Home | News (New Product)
ย้อมสีไข่มุก
เขียนโดย Admin เมื่อ 23 มกราคม 2555 เวลา 23:27:51 น. | ผู้เข้าชม 11280 ครั้ง

 

เมื่อเอ่ยถึง “ไข่มุก”  เชื่อว่าเป็นเครื่องประดับที่ยังอยู่ในความนิยมของผู้คนจำนวนมาก ยิ่งถ้าเป็น “ไข่มุกทะเลใต้” ก็คงเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันของสาวๆส่วนใหญ่ ด้วยสีสันที่สวยงามแปลกตา หายากและราคาที่แพงระยับ แต่วันนี้การได้สัมผัสกับไข่มุกสีสันสวยงามหายากดูจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เมื่อคณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี ได้ศึกษาวิจัยการย้อมสีไข่มุกด้วยกระบวนการทางเคมี ทำให้ได้ไข่มุกหลากสีสวยงาม และทรงคุณค่าเหมือนไข่มุกทะเลใต้
 
 
 
ผศ.ดร.พิมพ์ทอง ทองนพคุณ นักวิจัยของคณะอัญมณี เล่าว่า  ปัจจุบันไข่มุกในประเทศไทยส่วนใหญ่จะนำเข้าจากประเทศจีน ส่วนแหล่งผลิตในประเทศแทบไม่มีเหลือแล้ว โดยภาพรวมจะมี 3 ประเภทคือ มุกแท้ มุกย้อม และมุกปลอม โดยมุกแท้จะมีทั้งมุกที่เกิดเองตามธรรมชาติ และมุกเลี้ยง ซึ่งจะมีสีดั้งเดิม เช่น ขาว ดำ เทา ฯลฯ แต่เรามักจะคุ้นเคยกับสีขาวกันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนมุกย้อมก็คือการนำมุกแท้มาย้อมให้เป็นสีตามที่ต้องการเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น นำมุกแท้สีขาวมาย้อมให้เป็นสีดำ ส่วนมุกปลอมจะเป็นมุกที่ถูกสร้างขึ้นจากวัสดุต่างๆ เช่น แก้ว หรือ พลาสติก ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับหอยมุกเลย
 
 
ในการนำมุกแท้มาย้อมสีก็มีหลายเกรด เช่น การใช้สีย้อมผ้า แต่มีข้อเสียที่สีจะลอกออกได้เมื่อสวมใส่ไปนานๆ นอกจากนี้ยังมีวิธีการย้อมด้วยกระบวนการทางเคมีซึ่งสีจะไม่หลุดลอก แต่กรรมวิธีในการย้อมที่ผ่านมามักจะเป็นความลับทางการค้า แม้แต่ในวารสารทางวิชาการก็ไม่เคยเห็นว่ามีการเผยแพร่ให้ได้รับรู้กัน จึงทำให้อยากรู้ว่าจะทำได้อย่างไร อีกทั้งตนก็เรียนทางด้านเคมีมาอยู่แล้ว จึงมาคิดค้นหาวิธีการย้อมสีไข่มุกโดยใช้กระบวนการทางเคมี จนประสบความสำเร็จในที่สุด ซึ่งกระบวนการย้อมจะใช้สารละลายเกลือของโลหะต่างๆ เช่น เงิน ทอง มาทำปฏิกิริยากับโปรตีนบนผิวมุก โดยใช้สารแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์เป็นตัวทำละลาย ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นสีต่างๆ และติดแน่นไม่มีหลุดลอก ซึ่งขณะนี้สามารถทำได้แล้วคือ สีดำ น้ำตาล เทา เหลือง ชมพู ม่วง และปัจจุบันกำลังทดลองทำสีเขียวอยู่
 
 
“ที่ผ่านมาไข่มุกสีดำจะมีราคาสูงมาก แต่ตอนนี้สีเทากับสีน้ำตาลเริ่มมีกระแสความนิยมเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการทำวิจัยเรื่องนี้นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว ยังจะช่วยลดการนำเข้า ทำให้คนไทยได้มีโอกาสซื้อหาไข่มุกในราคาที่ไม่แพง แม้ว่าจะเป็นไข่มุกที่มีสีกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูงอยู่ในขณะนั้น และในอนาคตกำลังคิดจะทำชุดย้อมสีไข่มุกแบบสำเร็จรูปที่สามารถทำเองได้ภายในครัวเรือน ก็จะยิ่งทำให้ผู้ที่ชื่นชอบไข่มุกได้มีโอกาสสวมใส่ไข่มุกในสีสันตามที่ต้องการได้มากขึ้นด้วย” ดร.พิมพ์ทอง กล่าว
 
 
เท่าที่เล่ามาคงพอเห็นภาพกันแล้วว่า การทำงานวิจัยมีความสำคัญเพียงใดกับการสร้างความเจริญเติบโตและความมั่งคั่งให้แก่ประเทศชาติ ส่วนผู้ที่สนใจเรื่องของการย้อมสีไข่มุก ลองแวะไปคุยกับผศ.ดร.พิมพ์ทอง ทองนพคุณ ได้ที่คณะอัญมณี ม.บูรพา วิทยาเขตจันทบุรี โทร. 0-3931-0000 ต่อ 3514 หรือ t_pimthong@hotmail.com
 
 
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด