่มแรกก็ขายพวกเครื่องประดับ ต่อมาก็เริ่มทำการเย็บปักเครื่องประดับลงบนเสื้อ หมวก แล้วก็ขายคู่กันไปกับเครื่องประดับ จากนั้นก็เริ่มคิดงานใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ จนมาถึงการประดิษฐ์รองเท้าโดยนำกระดุมมาเย็บลงบนรองเท้า ซึ่งตอนแรก ๆ ก็ทดลองทำ ลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 6 เดือน จนได้ผลงานที่ถูกใจและเป็นงานที่ลงตัว หลังจากนำงานรองเท้ากระดุมออกสู่ตลาด ยอดขายรองเท้านั้นดีเกินคาด ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จากนั้นจึงเริ่มหันมาจับงานรองเท้ากระดุมเป็นหลักแทนการขายเครื่องประดับ

 

          “การนำกระดุมมาตกแต่งลงบนรองเท้ายังมีไม่มากในตลาดปัจจุบัน การที่ใช้กระดุมมาเย็บลงบนรองเท้าทั้งคู่ ทำให้รองเท้าดูสวยและไม่ซ้ำใคร”

 

          รองเท้าทุกคู่ที่เย็บกระดุมลงไป ล้วนแต่เป็นงานแฮนด์เมด กระดุมทุกเม็ดที่เย็บลงบนรองเท้านั้นใช้มือเย็บทั้งหมด งานทุกคู่จึงต้องอาศัยความพยายามความอดทดสูงในการทำ ที่สำคัญจะต้องมีความประณีต การเย็บต้องได้มาตรฐาน ภายในรองเท้าจะต้องเห็นรอยเย็บที่เป็นระเบียบ ต้องไม่มีปมของเส้นด้ายด้านใน เพราะจะทำให้ลูกค้าสวมใส่ไม่สบาย

 

 

          “นอกจากการนำกระดุมมาเย็บลงบนรองเท้าแล้ว เรายังนำเลื่อมและมุกมาเย็บลงบนรองเท้าด้วย เป็นการสร้างงานใหม่ ๆ ขึ้นเพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดี เนื่องจากรองเท้าทุกคู่นั้นเป็นงานแฮนด์เมด ใช้เวลาในการเย็บนาน ทำให้ราคาที่ตั้งขายนั้นสูง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติพวกชาวตะวันออกจะชอบเป็นอย่างมากกับงานที่มีสีสันสดใสสวยงาม ส่วนต่างชาติชาวตะวันตกมักจะชอบสีที่ไม่ฉูดฉาด ชอบสีเรียบ ออกคลาสสิกหน่อย

 

          งานรองเท้ากระดุม ต้องอาศัยฝีมือและความอดทนสูง และการทำธุรกิจเกี่ยวกับร้องเท้านั้นเราจะต้องลงทุนสูงหน่อย เพราะรองเท้าที่นำมาทำนั้นจะต้องมีหลายไซซ์หลายแบบ และอีกจุดหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็จะเป็นเรื่องคุณภาพของรองเท้า แม้จะเป็นเรื่องยากในการควบคุมคุณภาพ  แต่จำเป็นต้องเลือก คัดสรรรองเท้าที่มีคุณภาพดีมาใช้ทำ

 

          วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำงานนี้  มีดังนี้คือ...รองเท้า (หลายแบบ หลายขนาด ทั้งรองเท้าเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย แหล่งซื้อคือย่านสำเพ็ง ต้องเลือกรองเท้าที่มีมาตรฐาน-มีคุณภาพ), กระดุม (จะใช้กระดุมชนิดบาง มี 3 ไซซ์เล็ก-กลาง-ใหญ่ สีของกระดุมมีหลากหลายมากกว่า 105 สี ใช้วิธีสั่งทำจากโรงงาน หรืออาจจะหาซื้อตามร้านก็ได้สำหรับคนเริ่มทำใหม่ ๆ), ตัวการ์ตูนต่าง ๆ, เข็ม ใช้เบอร์ 5, ด้าย, คีมปากเล็ก, เหล็กเจาะนำร่อง, กรรไกร

 

           ขั้นตอนการทำ... เริ่มจากเตรียมรองเท้าที่ต้องการจะใช้ทำ นำด้ายร้อยใส่เข็ม โดยใช้ด้ายประมาณ 4-5 เส้นในการร้อยในรูเข็ม เมื่อประกบมัดปมก็จะได้ด้ายที่หนาในการเย็บติดกระดุม โดยไม่ต้องเย็บหลายรอบแต่ยึดแน่นแข็งแรง จากนั้นก็เริ่มจากการเย็บตัวการ์ตูนตามที่ต้องการแล้วแต่จะออกแบบ ลงบนหน้ารองเท้าก่อน แล้วก็นำกระดุมมาวางเย็บทีละเม็ด ให้เย็บเดินตามขอบรองเท้าก่อน เพราะเวลาเย็บกระดุมแล้วจะได้ไม่เกินขอบรองเท้าซึ่งทำให้ดูไม่สวย

 

          การเลือกสีกระดุมก็ให้ใช้สีที่คละกันไป การวางก็ให้วางเรียงชนกระดุมต่อกระดุม ไม่ให้ซ้อนกัน

 

          เมื่อทำการเย็บตามขอบรองเท้าโดยรอบแล้ว ก็เริ่มไล่เย็บกระดุมให้เต็มพื้นที่รองเท้าได้เลย หลังจากที่เย็บกระดุมติดลงบนรองเท้าจนเต็มพื้นที่แล้ว ก็ทำการเก็บรายละเอียด โดยตรงพื้นที่ที่ยังเป็นช่องว่างที่ยังมีอยู่ตรงรอยต่อระหว่างกระดุมกับกระดุมนั้น ให้นำกระดุมชนิดที่บางมาวางแทรกแล้วเย็บให้เรียบร้อย

 

            สำหรับการเย็บนั้นจะต้องเย็บเดินเส้นให้ดูสวยงาม ภายในรองเท้าต้องไม่มีปมด้าย เพื่อที่เวลาลูกค้าใส่จะได้ไม่รำคาญ และกระดุมที่ใช้นั้นจะต้องใช้แบบบางเพื่อที่เวลาเย็บแล้วรองเท้าจะได้ดูเรียบบางสวย

 

 

           การทำรองเท้ากระดุมนี้ต้องใช้ทุนสูงหน่อย เพราะต้องเตรียมรองเท้าหลายไซซ์ สำหรับรองเท้ากระดุมของสิรีนั้นก็มีหลายรูปแบบ มีทั้งของเด็ก-ผู้หญิง-ผู้ชาย ราคาขายก็มีตั้งแต่ 450-3,000 บาท โดยมีต้นทุนวัสดุประมาณ 60% ของราคา

 

           ร้าน ’รองเท้ากระดุม“ ของสิรี เปิดอยู่ที่ เจ เจ มอลล์ ชั้น G ซอย 8 ส่วนอีกร้านเปิดอยู่ที่มาบุญครอง ชั้น 6 ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนการเย็บรองเท้ากระดุม เผื่อจะใช้เป็น ’ช่องทางทำกิน“ ทางสิรีก็รับสอนด้วย โดยสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 08-2866-6636, 08-1123-4998, 08-1817-3317.

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์/ช่องทางทำกิน

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด