Home | Get Idea
Giftems ปรับลุคส์ตะเพียนสาน ติดคริสตัลแปะผ้าไทยขายเพิ่มค่า
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 31 มกราคม 2555 เวลา 15:02:40 น. | ผู้เข้าชม 21780 ครั้ง

หากนึกถึงปลาตะเพียนสาน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาถือเป็นแหล่งที่ผู้คนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นงานฝีมือที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เมื่อเวลาผันผ่านพฤติกรรมความต้องการสินค้าของลูกค้าก็ย่อมเปลี่ยนตามไป ด้วย จะให้อุดหนุนปลาตะเพียนสานทาสีที่อาจหลุดร่อนในเวลาต่อมาคงเป็นเรื่องยาก ซึ่งคนรุ่นใหม่เข้าใจ ปัญหานี้ดีจึงพัฒนาปลาตะเพียนให้เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นจากการนำผ้า ไทยและคริสตัลมาตกแต่งเพิ่มมูลค่า

 


       Giftems ถือเป็นแบรนด์ที่ปฏิวัติวงการปลาตะเพียนใบลาน ฉีกรูปแบบเดิมหันมาเอาใจลูกค้าในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถเจาะตลาดส่งออกได้อย่างน่าภาคภูมิใจ “วิศัลย์ วณิชย์สุวรรณ์ และชลวิภา สงวนน้อย” 2 เพื่อนสนิทผู้ประยุกต์ปลาตะเพียนสานจากใบลานนำมาตกแต่งด้วยผ้าไทยและคริสตัล สร้างความแปลกใหม่และรายได้ให้แก่ผู้ผลิต


       โดยธุรกิจนี้เกิดมาจากปลาตะเพียนใบลานที่มีอยู่เดิมนับวันจะเลือนหาย ไปตามกาลเวลา ความนิยมของผู้คนลดน้อยลง ทั้งๆ ที่ปลาตะเพียนใบลานเป็นของเล่นเด็กไทยมาตั้งแต่โบราณ รวมถึงยังมีความหมายมงคล หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ดุจปลาตะเพียนในฤดูข้าวออกรวง บ้างก็มีความเชื่อว่า ทำให้เงินทองไหลมาเทมาบ้างก็ว่าหากบ้านไหนแขวนปลาตะเพียนไว้หน้าบ้าน จะทำให้บ้านนั้นมั่งมีศรีสุข ทำมาค้าขึ้น นอกจากนี้ปลาตะเพียนยังมีนัยยะที่บ่งบอกถึงความขยันหมั่นเพียรอีกด้วย


       ในฐานะที่วิศัลย์เป็นชาวอยุธยาตั้งแต่กำเนิดและมีญาติทำปลาตะเพียน สาน เห็นว่าธุรกิจนี้สามารถต่อยอดได้อีกเพื่อความยั่งยืนในอนาคต จึงชักชวนชลวิภาเพื่อนสนิท มาเพิ่มค่าให้ปลาตะเพียนสาน โดยนำผ้าไทยมาตกแต่งลงบนตัว ปลาแทนการใช้สีที่มีโอกาสหลุดร่อนได้ง่าย และคริสตัลมาประดับเป็นตาปลาตะเพียนในบริเวณลำตัว กลับขายได้ผู้คน ให้ความสนใจ แม้ราคาจะสูงกว่าปลาตะเพียนสานแบบเดิมหลายเท่าตัว


       “ผมมองว่าปลาตะเพียนสานนับวันคนไทยเริ่มลืมเลือนทั้งๆ ที่มีแฝงความหมายมงคลไว้มากมาย ซึ่งสาเหตุอาจมาจากหลายปัจจัย เช่น สีที่ผู้ประกอบการนำมาใช้ทาหลุดร่อนได้ง่าย ไม่เหมาะสำหรับเด็ก หรือหากซื้อปลาตะเพียนใบลานที่ไม่แต่งแต้มสีก็จะดูจืดชืดเกินไป จึงประยุกต์ด้วยการนำผ้าไทยที่มีลวดลายสวยงามมาติดลงบนปลาตะเพียนสาน ซึ่งความยากอยู่ที่การคิดค้นกาวให้ประสานระหว่างใบลานและผ้าไทยให้ได้”


       เมื่อสินค้าต้นแบบประสบความสำเร็จทั้งคู่ตัดสินใจเริ่มขายผ่านเว็บไซ ต์ โดยในปีแรกไม่มีออเดอร์เข้ามาเลย แต่ก็ไม่ท้อพยายามประกาศขายสินค้าตามเว็บไซต์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายเรื่อยมา รวมถึงขายผ่าน eBay ต่อมาเมื่อขึ้นปีที่ 2 สินค้าเริ่มเป็นที่รู้จักของผู้คนและหน่วยงานภาครัฐฯ สั่งเพื่อเป็นของชำร่วย และของที่ระลึกสำหรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นโมบายปลา ตะเพียน โมบายปลาตะเพียนนพเก้า พวงกุญแจปลาเงิน-ทอง ต่างหูปลาตะเพียน และที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ซึ่งปลาตะเพียนสานของ Giftems สามารถผลิตได้ทุกขนาดตามที่ลูกค้าต้องการ ทั้งปลาตะเพียนสานที่ใช้สีคุณภาพสูงไม่หลุดร่อน และแบบผ้าไทย และผ้าไทยพิมพ์ทองที่นำคริสตัลแท้เกรดเอมาประดับตกแต่ง

 


       สำหรับความโดดเด่นของปลา ตะเพียนสานของ Giftems อยู่ที่ขั้นตอนการสานแบบดั้งเดิม และมีองค์ประกอบของโมบายปลาตะเพียนสานครบถ้วน ทั้ง 6 ชิ้น คือ กระโจม, แม่ปลา, กระทงเกลือ, ปักเป้า, ใบโพธิ์ และลูกปลา โดยหางปลาต้องมีลักษณะคล้ายต้นสน 2 ต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สื่อถึงความปราณีตและบ่งบอกถึงคุณภาพปลาตะเพียนสานแบรนด์ Giftems ได้เป็นอย่างดี ส่ง ผลให้ราคาเริ่มต้นที่ 10-50,000 บาทเลยทีเดียว

     เมื่อใบลานเป็นวัตถุดิบหลักของธุรกิจนี้ ส่งผลให้ปัจจุบันใบลานเริ่มขาดแคลน หาซื้อยากขึ้น เพราะคนปลูกน้อยลง รวมถึงใบลานที่สามารถนำมาใช้งาน ได้จริงต้องใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 40-50 ปี ซึ่งเมื่อได้ใบสดมา แล้วจะต้องนำไปตากแดดหลายครั้ง โดยใบลานจะไม่หดตัว ก่อนนำมาสานจะเช็ดด้วยผ้าหมาดๆ เพื่อการสานสะดวกยิ่งขึ้น


       ด้วยความปราณี ตในการสานปลาตะเพียนและใส่ใจในทุกรายละเอียดทำให้สินค้าของ Giftems สามารถเจาะตลาดต่างประเทศได้ทั้งจากคนไทยในต่างแดนรับไปจำหน่ายต่อ ผู้ ประกอบการธุรกิจสปาในต่างประเทศ ร้านอาหารไทย และร้านขายของฝาก โดยลูกค้าหลักอยู่ในประเทศสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และจีน

สนใจติดต่อ 08-9895-9085, 08-9895-9058 หรือที่ www.giftems.com


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด