Home | News (New Product)
มุ้งนาโนคว้าแชมป์สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 2554
เขียนโดย Admin เมื่อ 10 มกราคม 2555 เวลา 22:48:13 น. | ผู้เข้าชม 11698 ครั้ง

 

เมื่อเวลา11.00 น. (10มค.) ที่โรงแรมสยามซิตี้  กรุงเทพฯ  สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. จัดการประกาศ “ 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ประจำปี 2554 ” เพื่อเป็นตัวอย่างในการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมของภาคเอกชน และแนวโน้มของธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพในประเทศไทย โดยมีนายพรชัย  รุจิประภา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในการมอบประกาศนียบัตรให้กับเจ้าของผลงานทั้ง 10 โครงการ
 
 
นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการ สนช. กล่าวว่า การคัดเลือก 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ประจำปี 2554  จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7  โดยการคัดเลือกผลงานจากโครงการที่ สนช. ได้ให้การสนับสนุนทั้งสิ้น 680 โครงการ วงเงินสนับสนุน 640.8 ล้านบาท พิจารณาจากการเป็น รูปแบบธุรกิจใหม่  มี เทคโนโลยีที่โดดเด่น มี ศักยภาพสูงในตลาดโลก มี การบริหารจัดการองค์กรที่ดี และ มี รูปแบบธุรกิจได้ส่งเสริมให้เกิดกระแสตื่นตัวด้านนวัตกรรมในประเทศไทย
 
 
ทั้งนี้โครงการที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นอันดับ 1 ของ10สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ประจำปี 2554 คือ “ไทเกอร์” มุ้งกันยุงนาโน หน่วงการติดไฟ ของบริษัท บางกอก เบดเน็ท อาร์แอนด์ดี มาร์เก็ตติ้ง จำกัด  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มุ้งกำจัดยุง ได้รับมาตรฐานจากองค์การอนามัยโลก
 
 
 
นายพิเชษฐ์  พลานุกุล  ประธานกรรมการ บริษัทบางกอก เบดเน็ท อาร์แอนด์ดี มาร์เก็ตติ้ง จำกัด  เปิดเผยว่า มุ้งกันยุงดังกล่าวเป็นนวัตกรรมที่อาศัยเทคโนโลยีการผสมแบบมาสเตอร์แบทช์ในการการผสมสารกำจัดยุงและสารป้องกันการติดไฟ ทำให้สารฆ่ายุงและสารป้องกันการติดไฟแทรกตัวอยู่ในพอลิเมอร์ได้ดี ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถทนการซักล้างได้มากกว่า 20 ครั้งตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ปัจจุบันเริ่มผลิตจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ
 
 
“ สารฆ่ายุงที่ใช้เป็นสารสกัดธรรมชาติคือดอกเบญมาศและดอกเก็กฮวย ซึ่งนอกจากจะนำมาทำผลิตภัณฑ์มุ้งกันยุงแล้ว จะต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่นจีวรกันยุงหรือชุดพนักงานรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาไปใช้งานกับไม้ โดยร่วมมือกับกรมป่าไม้ ทดสอบนำสารดังกล่าวฉีดเข้าไปในเนื้อไม้สักเพื่อป้องกันปลวกอีกด้วย” นายพิเชษฐ์ กล่าว
 
 
ส่วนนวัตกรรมที่ได้อันดับ 2 คือ“โอไรเซ่” แป้งฟัฟจากแป้งข้าวเจ้า ของบริษัท ไทย โปรดักส์ อินโนเวชั่น จำกัด  อันดับ 3 คือ “โมบายเบิร์น” เตาเผาขยะเคลื่อนที่ ของบริษัท เชียงใหม่ เอ็นไวรอนเมนท์ โปรเทค จำกัด ร่วมกับบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ที่ช่วยชุมชนกำจัดขยะมูลฝอยอย่างรวดเร็ว  อันดับ 4 คือ “เมดซ์เพิร์ล” ระบบสื่อสารข้อมูลการแพทย์ทางไกล ของบริษัท จี.ไอ.แคปซูล ไดแอ็คโนสติกส์ จำกัด ที่ ช่วยวิเคราะห์โรคผู้ป่วย ด้วยเทคโนโลยีกล้องขนาดจิ๋ว ให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถอ่านผลตรวจผ่านระบบเครือข่าย ได้อย่างรวดเร็วและอันดับ 5 คือ “อีชัวร์” ชุดตรวจคัดกรองโรคธาลัสซีเมียชนิดรวดเร็ว ของบริษัท มิตร เมดดิคอล จำกัด
 
 
สำหรับอันดับ 6 คือ “อี คอมโพสิม”  วัสดุบีเอ็มซี จากขวดเพทใช้แล้วสำหรับผลิตโคมไฟรถยนต์ ของบริษัท ไทย โดโน-เกน เกน เคมีคอล จำกัด อันดับ 7 คือ “โทฟุซัง”  น้ำเต้าหู้โปรตีนสูง ของบริษัท โทฟุซัง จำกัด อันดับ8 คือ “เอ็กซ์ทียูเอวี”  อากาศยานไร้นักบินขนาดกลางสมรรถนะสูง ของบริษัท  จี เอ็ม ที โปรดักส์ชั่น จำกัด อันดับ 9 คือ “สยามนิชชิน” รถเข็นน้ำหนักเบาสำหรับคนพิการ ของบริษัท สยามนิชชิน จำกัด  และอันดับ 10 คือ “กรีนพลาส เอ็นอาร์”  ถุงเพาะชำกล้าไม้จากพลาสติกชีวภาพ ของบริษัท สาลี่    คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน)
 
 
 
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด