Home | News (New Product)
@มอเตอร์ไซค์รับจ้าง - ช็อปฉลาด ตลาดอัจฉริยะ
เขียนโดย Admin เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 23:47:53 น. | ผู้เข้าชม 9965 ครั้ง

 

     ไม่กี่นาทีหลังเสียงระเบิดย่านคลองตัน วันวาเลนไทน์ ภาพคนร้ายในอาการสาหัสจากความผิดพลาดของตนเอง ก็เผยแพร่ในโลกออนไลน์ และทำให้ เดชชาติ พวงเกตุ เจ้าของชื่อทวิตเตอร์ @motorcyrubjang (แอ็ตมอเตอร์ไซค์รับจ้าง) ในสังคมออนไลน์ เจ้าของภาพประวัติศาสตร์ ซึ่งเข้าถึงที่เกิดเหตุเป็นคนแรก กลายเป็นคนดังที่รู้จักกว้างไกลกว่าที่คุ้นกันอยู่แล้วในโลกไซเบอร์
 
 
 
 
     @motorcyrubjang ใช้ทวิตเตอร์มาตั้งแต่ วันที่ 3 ส.ค. 52 จนเดี๋ยวนี้ มีฟอลโลเออร์ หรือคนที่ติดตามเขาถึง 3,200 กว่าคน โดยก่อนหน้านั้นใช้ชีวิตออนไลน์อยู่กับการเป็นบล็อกเกอร์ของโอเคเนชั่น ที่ http://www.oknation.net/blog/motorcyrubjang ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. 50 มีเนื้อหาช่วยประชาสัมพันธ์ ให้คนรู้จัก บ้านดวนน้อย, ราษีไศล, ศรีสะเกษ การท่องเที่ยว, ควาย, อีสาน, ภาพทุ่งนา ในถิ่นกำเนิด
 
 
     แม้งานหลักจะขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างเลี้ยงชีพ  แต่ความที่อยู่กับการออนไลน์หลายปี เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ต้องการความฉับไวในการเผยแพร่ เขาจึงทำได้ทันที ในมาตรฐานใกล้เคียงกับสื่ออาชีพหลายคน
 
 
     เดชชาติ บอกว่าใช้เวลาระหว่างรอผู้โดยสารหรือรองานส่งเอกสาร สิ่งของจากผู้ว่าจ้าง ที่วิน ในซอยปรีดี พนมยงค์ 20 เขาก็นั่งโพสต์เรื่องราว ความคิดเห็น ที่มีในชีวิตประจำวัน พร้อมกับการติดตามข่าวสารด้วยโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน ไอโมบาย รุ่น i858 ที่ซื้อมือสองราคา  5,000 บาท มาใช้ได้ปีกว่าแล้
 
 
     ออนไลน์ด้วยซิมดีแทค โปรโมชั่นสำหรับเน็ตบนมือถือเดือนละ 70 ชม. 199 บาท จึงต้องระวังการใช้ ไม่ให้เกิน ส่วนการอัพเดทเนื้อหาบนบล็อก หรือการติดตามข้อมูลอื่น ก็จะเช่าใช้เครื่องจากร้านอินเทอร์เน็ตวันละ 1 ชม.
 
 
     เดชชาติบอกว่าช่วงแรกของการใช้ทวิตเตอร์ เป็นการโพสต์ข้อความแบบไม่มีเป้าหมาย
 
 
     แต่ช่วงหลังเริ่มใช้ประโยชน์ในงาน เช่น แจ้งสถานภาพของตนเองเลยว่า มอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับส่งเอกสารงานด่วน เก็บเช็ควางบิล messenger service โทร. 08-1585-1998
 
 
     ซึ่งได้ผลเพราะผู้ใช้ทวิตเตอร์ ติดต่อว่าจ้างให้ส่งเอกสารหลายรายเฉพาะวาเลนไทน์ ก็มีงานส่งดอกไม้อยู่หลายช่อ จนเสร็จงานกลับไปตั้งหลักที่วิน ก็เจอระเบิด เลยได้ภาพทันใจ
 
 
     สิ่งที่นำขึ้นเผยแพร่อย่างฉับไวในวันนั้น ทำให้ เดชชาติ หรือ @motorcyrubjang เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีฟอลโลเออร์ เพิ่มและได้งานตามมาอีกหลายชิ้น
 
 
     เขาเล่าด้วยว่า บนบล็อกที่เผยแพร่เรื่องราวของบ้านดวนน้อย บางครั้งก็ถ่ายภาพผลผลิตการเกษตร เช่น หอม กระเทียม ข้าวสาร พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าของ ทำให้มีผู้สนใจติดต่อสั่งซื้อถึงชุมชน เปิดตลาดให้กับคนในท้องถิ่นได้
 
 
     เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือระบบสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตให้โอกาสที่เท่าเทียมกับทุกคน
 
 
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด