Home | Get Idea
พวงกุญแจรองเท้า งานหนังย่อส่วนทำเงินสวย
เขียนโดย Admin เมื่อ 08 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 23:53:17 น. | ผู้เข้าชม 26010 ครั้ง

 

      งานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด มีผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย เหมือนว่าจะครอบคลุมงานศิลปะประดิษฐ์ทุกประเภท แต่ในความเหมือนของสินค้าก็สามารถทำให้แตกต่างได้ ขอแค่พยายามคิดพลิกแพลง สร้างสรรค์งานออกมาในรูปแบบของตัวเอง อย่างเช่นงาน ’พวงกุญแจรองเท้าหนัง“ ที่ย่อส่วนรองเท้าหนังแท้มาทำเป็นพวงกุญแจได้อย่างน่ารัก กลายเป็นอีกรูปแบบ ’ช่องทางทำกิน“ ซึ่งวันนี้เราลองมาดูข้อมูลการทำอาชีพนี้กัน...
                             
 
 
 
      นพดล  ไกรเพ็ชร และ นิสา นิติพันธ์ สร้างสรรค์งาน “พวงกุญแจรองเท้าหนัง” มาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยนิสาเล่าถึงการที่มาจับงานชิ้นนี้ว่า เรียนมาทางด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ส่วนงานพวงกุญแจรองเท้าหนังนั้น จริง ๆ แล้วรับมาขายตั้งแต่สมัยที่ยังศึกษาอยู่ ขายมาตั้งแต่อยู่ปี 1 ซึ่งตอนนั้นไปเจอพี่คนหนึ่งที่เขาขายอยู่ที่ตลาดพันธุ์ทิพย์พลาซ่า เมื่อเห็นแล้วก็ชอบ เห็นว่าน่ารักและไม่เหมือนใคร จึงรับจากพี่เขามาเพื่อขายต่อ
 
 
     “หลังจากที่รับมาจำหน่ายอยู่ระยะหนึ่ง พี่ที่รับของเขามาขายเห็นว่าชอบ จึงแนะนำให้ลองทำเองดู โดยพี่เขายินดีที่จะคนสอนให้ เราก็อยากทำอยู่แล้ว จึงไปเรียนกับพี่เขา ซึ่งได้เรียนรู้ถึงเรื่องวิธีการทำเบื้องต้น และวิธีการเลือกวัสดุที่จะมาใช้ทำ ซึ่งใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ชั่วโมง และก็กลับมาทดลองทำ ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นแบบฉบับของตัวเอง”
 
 
     นพดลเล่าเสริมนิสาว่า การไปเรียนรู้การทำจากพี่เขา เหมือนไปขอคำแนะนำ แต่เมื่อนำมาทำจะไม่ลอกเลียนแบบมา 100 เปอร์เซ็นต์ จะมาคิดทำตามแนวทางของตัวเอง ซึ่งงานของพี่ที่เขาสอนมาจะเป็นรองเท้าหนังคู่ที่ใหญ่ ก็มาปรับเปลี่ยนให้เล็กลง เพราะคิดว่าน่าจะเป็นงานที่ดูน่ารัก และมีรูปทรงของรองเท้าที่หลากหลายมากขึ้น ช่วงแรกก็ทดลองทำผิดทำถูกอยู่นาน กว่าจะได้รูปแบบที่ลงตัวตามที่ต้องการ
 
 
      หลังจากที่ทดลองทำจนได้แบบ ได้แพทเทิร์นที่ต้องการแล้ว ก็เริ่มลงมือทำออกจำหน่าย มีทั้งแบบที่เป็นหนังแท้และหนังพีวีซีที่มีสีสันสดใส งานที่เป็นหนังแท้นั้นคนที่ชอบจะเป็นกลุ่มที่มีอายุ ส่วนกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษาจะชอบงานที่ทำจากหนังพีวีซีที่มีสีสันสดใส ซึ่งต้องยอมรับว่าในช่วงแรกที่ทำออกจำหน่ายนั้นก็มีท้อบ้าง เนื่องจากเป็นงานที่ต้องใช้ความพยายามในการประดิษฐ์ขึ้นมา ในช่วงแรกที่ออกไปขายก็ขายออกยาก จึงต้องมาปรับแผนหากลุ่มตลาดใหม่ โดยการยอมลดราคาสินค้าลงมา ตั้งราคาให้คนขายอยู่ได้ ลูกค้าก็อยู่ได้ ทำให้ได้กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายขึ้น ขายได้เยอะขึ้น
 
 
 
     นพดลกล่าวต่อว่า สำหรับงานพวงกุญแจรองเท้าหนังนี้ ถึงจะทำเป็นคู่เล็กย่อลงมา แต่การทำนั้นทรงรองเท้าก็จะต้องได้สัดส่วนที่เหมือนจริง ทั้งสองข้างจะต้องเท่ากัน และงานจะต้องแข็งแรงทนทาน ไม่ชำรุดเสียหายง่าย
 
 
     สำหรับอุปกรณ์ในการทำชิ้นงาน หลัก ๆ มีดังนี้คือ... หนังแท้, หนังพีวีซี, กรรไกร, เชือกหนัง, ค้อน, ที่เจาะรูหนัง, คีม, กาวยาง, โฟมยาง (สำหรับทำพื้นรองเท้า), ห่วงพวงกุญแจ, กระดาษทราย เป็นต้น
 
 
      ทั้งหนังแท้และหนังพีวีซีนั้น ใช้วิธีซื้อที่เป็นเศษหนังจากร้านหนังจะได้ในราคาที่ถูก
 
 
     ขั้นตอนการทำ... เริ่มจากการออกแบบรูปแบบรองเท้าที่เราต้องการจะทำ เมื่อได้รูปแบบแล้วจากนั้นก็ทำการวาดแพทเทิร์นลงบนกระดาษแข็ง ซึ่งแพทเทิร์นของรองเท้าหนังพวงกุญแจจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นพื้นรองเท้า, ส่วนหัวรองเท้า และส่วนตัวรองเท้า
 
 
      ได้แบบแพทเทิร์นแล้วก็ตัดกระดาษแข็งตามแบบ นำแบบแพทเทิร์นส่วนพื้นรองเท้ามาวางบนโฟมยางสำหรับทำพื้น ใช้ดินสอวาดตามแบบ เมื่อได้แบบทั้ง 2 ข้าง ก็ตัดพื้นออกมาตามแบบที่ร่างไว้ ก็จะได้พื้นรองเท้า นำพื้นไปขัดด้วยกระดาษทรายเก็บรายละเอียดให้พื้นได้รูปทรง โดยส่วนด้านหัวให้เป็นทรงโค้งมน (เวลาติดหนังส่วนหน้าจะทำให้ติดได้สนิท) จากนั้นก็มาทำแบบส่วนที่เป็นหัวรองเท้า และตัวรองเท้า
 
 
      เมื่อได้แบบทั้งหมดแล้ว ก็เริ่มทำการติดประกอบเข้าด้วยกันทั้ง 3 ส่วน เริ่มจากนำพื้นรองเท้าและส่วนหัวรองเท้ามาประกอบติดกันก่อน ยึดด้วยกาวยางให้แน่นหนา เมื่อพื้นและส่วนหน้าติดกันแน่น กาวแห้งดีแล้ว ก็เอาส่วนตัวมาประกอบติดเข้าไป รอให้กาวแห้ง จึงทำการเจาะรูรองเท้าแล้วนำเชือกเทียนหรือเชือกหนังมาร้อยเป็นเชือกรองเท้า
 
 
      “ยังไม่ต้องเจาะใส่พวงกุญแจวางขายเป็นคู่ เผื่อลูกค้าต้องการที่จะเจาะเป็นพวงกุญแจอย่างละข้าง หรืออาจจะทำเป็นที่ห้อยโทรศัพท์ ก็ตามใจลูกค้า” เจ้าของผลงานกล่าว
 
 
      การลงทุนทำพวงกุญแจรองเท้าหนังนี้ ใช้ทุนเบื้องต้นประมาณ 500 บาท ก็สามารถทำออกมาได้ประมาณ 1,000 คู่ โดยสินค้าของนิสาและนภดลมีราคาขายดังนี้คือ... ถ้าเป็นแบบใช้หนังแท้ ราคาคู่ละ 49 บาท ถ้าใช้หนังพีวีซี ราคาคู่ละ 39 บาท แต่ถ้าสั่งซื้อตั้งแต่ 20 คู่ขึ้นไป จะได้ในราคาส่งอยู่ที่คู่ละประมาณ 30 บาท
 
 
     “นอกจากพวงกุญแจรองเท้าหนังแล้ว เรายังต่อยอดพัฒนาให้สินค้าของเรามีความหลากหลายมากขึ้น เราทำรองเท้าหนังสำหรับใส่ตุ๊กตาบาบี้และตุ๊กตาบลายธ์ด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้มีทางเลือกมากขึ้น นอกจากนั้นสินค้าของเราก็ยังมี พวงกุญแจเสื้อกั๊กที่ทำจากหนัง, พวงกุญแจหมวกคาวบอย และกระเป๋าใส่โทรศัพท์มือถือด้วย” นพดลกล่าว
 
 
        สนใจ ’พวงกุญแจรองเท้าหนัง” ของนิสาและนพดล แวะไปดูกันได้ โดยทั้ง 2 จะขายทุกเสาร์-อาทิตย์ ที่ตลาดพูนทรัพย์ หรือไม่ก็ไปที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่างามวงศ์วาน ต้องโทรฯสอบถามก่อน ที่ โทร. 08-9440-9317.
 
 
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ รายงาน
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด