Home | News (New Product)
ไม้ประดับออนไลน์ - ช็อปฉลาดตลาดอัจฉริยะ
เขียนโดย Admin เมื่อ 09 มกราคม 2555 เวลา 12:37:47 น. | ผู้เข้าชม 12052 ครั้ง

 

     ตลาดการค้าออนไลน์ ไม่ได้จำกัดว่า อย่างไหนขายไม่ได้ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรฝีมือชาวบ้านก็เปิดหน้าร้านแสดงตัวอย่างของที่จะขาย ให้ผู้ซื้อตัดสินใจ ที่ได้ผลดียิ่งในกระแสการใช้อินเทอร์เน็ตที่แพร่หลายปัจจุบัน
 
 
 
 
     กลุ่มเกษตรชาวคลอง15 ต.บางปลากด อ.องครักษ์ จ.นครนายก เป็นชาวบ้านผู้มีอาชีพเพาะปลูกที่นำเอาการค้าขายบนเน็ตมาใช้ ทำให้ศูนย์พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีระยะทางยาวที่สุดในประเทศไทย ถึงเก้ากิโลเมตร ได้โอกาสการค้าขายเพิ่มขึ้นกว่าการเปิดร้านอยู่กับที่เฉย ๆ
 
 
      ไม่ต้องถามว่า ซื้อต้นไม้ที่นี่ ถูกหรือไม่ ถูกแค่ไหน บนเว็บ บอกให้รู้เลยว่า ทุกต้นเพาะปลูกด้วยใจรักจากมือเกษตรกร จนงอกงามได้ผลดี ก็ยกมาตั้งขาย ไม่มีพ่อค้าคนกลางที่ไหนแทรก หมดกังวลกับมือที่สามที่จะทำให้ค่าตัวสูงตามแรงโปรโมต
 
 
      บนหน้าเว็บไซต์ของกลุ่ม ไม้ประดับออนไลน์ สะกดตรงตัวภาษาคาราโอเกะ www.maipradabonline.com เมื่อคลิกเข้าไป ถึงจะไม่เห็นความหวือหวา วูบวาบ น่าตื่นเต้น แต่ก็หนาแน่นด้วยข้อมูล สืบค้นได้ง่าย พืชแต่ละอย่างที่กล่าวถึงมีภาพประกอบขนาดเล็กที่คลิกเข้าไปดูรายละเอียดและภาพที่มากกว่าได้ การเข้าถึงเนื้อหาจึงรวดเร็วทันใจ
 
 
      มีลิงก์ไปสู่หน้าเฟซบุ๊ก(www.facebook.com) และทวิตเตอร์ (http://twitter.com) เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารล่าสุดได้ตามกระแสเครือข่ายสังคมในปัจจุบัน
 
 
     บนเว็บแสดงเนื้อหาละเอียดว่า ถึงจะเป็นเว็บของกลุ่มเกษตรกร แต่ก็มีที่ปรึกษา เป็นผู้มีความรู้ในศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง เช่น วุฒิชัย เสียมไธสง บัณฑิตวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทำหน้าที่เว็บมาสเตอร์ ดูแลออกแบบพัฒนาเว็บไซต์ และการตลาดทางอินเทอร์เน็ต กับมีคณาจารย์อีก 3 ท่าน จากต่างมหาวิทยาลัย เช่น นพดล แวงอุบล ทำหน้าที่ที่ปรึกษา ควบคุมดูแลทีมงานในการออกแบบและจัดสวนเดือนเพ็ญ ระโหฐาน นักวิชาการ ดูแลการปลูกเลี้ยงและเพาะกล้าพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเพื่อจำหน่ายปลีก ปรีชา แวงอุบล คุมทีมดูแลต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ, วิทยา แวงอุบล วิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่ออกแบบระบบไฟประดับสวนและวางสปริงเกอร์รดน้ำ
 
 
     น่าจะครบถ้วนแล้วนะ ถ้ามีแถวไหนเยอะกว่านี้ บอกทีจะช่วยประกาศให้สามวันสามคืน
 
 
     วุฒิชัย เว็บมาสเตอร์ไม้ประดับ (ออนไลน์) อธิบายว่า ทำเว็บเพื่อเป็นสื่อนำเสนอข้อมูลและบริการเพื่อความสะดวกในการหาข้อมูล เพิ่มช่องทางค้าขาย ให้สั่งซื้อและใช้บริการทางอินเทอร์เน็ตได้ทุกเวลา สำหรับ “สวนบุปผชาติพันธุ์ไม้” ร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งมีประสบการณ์ปลูกเลี้ยงและเพาะกล้าพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเพื่อจำหน่ายปลีกและส่ง มากว่า 10 ปี
 
 
      ผลของการทำเว็บ ช่วยเพิ่มลูกค้าให้กับสวนอีก 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ ลูกค้าจะเข้ามาด้วยโทรศัพท์สอบถาม หรือติดต่ออีเมลมาขอเสนอราคา
 
 
     ที่ทำการบ้าน หาข้อมูลบนเว็บแล้วนั่งรถไปถึงร้านก็มี
 
 
     “จุดเด่นของเรา คือ ต้นไม้ราคาถูก มีครบ ตั้งแต่ไม้ถุงชำ เล็ก ๆ ไม้ดอก ไม้ใบ ไม้มงคล ไม้ยืนต้น ทุกอย่าง คนขายจะแนะนำการปลูก การดูแลให้ด้วย มีบริการจัดสวน ขายอุปกรณ์ตกแต่งสวนทุกชนิด ตั้งแต่ หินจัดสวน ตุ๊กตา โอ่ง โต๊ะหิน ไม้ กระถางทุกชนิด  ดิน ปุ๋ย” วุฒิชัยขยายความ
 
 
     ปัจจุบัน การค้าขายออนไลน์ไม่ได้จบแค่มีเว็บ ยังต้องร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสังคม หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กออนไลน์ ทางไม้ประดับออนไลน์ จึงต้องใช้ เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ เป็นเครื่องมือทางการตลาด ซึ่งวุฒิชัย ขยายความว่า เป็นช่องทางเพิ่มลูกค้าอีกวิธี เพราะจะได้ กลุ่มคนที่สนใจไม้ดอก ไม้ประดับ หลังจากคลิกไลก์ (like) หรือถูกใจ ยอมรับเป็นเพื่อน เมื่อมีสินค้า หรือเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก แฟนเพจรายนั้น ก็จะทราบเนื้อหาทันที
 
 
     ไม้ประดับออนไลน์ดอตคอม จึงเป็นเว็บไซต์ ที่เป็นช่องทางค้าขาย บนโลกออนไลน์ ของชุมชนการเกษตรประเภทไม้ดอก ไม้ประดับที่มีฐานผู้ซื้อกว้างไกล เป็นตัวช่วยขยายภาพลักษณ์และเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้สนใจผลิตภัณฑ์ที่มักแสวงหาข้อมูลก่อนตัดสินใจได้รับรู้ว่า มีของดีอยู่ที่ไหน
 
 
     ที่สำคัญผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นต้องมีดี ซึ่งเว็บก็เอาทุกอย่างที่เชื่อว่าเหนือกว่ามาอวดไว้ครบ
 
 
     ไม่ใช่แค่ไม้ประดับนะ.
 
 
วีระพันธ์ โตมีบุญ
VeeraphanT@Gmail.com
http://twitter.com/vp2650
 
 
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด