Home | News (New Product)
'จีเมล' โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม
เขียนโดย Admin เมื่อ 06 พฤศจิกายน 2554 เวลา 17:05:21 น. | ผู้เข้าชม 6117 ครั้ง

      นอกเหนือจากการเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกแล้ว กูเกิลยังมีบริการอื่นๆ ที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทั่วโลก เช่น กูเกิลแม็พ (เพื่อนซี้แสดงแผนที่เส้นทางที่สามารถประยุกต์ใช้กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในตระกูลแอนดรอยด์ช่วยนำทางได้อีกด้วย) กูเกิลเอิร์ธ (ย่อภาพโลกทั้งใบไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์) กูเกิลแอดเซนส์ (ศูนย์กลางการกระจายโฆษณาไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ) และ จีเมล บริการอีเมลสาธารณะของกูเกิลที่มีพื้นที่เก็บจดหมายอิเลกทรอนิกส์ขนาดมหาศาลถึง 7 กิกะไบต์ (อย่าลืมนี่คือบริการฟรี) หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ก็สามารถเช่าพื้นที่เก็บอีเมลเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 20 กิกะไบต์จนถึง 16 เทราไบต์ โดยเสียค่าบริการ ระหว่าง 150 บาทต่อปี ถึง 1.2 แสนบาทต่อปี ตามลำดับ

 

 

 


     กูเกิลเริ่มให้บริการจีเมลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2547 โดยในขั้นแรกเป็นการให้บริการแก่สมาชิกที่ได้รับเชิญพร้อมพื้นที่เก็บอีเมล 1 กิกะไบต์ จนเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2552 กูเกิลก็เปิดบริการจีเมลต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ และทำการพัฒนาบริการของจีเมลมาโดยตลอด


     ในช่วงต้นปีนี้ ทางกูเกิลได้แจ้งต่อเว็บไซต์ไอทีต่างๆ ว่าจะทำการเปลี่ยนหน้าตาของเจ้าจีเมลที่เริ่มจะดูจืดชืดในสายตาของผู้ใช้ 260 ล้านคน (นับจนถึงเดือนตุลาคม) ที่เห็นภาพจำเจของ "บทสนทนา" หรือ "Conversation" (สำหรับผู้ใช้ในต่างประเทศ) ที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งทำให้จีเมลแตกต่างจากอีเมลฟรีสำหรับสาธารณะอื่นๆ (รวมทั้งฮอตเมล) และยืนยันกับเว็บไซต์ไอทีทั่วโลกอีกครั้งเมื่อปลายเดือนตุลาคมนี้เองว่าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงหน้าตาของจีเมลให้ดูสดใสและเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไปให้ผู้ใช้ได้ปรับแต่งหน้าจอได้ตามต้องการ เรียกว่าเอาใจนักโมดิฟายกันเต็มที่ (หรือเปล่า)


     เว็บไซต์ เว็บมังกี้ดอทคอม วิจารณ์ว่าหน้าตาของจีเมลใหม่ดูสะอาด และน่าใช้ขึ้นกว่าเดิม กูเกิลได้เพิ่มปุ่ม "Customization" เพื่อการปรับแต่งหน้าจอได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการถึง 3 ระดับ ตั้งแต่ Comfort Cozy และ Comfort ทั้งยังเพิ่มช่องการค้นหาให้ได้ใช้งานอีกด้วย การปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลังก็สามารถทำได้โดยง่าย


     อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์เว็บมังกี้ วิจารณ์ว่าจีเมลโฉมใหม่นี้ทำงานได้ช้าลงกว่าเดิม และอาจมีปัญหากับเว็บเบราเซอร์ตระกูล "โอเปรา" ที่ยังไม่ทำงานสัมพันธ์กันอย่างเต็มที่ แต่ก็จะเริ่มให้บริการในเร็วๆ นี้


    นอกจากนั้นกูเกิลยังได้ประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชั่น "จีเมล" สำหรับผู้ใช้ไอโฟนและไอแพดได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้วอีกด้วย


ที่มา : คมชัดลึก

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด