Home | Star Biz
“น้ำฝน-พัชรินทร์ จัดกระบวนพล” ชื่นใจธุรกิจคุกกี้-ร้านกาแฟสด “รุ่ง”
เขียนโดย Admin เมื่อ 14 มีนาคม 2555 เวลา 13:33:57 น. | ผู้เข้าชม 24898 ครั้ง

     เป็นนักแสดงอีกคนที่นอกจากจะมีงานละครของช่อง 3 อย่างต่อเนื่องแล้ว “น้ำฝน-พัชรินทร์ จัดกระบวนพล” ยังใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำธุรกิจควบคู่กันไป โดยเปิดร้านกาแฟสดย่านพุทธมณฑลและทำคุกกี้ขายด้วย ชื่อร้าน “คุ๊กกี้ Bignut น้ำฝน” ซึ่งก่อนหน้านี้เธอมีโอกาสออกร้านขายตามงานต่างๆ ที่กรมหรือหน่วยงานต่างๆ จัดให้นักแสดงนำสินค้ามาขายแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

     สาวหน้าเข้มวัย 20 กว่าคนนี้ เคยคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 5 จากการประกวดมีสทีนไทยแลนด์ ค.ศ. 2003 จบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและการกำกับการแสดง และจบปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมกับมีแผนจะเรียนต่อระดับปริญญาเอกด้วย      พูดถึงฝีไม้ลายมือในการแสดงเรียกว่าไม่เป็นรองใคร แถมมีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็นรำไทย และเล่นดนตรีไทยได้ทั้งขิมและระนาด

 


 

ที่มาที่ไป คุ๊กกี้ Bignut  

     น้ำฝน เล่าถึงที่มาที่ไปของการทำธุรกิจร้านกาแฟสดและคุกกี้ว่า “จุดเริ่มต้นของธุรกิจคุ๊กกี้ Bignut ของฝน สืบเนื่องมาจากคุณแม่ไปเรียนทำขนม ซึ่งก็ทำหลายอย่างแต่มาลงตัวที่คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเม็ดอัลมอนด์ โดยคุณแม่ลองทำมาให้น้ำฝนทานรสชาติอร่อยมาก เลยทำไปให้ที่กองถ่ายทานทุกคนก็บอกว่าอร่อยมากเช่นกัน พร้อมกับบอกว่าแม่น่าจะทำขาย ตอนแรกไม่ได้คิดจะทำขายหรอกค่ะ แต่พอผ่านไป 1 ปีทุกคนถามอีกว่าเมื่อไรจะทำขายสักที จึงเป็นที่มาของธุรกิจโฮมเมดเล็กๆ ที่บ้านเรา
 
     ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว วางขายที่ตลาดนัดดาราช่อง 3 ทุกต้นเดือนวันพฤหัสบดีกับวันศุกร์ ขายดีมากค่ะ ครั้งแรกจะชักชวนให้ลองชิมพอคนชิมแล้วก็จะซื้อเลย เพราะทานแล้วเหมือนทำทานเองที่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีวางขายที่ร้านของฝนที่เพิ่งเปิดร้านกาแฟสดที่พุทธมณฑล สาย 2 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา อยู่ในตลาดสี่แยกทศกัณฑ์ ชื่อร้าน cookie coffee หน้าร้านมีรูปฝนรูปใหญ่เลย เป็นร้านสำหรับคนที่อยากทานคุกกี้เมื่อไรก็ไปซื้อได้ตลอดเวลาเพราะร้านเปิดทุกวันค่ะ”
 

     คุกกี้ของนักแสดงสาวผู้นี้มีด้วยกันอยู่ 3 รสคือ กาแฟ ช็อกโกแลต และบัตเตอร์ แต่ละรสจะใส่เม็ดอัลมอนด์และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เข้าไปทำให้รสชาติกลมกล่อม ประเภทรับประทานชิ้นเดียวหยุดไม่ได้ต้องมีชิ้นที่สองที่สามตามมา 

 


  ต่อยอดด้วยร้านกาแฟสด

ภายหลังทำคุกกี้ขายมาได้สักพัก น้ำฝนก็เล็งหาทำเลเปิดร้านกาแฟ โดยเลือกบริเวณที่อยู่ใกล้บ้านเพื่อสะดวกในการเดินทาง ซึ่งการมีหน้าร้านจะเพิ่มช่องทางการขายคุกกี้ด้วย เนื่องจากแต่ก่อนใครจะรับประทานคุกกี้ของเธอจะต้องโทรมาสั่ง อันเป็นเรื่องค่อนข้างไม่สะดวกทั้งคนขายและลูกค้า การมีหน้าร้านจะทำให้ลูกค้ามาซื้อได้ง่ายขึ้น

สำหรับจุดเด่นของคุกกี้ฝีมือคุณแม่น้ำฝนนั้น ใครรับประทานแล้วเป็นต้องออกปากว่าอร่อยแทบทุกคน ที่สำคัญ ไม่หวานด้วย วันที่สนทนากันนั้นเธอนำมาให้ชิมแล้วก็อร่อยลิ้นอย่างที่คุยไว้จริงๆ
 

“คุกกี้ของฝนทานแล้วไม่อ้วนค่ะ เพราะไม่หวาน สามารถทานได้เรื่อยๆ ถ้าหวานจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้วเวลาทานก็จะเลี่ยน บางคนจะเน้นทานอร่อยและดีต่อสุขภาพ ซึ่งของเรามีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เม็ดอัลมอนด์ และใช้อะไรที่ไม่ทำให้อ้วน ถ้าทานแล้วอ้วนจะมีผลต่อร่างกายฝนด้วยเพราะฝนทำงานที่ร่างกายอ้วนไม่ได้ เพราะฉะนั้น หากทานในจำนวนที่พอเหมาะไม่อ้วนแน่นอนค่ะ สนใจสั่งทำได้ที่ (084) 639-7715 หรือที่ (081) 297-7766”

ในการทำคุกกี้นั้น คุณแม่และคุณน้าของน้ำฝนจะเป็นคนทำ ส่วนเธอเองนั้นจะช่วยในเรื่องการขายการตลาดมากกว่า โดยใช้วิธีทำกันที่บ้านแล้วนำไปขายที่ร้าน ซึ่งยอดขายก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนเจ้าตัวเล็งหาที่ขายเพิ่ม

“เราพยายามเปิดช่องทางการขายให้มากขึ้น กำลังติดต่อ เช่น วิลล่า เพราะอยากให้มีกลุ่มคนทานมากขึ้น ตอนนี้บรรจุภัณฑ์ของเราก็ใช้ถุงพลาสติคค่ะเพราะจะได้ทานได้ง่ายๆ สามารถเก็บรักษาได้ง่าย และเก็บไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ไม่มีสารกันบูด”

สำหรับราคาขายนั้นก็มีหลายขนาดให้เลือกซื้อ ถุงเล็กขายในราคา 100  บาท ถุงใหญ่น้ำหนักครึ่งกิโลกรัม ขาย 200 บาท และถ้าเป็นปีใหม่จะมีแพ็กเกจที่ต่างออกไป เพราะคนชอบนำไปให้เป็นของขวัญปีใหม่ เพื่อที่คนรับจะได้รู้สึกว่าชอบและทานข้างในก็อร่อยด้วย

 


 

 ลงทุนไปเรียนชงกาแฟ

ในส่วนร้านกาแฟนั้น เธอเล่าว่า ลงทุนไปประมาณ 200,000 บาท โดยมีคุณแม่และคุณน้าช่วยกันดูแล ฉะนั้น การจะไปเปิดร้านกาแฟที่ไหนอีกก็จะต้องดูความพร้อมก่อนเพราะถ้าเปิดแล้วไม่มีคนไปดูแลจะลำบาก

“ที่ร้านกาแฟได้คุณน้าเป็นคนดูแลและช่วยทำขนมด้วย ใช้วิธีอาศัยคนในครอบครัว เมื่อก่อนฝนเป็นคนที่ไม่ชอบทำกับข้าว ไม่ชอบทำขนม ไม่ใช่ผู้หญิงเลย แต่พอฝนอยากเปิดร้านกาแฟและไปเรียนแล้วมาถ่ายทอดให้คุณน้าอีกครั้งหนึ่ง เออ…ปรากฏว่าฝนชอบทำกาแฟ ชอบทำเครื่องดื่ม ซึ่งคิดว่าคงจะเปิดร้านกาแฟอีกแล้วก็นำคุกกี้ไปวางขายด้วย”

กับคำถามที่ว่า ความเป็นดารานักแสดงช่วยให้ยอดขายดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน เธอตอบว่า “ช่วยได้ค่ะ โดยเราจะชวนให้คนชิมก่อนพออร่อยเขาจะกลับมาซื้ออีก ถ้าของเราดีเขาจะกลับมาซื้ออีก ที่ร้านกาแฟก็เหมือนกัน คนที่จะมาซื้อต่อเนื่องเป็นเรื่องสำคัญของเรา ฉะนั้น ต้องดีจริง ครั้งแรกอาจจะมาเพราะเป็นแฟนละคร แต่พอของเราดีจริงอร่อยจริงเขาก็กลับมาซื้ออีก”

 

 


 

ยอมรับทำธุรกิจเหนื่อย  

อย่างที่เกริ่นไปแต่แรก นางเอกของช่อง 3 คนนี้มีงานละครตลอด รวมทั้งงานโชว์ตัวตามงานต่างๆ ด้วย แต่หากเธอว่างเมื่อไรจะไปช่วยงานที่ร้านกาแฟ โดยจะไปชงกาแฟให้ลูกค้าด้วยตัวเอง ใครที่อยากดื่มกาแฟฝีมือระดับนางเอกคงจะต้องรอช่วงจังหวะดีๆ ตอนเธอไม่มีงานละครหรืองานโชว์ตัว

การทำธุรกิจร้านกาแฟและคุกกี้นี้ น้ำฝน บอกว่า “เป็นธุรกิจแรกของฝนก็เหนื่อยค่ะเพราะเราต้องดูแลทุกอย่างเอง ต้องจัดการเอง ฝนอยากดูเรื่องแพ็กเกจ ตอนแรกอยากสั่งเป็นถุงแบบมีดีไซน์ ซึ่งถ้าสั่งโรงงานต้องสั่งมากถึง 50,000 ใบ เลยคิดว่าทำไมต้องเอาเงินไปจม เอาของไปวางไว้ที่บ้านเพราะของเราทำเป็นโฮมเมด และเมื่อทานเสร็จก็ทิ้งถุงอยู่แล้วใช่ไหมคะ จึงใช้ถุงพลาสติคอย่างนี้ แต่ถ้าคุณอยากซื้อไปเป็นของฝากเราก็มีแพ็กเกจเฉพาะแบบให้ ถ้าซื้อทานเองก็ซื้อแบบถุงพลาสติค”

ในวันที่พูดคุยกันนั้น เป็นวันที่น้ำฝนไปเปิดบู๊ธขายที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พอดี ปรากฏว่าลูกค้าที่มาชิมต่างซื้อกลับบ้านกันเป็นแถว พร้อมกับขอถ่ายภาพคู่กับนักแสดงสาวอย่างสนุกสนาน ซึ่งเจ้าตัวก็ยิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมให้แฟนๆ ถ่ายภาพตามใจชอบ

ใครที่ผ่านไปแถวตลาดสี่แยกทศกัณฑ์ ย่านพุทธมณฑล สาย 2 ลองแวะไปชิมกาแฟและคุกกี้ที่ร้าน cookie coffee ของน้ำฝนดู แล้วจะติดใจคุกกี้ฝีมือของคุณแม่น้ำฝน ซึ่งใช่แต่คุณลูกจะการันตีความอร่อยเท่านั้น ผู้คนในกองถ่ายของช่อง 3 และคนที่เคยได้ลิ้มรสต่างก็ยืนยันได้ว่าอร่อยจริงๆ เป็นคุกกี้ที่สดใหม่ เนื่องจากเป็นโฮมเมดที่ทำกันเองในครอบครัว และเน้นวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 

ที่สำคัญ นอกจากจะได้ดื่มกาแฟสดพร้อมกับคุกกี้อร่อยๆ แล้ว ถ้า “น้ำฝน” อยู่ก็สามารถถ่ายภาพกับเจ้าของร้านเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

 

อ้างอิงข่าว : www.matichon.co.th

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด