Home | News (New Product)
'จามิน่า' จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซัง - ทางเลือกเกษตรกรแทนการเผา
เขียนโดย Admin เมื่อ 07 มีนาคม 2555 เวลา 21:39:28 น. | ผู้เข้าชม 12558 ครั้ง

 

          จากการรณรงค์ไม่เผาตอซังข้าวของหน่วยงานภาครัฐที่ผ่านมา แม้จะมีการแนะนำวิธีการทำผลิตภัณฑ์ย่อยสลายจากธรรมชาติ แต่ในขั้นตอนการทำที่ต้องใช้ระยะเวลานานเป็นเดือน ทำให้ต้องเสียเวลาและมีต้นทุนเพิ่มในการลด ละ เลิก การเผาต่อซังข้าว ซึ่งที่ผ่านมาจึงยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่หลังจากบริษัท ฉัตรวัฎฎ์ จำกัด ได้คิดค้นหาวิธีนำจุลินทรีย์สายพันธุ์ธรรมชาติมีคุณสมบัติเฉพาะในการย่อยสลายตอซังข้าวได้ดีและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ถึง 6 ชนิด มารวมไว้ในผลิตภัณฑ์ “จามิน่า” จนสามารถย่อยสลายตอซังข้าวได้ในระยะเวลาเพียง 5-7 วันเท่านั้น อีกทั้งยังประหยัดทั้งเวลาและต้นทุน จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่เกษตรกรไทย 
 
 
  วิริยา รัชเวทย์ 
 
 
          วิริยา รัชเวทย์  แห่งบริษัท ฉัตรวัฎฎ์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าว "จามิน่า" เปิดเผยว่า จากภาวะโลกร้อนในปัจจุบันที่ส่งผลให้ระบบนิเวศในธรรมชาติเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางลบมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่การทำเกษตรกรรมอย่างการปลูกข้าว เนื่องจากการใช้วิธีเผาตอซังข้าวนั้นมีส่วนในการทำลายความสมดุลของสิ่งแวดล้อม จากปัญหาดังกล่าวนี้เองบริษัทจึงมุ่งเน้นการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และตอบโจทย์ความต้องการของเกษตรกรไทยไปพร้อมกัน จนได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ย่อยสลายตอซังข้าว “จามิน่า”
 
 
          "ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ผลิตจากจุลินทรีย์ธรรมชาติผสมกับเอนไซม์เข้มข้นประสิทธิภาพสูงชนิดผง โดยจุลินทรีย์ที่นำมาใช้นั้นได้คัดเลือกสายพันธุ์เฉพาะที่มีคุณสมบัติช่วยย่อยสลายเซลลูโลสและสารอินทรีย์ในแปลงนาข้าวได้ดี 6 สายพันธุ์ และเอนไซม์ 4 ชนิด มีปริมาณความเข้มข้นของจุลินทรีย์ไม่น้อยกว่า 1.52x10 (ยกกำลัง9) CFU/กรัม เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดผงสามารถผสมน้ำและใช้งานได้ในทันที ไม่ต้องหมักหรือเลี้ยงเชื้อ บรรจุในถุงพลาสติกอินทรีย์ (Bioplastic) ละลายน้ำได้ชนิดพีวีเอ มีจุลินทรีย์ที่มีความเข้มข้นสูง สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2 ปี โดย 1 ถุงจะใช้งานได้ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่" 
 
 
          เจ้าของผลิตภัณฑ์ "จามิน่า" อธิบายถึงวิธีการใช้และประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว  โดยระบุว่า หลังการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ปล่อยน้ำเข้าพื้นที่นาให้ท่วมฟางข้าวและตอซังข้าว ไถหรือเหยียบตอซังข้าวให้จมน้ำ จากนั้นนำจามิน่าใส่ลงในถังน้ำประมาณ 80-100 ลิตร สาดลงในแปลงนาข้าวขนาด 1 ไร่ ให้ทั่วแปลงหรือฉีดด้วยระบบน้ำน้อยด้วยเครื่องสะพายหลังก็ได้ เพียง 5-7 วัน ตอซังฟางข้าวก็จะเปื่อยยุ่ย 
 
 
 
 
 
          อีกทั้งเมล็ดข้าวดีดที่ตกค้างในแปลงนาจะนิ่มเละไม่สามารถงอกใหม่ได้ ช่วยลดปัญหาเรื่องข้าวดีดข้าวเด้งและค่าแรงในการจัดการได้อีกส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังป้องกันปัญหาข้าวเมาตอซัง ลดภาวการณ์เกิดโรคราต่างๆ ทำให้ดินที่ตายกลับมาเป็นดินที่อุดมสมบูรณ์ ร่วนซุย ไม่แข็ง มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์กับพืช และลดการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงได้ในระยะยาว เป็นการลดต้นทุนการผลิตแบบยั่งยืนและสร้างความเข้มแข็งให้แก่อาชีพเกษตรกรรมของคนไทยมากขึ้น
 
 
          “นอกจากผลลัพธ์ด้านการเกษตรที่ลงตัวแล้ว ด้านสิ่งแวดล้อมจากการไม่เผาตอซังข้าว ยังช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนให้น้อยลงได้อีกส่วนหนึ่งแล้ว ยังช่วยลดปัญหาหมอกควันที่เกิดจากการเผาซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ให้ลดน้อยลงอีกด้วย” วิริยาย้ำชัด
 
 
          สำหรับเกษตรกรที่ต้องการตัวช่วยในการย่อยสลายตอซังข้าว ผลิตภัณฑ์ "จามิน่า" อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวก ง่าย ประหยัด ต่อการจัดการตอซังข้าว โดยผลิตภัณฑ์จามิน่าขนาดบรรจุ 28 กรัม สนนราคาอยู่ที่ 120 บาท  เกษตรกรที่สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ 15/256 ซ.เสือใหญ่-อุทิศ ถ.รัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ โทร.0-2513-8283-4, 08-1843-3263 ได้ตลอดเวลา
 
 
----------
(หมายเหตุ : 'จามิน่า' จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซัง - ทางเลือกเกษตรกรแทนการเผา)
 
ที่มา : คมชัดลึก
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด