Home | News (New Product)
ข้าวกล้องแรกผลิยอดดอย 6
เขียนโดย Admin เมื่อ 08 เมษายน 2555 เวลา 22:13:31 น. | ผู้เข้าชม 12456 ครั้ง

 

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีความห่วงใยพสกนิกรชาวไทย ให้ได้บริโภคข้าวที่มีคุณภาพต่อสุขอนามัย จึงมีพระราชดำริให้มีโครงการ “ข้าวกล้องแรกผลิยอดดอย 6” ซึ่งเป็นโครงการวิจัยการผสมพันธุ์ข้าวเพื่อเสริมภูมิต้านทาน และดำเนินการผลิตโดยโครงการส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านยางน้อย ตำบลก่อเอ้ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี
 
 
     กรรมวิธีในการผลิต ยอดข้าวราชินี ข้าวเบญจกระยาทิพย์แรกผลิ 6 ขั้นแรกมีการนำข้าวจาก 5 สายพันธุ์ ประกอบด้วยข้าวขาวดอกมะลิ 105 ชั้น 1 ข้าวกล้องขาวดอกมะลิ 105 ข้าวเหนียวกล้อง กข. 6 ข้าวกล้องหอมกุหลาบ หรือข้าวกล้องหอมแดง และข้าวกล่ำดอยมูเซอที่ปลูกในหุบเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 900-1,000 เมตร ในพื้นที่ที่ปราศจากมลพิษในสิ่งแวดล้อมและสารเคมีมาทำการผลิต
 
 
     ทำการแช่น้ำประมาณ 4-8 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวไปเพาะหนึ่งคืนเพื่อให้รากงอก แล้วนำข้าวที่แช่น้ำแล้วไปนึ่ง 5-7 นาที นำข้าวที่นึ่งไปตากแดด เพื่อให้ความชื้นลดลงเหลือเพียง 13-15% โดยแยกข้าวแต่ละสายพันธุ์ออกจากกัน หลังจากนั้นจะเป็นการผสมพันธุ์ข้าวเข้าด้วยกันตามสูตรการผสมพันธุ์ข้าวจนได้เป็น “ยอดข้าวราชินี ข้าวกล้องปรุงเบญจกระยาทิพย์แรกผลิ 6” แล้วบรรจุข้าวลงในถุงผ้าดิบ ถุงละ 1 กิโลกรัม เพื่อนำออกจำหน่าย
 
 
 
 
     “ยอดข้าวราชินี ข้าวกล้องปรุงเบญจกระยาทิพย์แรกผลิ 6” มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ช่วยในการปรับแต่งโครงสร้างทางโปรตีน เพิ่มวิตามินบีมากกว่า 30% วิตามินอี แมกนีเซียม สังกะสี ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้จะส่งเสริมระบบประสาท การมองเห็น ความจำ จากการค้นคว้าวิจัยของนักวิชาการเกษตร ระบุว่า ยอดข้าวราชินีมีผลกระตุ้นฮอร์โมนทำให้มีระดับฮอร์โมนในร่างกายสมดุลสม่ำเสมอ สำหรับสตรี มีผลต่อการสมานผิวโดยธรรมชาติ โดยเฉพาะสตรีที่มีปัญหาปวดท้องและเป็นสิว นอกจากนั้นยังกระตุ้นให้ตับขับเอนไซม์ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดโอกาสการเป็นโรคไขข้ออักเสบ ส่งเสริมการหมุนเวียนโลหิตลดพลาสมา คอเลสเตอรอล ลดการดูดซับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และกระตุ้นการขับถ่ายน้ำดีเข้าสู่ลำไส้เพื่อสลายไขมันอีกด้วย
 
 
     ที่ฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริบ้านยางน้อยในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันมีโรงสีข้าว ขนาด 500 กิโลกรัมต่อชั่วโมง จำนวน 1 เครื่อง เพื่อการผลิตข้าวกล้องงอก มีอาคารบรรจุและเก็บผลิตภัณฑ์ อาคารแช่ข้าว  อาคารตากข้าว และอาคารนึ่งข้าว นับเป็นสถานที่ผลิตข้าวกล้องตามมาตรฐานสากล
 
 
     ที่สำคัญบุคลากรที่เข้ามาทำงานในโครงการแห่งนี้จะเป็นประชาชนในพื้นที่ที่เคยมีปัญหาเรื่องอาชีพ ไม่มีงานทำขาดรายได้ในการครองชีพ เมื่อมีโครงการดังกล่าวเป็นผลให้แรงงานเหล่านี้ไม่ต้องย้ายถิ่นออกไปประกอบอาชีพยังพื้นที่ห่างไกล เป็นการลดปัญหาครอบครัวและเสริมสร้างความสมบูรณ์ให้กับสังคมชุมชนได้เป็นอย่างดี
 
 
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด