Home | News (New Product)
เลดี้แท็กซี่ - ช็อปฉลาดตลาดอัจฉริยะ
เขียนโดย Admin เมื่อ 16 เมษายน 2555 เวลา 20:43:50 น. | ผู้เข้าชม 14484 ครั้ง

 

แม้คนขับรถแท็กซี่ดี ๆ จะมีมากกว่าที่แย่ ๆ แต่เมื่อมีข่าวร้ายจากโชเฟอร์บางราย ซึ่งนาน ๆ จะเกิดสักที ก็ทำให้สาว ๆ หวั่นไหว หากต้องโดยสารยามค่ำคืนที่ผ่านทางสายเปลี่ยว เพียงคนเดียว เพราะทุกอย่างขึ้นกับพี่เค้าว่าจะเหพวงมาลัยไปในทางไหน
 
 
 
 
      ในยุคที่การสื่อสารออนไลน์เป็นปัจจัยที่เข้าถึงและใช้ง่าย เพียงปลายนิ้วสัมผัสโทรศัพท์มือถือ บวกความแพร่หลายของระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก ออนไลน์ ที่ใคร ๆ ก็เป็นเพื่อนกันได้ ทั้งที่ไม่เคยเจอกัน บนเว็บเฟซบุ๊ก (www.facebook.com) จึงเกิดนวัตกรรมบริการเลดี้แท็กซี่ คือรถแท็กซี่สำหรับผู้หญิง ที่เน้นความปลอดภัยและคุณภาพสำหรับผู้โดยสาร ด้วยพนักงานขับรถหญิงที่ผ่านการคัดเลือกและอบรมอย่างดี
 
 
      เป็นบริการที่เปิดตัวและใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางติดต่อระหว่างลูกค้ากับผู้ประกอบการ ที่ www.facebook.com/ladytaxi เป็นหลัก
 
 
      ข้อมูลที่แจ้งบนหน้าเฟซบุ๊ก บอกบนรถได้ติดตั้งระบบจีพีเอส แทรกกิ้ง ซิสเต็ม ที่ผู้โดยสารเองและครอบครัวเข้าไปดูได้ผ่านทางเว็บไซต์ของบริการ
 
 
      ฉัตรชัย ผู้บริหารโครงการเลดี้แท็กซี่ เล่าว่า ที่มาของโครงการ เริ่มจากเห็นถึงปัญหาสุภาพสตรีจำนวนมากไม่สบายใจในการใช้แท็กซี่สาธารณะ โดยเฉพาะเวลาเดินทางเพียงลำพัง เขาและเพื่อนที่เรียนปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการไอเอ็มบีเอ จึงคิดหาวิธีหลายรูปแบบ สำรวจและทดลองตลาดหลายครั้ง จนได้ผลสรุปเป็นธุรกิจเลดี้แท็กซี่ ที่จะให้บริการที่ปลอดภัยกว่าแท็กซี่อื่น ๆ มีพนักงานขับรถเป็นสุภาพสตรีทั้งหมด และมีแผนพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในลำดับต่อไป เมื่อพร้อมมากขึ้น ทั้งคาดหวังให้พนักงานขับรถแท็กซี่ที่เข้าร่วมมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะมีแท็กซี่วิ่งรถเปล่าถึง 70% ที่มีผู้โดยสารมีเพียง 30%  ทำให้พนักงานขับรถแท็กซี่มีรายได้น้อย และเชื่อว่าโครงการนี้จะสร้างรายได้ให้แก่พนักงานเพิ่มขึ้น
 
 
      เขาบอกว่า กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ลูกค้า บุคคลทั่วไป เน้นให้บริการสุภาพสตรีและผู้ต้องการความมั่นใจด้านความปลอดภัยในการเดินทาง กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มบริษัท ที่ใช้รับส่งลูกค้า ซึ่งจะเป็นบริการพิเศษที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการเป็นสวัสดิการรับส่งพนักงานที่ไปทำงานนอกสถานที่หรือกลับบ้าน
 
 
      อัตราค่าโดยสารกำหนดไว้  3 กรณี คือ รายที่โบกเรียกตามท้องถนน ซึ่งรับทั้งหญิงและชาย คิดตามมิเตอร์เหมือนแท็กซี่ทั่วไป รายที่เรียกผ่านคอลเซ็นเตอร์เบอร์  08-1266-6360 จะคิดค่าบริการพิเศษ 50 บาทเพิ่มจากมิเตอร์ ส่วนกรณีลูกค้าบริษัท จะคิดราคาพิเศษ ขึ้นอยู่กับการเจรจาเป็นราย ๆ โดยสองประเภทหลัง จะรับเฉพาะสตรี
 
จากการตรวจสอบข้อมูลบนหน้าเฟซบุ๊กของบริการ พบว่า เริ่มโครงการแนะนำตัว พร้อมให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2554 จนวันนี้ มีผู้กดไลค์ (Liked) แล้ว 2,380 ราย และเปิดตัวกับสื่อโทรทัศน์ปลายเดือนมีนาคมนี่เอง
 
 
      การใช้เฟซบุ๊กทำธุรกิจ ให้ประโยชน์ในแง่ที่ทำให้ผู้ประกอบการและลูกค้าติดต่อถึงกันได้ สะดวก มีปัญหาใดก็แจ้งได้ ช่วยให้ฝ่ายบริหารรับรู้ ชี้แจงและแก้ไขได้ทันท่วงที  ผู้ที่สนใจใช้บริการ เข้าไปดูหน้าไทม์ไลน์ของเลดี้แท็กซี่ ก็จะเห็นความพยายามปรับปรุงงานที่ยังติดขัดบ้างในช่วงต้นของกิจการ เช่น การเร่งรับสมัครคน พร้อมกับการหาสมาชิก หรือการติติงการรับโทรศัพท์ และการตอบรับทางอีเมลที่ไม่ได้ดั่งใจ
 
 
      ฉัตรชัย บอกกับเราว่า แท็กซี่อยู่คู่กับกรุงเทพมานาน แต่ไม่มีใครทำรถแท็กซี่ให้แตกต่าง การมี เลดี้แท็กซี่จึงเป็นบริษัทแรกที่สร้างความแปลกใหม่ การให้บริการที่เน้นความปลอดภัย แต่คงความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว และระดับราคาที่ไม่แพง ทั้งนี้ ผู้บริหารกิจการแท็กซี่รายนี้ เห็นว่า ปัจจุบันตลาดสุภาพสตรี มีการเติบโตสูง มีกำลังใช้จ่ายสูง จึงมีสินค้าและบริการพิเศษเพื่อสตรีโดยเฉพาะ เช่น กาแฟสำหรับสุภาพสตรี, รถทัวร์สำหรับสุภาพสตรี, บัตรเครดิตสำหรับสุภาพสตรี  การเปิดเลดี้แท็กซี่ จึงเป็นครั้งแรกของรถแท็กซี่ไทยที่เจาะกลุ่มสุภาพสตรีอย่างจริงจัง ในขณะที่บริการรถแท็กซี่สำหรับสุภาพสตรีแบบเดียวกันนี้ มีแล้วหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, อินเดีย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี
 
 
      เวลานี้มีรถร่วมโครงการแล้วกว่า 10 คันและจะค่อย ๆ ทยอยเพิ่มขึ้น จึงหวังว่าเลดี้แท็กซี่เมืองไทยจะได้รับความไว้วางใจจากสุภาพสตรีไทย สนใจใช้บริการต้องสื่อสารออนไลน์ จะเฟซบุ๊ก อีเมล หรือมือถือ ทีนี้ปัญหาปฏิเสธผู้โดยสาร ด้วยข้ออ้าง ส่งรถ แก๊สหมด คงไม่มีนะ.
 
 
วีระพันธ์ โตมีบุญ
veeraphanT@Gmail.com
http://twitter.com/vp2650
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด