Home | News (New Product)
ไอซีที เปิดตัว “ไว-ไฟ ฟรี” 2 เมกต้อนรับปีใหม่
เขียนโดย Admin เมื่อ 03 มกราคม 2555 เวลา 23:51:38 น. | ผู้เข้าชม 8525 ครั้ง

     ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า การเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายในที่สาธารณะฟรี (Free Public WiFi) เป็นส่วนหนึ่งจากแนวนโยบายสมาร์ท ไทยแลนด์ ของไอซีทีที่ได้ประกาศไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2554 ไอซีทีได้ดำเนินการประสานงานและร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายอิน เทอร์เน็ต ได้แก่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และผู้ให้บริการภาคเอกชน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ซึ่งเป็นประโยชน์แก่นักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก คนทำงานที่ต้องเดินทางหรือทำงานนอกสถานที่ ซึ่งเป็นโครงข่าย SMART-WIFI@TH การใช้งานจะต้องให้อุปกรณ์ค้นหาสัญญาณ ICT_Free_WiFi แล้วคลิกเข้าไปเพื่อลงทะเบียนเพื่อรับยูเซอร์เนม และรหัสผ่านเพื่อเข้าใช้งาน ซึ่งยูเซอร์เนมที่สมัครจะมีอายุการใช้งาน 6 เดือน เมื่อครบ 6 เดือนจะต้องลงทะเบียนสมัครใหม่
 


     สำหรับการเปิดตัวในครั้งนี้ เป็นระยะแรกครอบคลุมกว่า 20,000 จุดทั่วประเทศ ให้ความเร็วสูงสุด 2 เมกะบิต/นาที เข้าใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง/ครั้ง และสามารถเชื่อมต่อการใช้งานใหม่ได้เรื่อยๆ โดยเน้นพื้นที่สาธารณะที่มีความต้องการสูงเป็นพื้นที่ในการให้บริการช่วงแรก เช่น ศาลากลางจังหวัด สนามบิน มหาวิทยาลัย สถานีขนส่ง ฯลฯ โดยมีรัฐวิสาหกิจ ทั้ง ทีโอที และ กสท เป็นผู้ร่วมดำเนินการในช่วงเริ่มต้นและจะร่วมมือกับผู้ให้บริการภาคเอกชนใน ช่วงต่อไป โดยมีเป้าหมายที่จะให้บริการได้มากกว่า 250,000 จุด ภายใน 5 ปี

 
     น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า จากสถิติการศึกษาอัตราการเข้าถึงการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตพบว่า ทุกๆ 10% ของการเข้าถึงที่เพิ่มขึ้น จะสามารถเพิ่ม จีดีพีได้ 1.3%  หมายความว่าการพัฒนาทางเศรษฐกิจมีความสัมพันธ์กับการเข้าถึงการสื่อสารผ่าน อินเทอร์เน็ตอย่างแท้จริงซึ่งรัฐบาลเล็งเห็นศักยภาพของการสื่อสารผ่านอิน เทอร์เน็ตและ มุ่งที่จะพัฒนาอย่างเต็มที่ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ เพิ่มการเข้าถึงให้ได้ 80% ของจำนวนหลังคาเรือนภายใน 4 ปี (2558)


ที่มา : เดลินิวส์

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด