Home | Star Biz
"สยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก" ธุรกิจรัก (ษา) ผิวโดย หมอโอ๊ค-สมิธ"
เขียนโดย Admin เมื่อ 21 เมษายน 2555 เวลา 17:45:39 น. | ผู้เข้าชม 26373 ครั้ง

     ซื้อกุหลาบให้ตัวเอง" บทเพลงซึ้ง ๆ ที่ทำให้เรารู้จักชื่อของ หมอโอ๊ค-สมิธ อารยะสกุล ในฐานะนักร้องเสียงดี หนุ่มเสียงนุ่มหน้าขาวใส ที่มีดีกรีเป็นถึงนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ เจ้าของคลินิก"สยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก" ที่เปิดให้บริการถึง 2 สาขาในปัจจุบัน ไม่ธรรมดาเลยสำหรับคุณหมอนักร้อง กับการทำงาน 2 สาย แบ่งเวลาแบบไหน บริหารจัดการอย่างไรที่ทำให้ทั้งงานด้านบันเทิงและการดูแลธุรกิจไปด้วยกันได้ดี

 

 


     นักเรียนแพทย์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำงานโดดเด่นระหว่างฝึกงานจนได้เป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจ"สยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก" คลินิกที่ดูแลผิวพรรณและเลเซอร์

      "ผมเรียนแพทย์ทั่วไปมาก่อน บังเอิญมีโอกาสได้ทุนและเรียนต่อปริญญาโททางด้านผิวหนัง ระหว่างที่เรียนก็ได้มีโอกาสเข้ามาทำงาน Part-Time ที่คลินิก"สยาม เดอร์มาติกส์" ซึ่งตอนนั้นมีสาขาเดียวอยู่ที่สยามสแควร์ จริง ๆ คลินิกตั้งมานานหลายสิบปีแล้ว เป็นของอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย ซึ่งทางคลินิกเห็นว่าเรามีความรับผิดชอบ สามารถเข้ากับทีมงานได้ ในที่สุดก็ได้ทำเป็น Full-Time หลังจากเรียนจบแล้วก็ได้เข้ามาทำงาน จนในที่สุดก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในเจ้าของ สยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก ซึ่งตอนนี้มี 2 สาขา ที่สยามสแควร์ และสาขาที่วรรณสรณ์"

              สยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก เป็นคลินิกที่ให้บริการด้านการตรวจรักษาโรคผิวหนัง ผิวหน้า ผิวกาย บริการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังและบริการด้านเวชภัณฑ์และเวชสำอาง ซึ่งหน้าที่หลักของหมอโอ๊คคือ "เป็นแพทย์ประจำคลินิก สลับเวรอยู่ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่เป็นประชาสัมพันธ์ให้ทางคลินิก ดูแลเรื่องอาร์ตเวิร์คต่าง ๆ ให้ทั้งสองสาขา เกือบทุกอย่างที่เรารู้แล้วเราทำได้เราก็ทำ สำหรับสาขาที่สยาม จะมีแพทย์ประจำอยู่ 4 ท่าน ส่วนสาขาที่วรรณสรณ์จะมีอยู่ 3 ท่าน ซึ่งก็สลับเวรกันแล้วแต่ว่าใครจะได้ช่วงวันเวลาไหน อย่างของผมถ้าเป็นที่สาขาวรรณสรณ์จะเป็นช่วงวันจันทร์ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 น. วันศุกร์ 15.00-20.00 น. ส่วนสาขาที่สยาม วันเสาร์ 17.00-20.00 น. วันอาทิตย์ 11.00-16.00 น."

 

 


             ยึดถือและคงคุณภาพให้เป็นมาตรฐานเดียวกันไม่ว่าจะเป็นสาขาไหน เพราะคุณหมอนักร้องที่ใช้หน้าใส ๆ ของตัวเองพรีเซนต์ได้เป็นอย่างดีนั้นทำให้คนไข้ที่เข้ามาหลากหลาย ทั้งเด็ก วัยรุ่น จนถึงวัยกลางคนทีเดียว "ยึดหลักว่าทุกอย่างที่เป็นการรักษาของสยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก ต้องถูกหลัก สะอาด ปลอดภัยและได้ผล ไม่เน้นการใช้ยารับประทาน เพราะการรักษาด้วยยาบางตัวจะมาพร้อมผลข้างเคียง ซึ่งเราระวังตรงนี้เป็นพิเศษ จากจุดนี้ทำให้ได้กลุ่มคนไข้ที่ค่อนข้างหลากหลาย ยิ่งเป็นที่สาขาวรรณสรณ์กลุ่มคนไข้จะเล็กลงมาอีก เรียกว่าตั้งแต่เด็กประถมที่เริ่มมีปัญหาเรื่องสิวก็จะเข้ามาปรึกษาที่เรา"

             "อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไข้ติดใจและเข้ามาใช้บริการ น่าจะเป็นเรื่องของความเป็นกันเองเป็นเหมือนครอบครัว แม้ว่าบรรยากาศอาจไม่ได้หรูหรานัก แต่เราก็เน้นที่ความสะอาด ตรงไปตรงมา ส่วนสาขาที่สยาม จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นระดับมหาวิทยาลัยขึ้นไป"

             "เผยความสดใส ในสไตล์คุณ" สโลแกนของคลินิกที่เด่นชัดในตัวหมอหนุ่มคนนี้ "สำหรับผม เรื่องของการแบ่งเวลาระหว่างการทำงานด้านบันเทิงและดูแลธุรกิจไม่ได้ยุ่งยากอะไร ผมยึดเรื่องของความซื่อสัตย์เป็นหลัก คือเวลาของทุกคนมีเท่ากัน 24 ชั่วโมง ที่นี้เราก็ต้องมีการจัดการ เราต้องรู้จักแบ่งเวลา ซึ่งของผมจะแบ่งเป็นรายชั่วโมง ไม่ได้แบ่งเป็นวัน เราก็จะรู้ตัวว่าช่วงเวลานี้ทำอะไร ช่วงไหนว่าง ซึ่งก่อนที่เราจะจัดการได้เราก็ต้องเปิดเผยก่อนว่าเราทำงานตรงนี้ช่วงนี้รับอะไร ซึ่งที่แกรมมี่ก็เข้าใจก็ช่วย ๆ กันจัดการ จึงไม่ได้รู้สึกว่าเวลาบีบหรือเวลาไม่มีเลย เพียงแต่ว่าเราแบ่งเวลามาดูแลคลินิกมากขึ้น ซึ่งถ้าเรามีการจัดการที่ดีก็ไม่มีปัญหาอะไร"

             "ผมว่าเรื่องของการจัดการสำคัญ ถ้าคนที่ช่วยเราจัดการเป็นคนที่มีประสิทธิภาพก็ช่วยเราได้เยอะ ซึ่งผมรู้สึกว่าผมโชคดีที่ไม่เคยเจอปัญหา ทุกวันนี้เห็นว่างานเยอะแยะผมเองก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อย เพราะงานที่ผมทำเป็นสิ่งที่ผมชอบจึงมีความสุขและสนุกทุกครั้งที่ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นงานทางด้านบันเทิงหรืองานในคลินิก"

              ปัญหาที่แตกต่างจากการจับไมค์ร้องเพลง "งานคลินิกเป็นงานบริการ เป็นงานละเอียดอ่อน บางอย่างเราคิดง่ายไป มองข้ามบางสิ่งไปก็เจอปัญหาได้ อีกอย่างผมเป็นคนของประชาชน เป็นศิลปินดารามันก็เป็นเหมือนดาบสองคม จุดหนึ่งคือมีคนรู้จักง่าย รู้จักเยอะ แต่อีกมุมหนึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าเราตั้งใจหรือเปล่า ฉาบฉวยเอาชื่อเสียงมาขาย ซึ่งเราก็ต้องพิสูจน์ให้เขาเห็นว่ามันไม่ใช่อย่างที่เขาคิด ซึ่งเราก็ต้องผ่านด่านอรหันต์ ด้านยากตรงนั้นมาให้ได้ ส่วนหนึ่งที่ช่วยเราได้คือเวลา มันต้องใช้เวลา เราทำแบบตรงไปตรงมา ต้องให้เขามาสัมผัสเอง แต่ถ้าใครจะมองหรือคิดอย่างนั้นมันก็เป็นเรื่องปรกติของคน ผมว่าดีเสียอีกมันเหมือนเป็นแรงผลักดันให้เรายิ่งต้องขวนขวาย ยิ่งต้องพยายามทำให้ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก"

             "การทำงานของผมเริ่มต้นจากการเป็นแพทย์แล้วค่อยมาทำงานทางด้านบันเทิง ซึ่งมันเกื้อกูลกัน ด้านการแพทย์ก็เหมือนกับเราเข้าใจมนุษย์ มันมีเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดา เราก็เข้าใจ เราจึงทำงานแบบเข้าใจมันก็ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ส่วนงานบันเทิงก็ช่วยทำให้โลกทัศน์ของเรากว้างขึ้น ทำให้เราเข้าใจว่าชีวิตมันหลากหลาย มันเข้มข้นขึ้น อะไรที่ไม่เคยเจอก็ได้เจอ ผมจะยึดความจริงที่ว่าเราทำในสิ่งที่เรารู้ อะไรที่รู้ครึ่งเดียวก็ไม่ทำ อะไรที่เรารู้สึกว่าเราเข้าใจมันและเรามีจุดมุ่งหมายกับมัน มีเป้าหมายที่เป็นเรื่องเป็นราวทำแล้วไม่มีเสียใจแน่นอนครับ"

              นอกจากงานที่คลินิก งานพิธีกรรถโรงเรียน และเป็นนักร้อง หมอโอ๊คยังมีกิจการร้านกาแฟเล็ก ๆ ทำอาหารกล่องบริการคนไข้ ในชื่อร้าน"อิ่มสบาย" ที่จะขยับขยายเป็นแฟรนไชส์ในอนาคตอีก แบบนี้ต้องเพิ่มตำแหน่งนักธุรกิจมือทองให้อีกอย่างเสียแล้ว ใครสนใจทำธุรกิจ หมอโอ๊ค-สมิธ มีคำแนะนำ "ต้องค้นหาตัวเองให้เจอว่าเราชอบอะไร จากนั้นก็ศึกษา ซึ่งผมเชื่อว่าอะไรที่เราทำถ้าเราไม่ชอบมันอาจไม่รอดก็ได้ เพราะเราต้องอยู่กับมันตลอดเวลา ยิ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวอย่าคิดว่าสบายกว่างานประจำ เราต้องคิดต้องอยู่กับมันไปตลอด เวลามีปัญหาก็ไม่มีใครช่วยนอกจากตัวเรา คุยหรือ ปรึกษาคนที่เคยทำมาก่อนเพื่อหาแนวทาง หรือถ้าเป็นไปได้อยากให้เรียน ผมเชื่อในสถาบันการศึกษา เชื่อระบบการเรียนรู้ มันเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใช้ประสบการณ์และบางอย่างก็ต้องเรียนเพิ่มเติม อะไรที่เราไม่รู้ก็ต้องให้ผู้รู้เข้ามาช่วย ไม่ใช่จะมาทำเองทุกอย่าง เมื่อเรามีผู้เชี่ยวชาญเวลาทำอะไรปัญหาจะได้ไม่เกิด ถ้าเราลองปฏิบัติเราก็จะรู้ว่าความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมครับ"

             สยาม เดอร์มาติกส์ คลินิก สาขาสยามสแควร์ ซอย 10 (ตรงข้ามอาคารจอดรถ/ศูนย์หนังสือจุฬาฯ/บริติชเคาน์ซิล) และที่สาขาอาคารวรรณสรณ์ อาคารวรรณสรณ์ 35 ชั้น 3 ห้อง 303 ใกล้ที่ไหนก็ลองเช็กตารางการทำงานของหมอโอ๊ค-สมิท อารยะสกุล แล้วแวะไปใช้บริการหน้า
 

สำหรับใครที่สนใจดูแลสุขภาพและผิวพรรณก็สามารถแวะมาเยี่ยมเยียนกันได้ที่ Siam Dermatik’s Clinic ทั้ง 2 สาขา สาขาสยามสแควร์ ซ.10 (ตรงข้าม British Council) โทร.02-658-4633 สาขาตึกไทยชิน 3 ชั้น 2 (ติด BTS พระโขนง) โทร. 02-711-7541 นอกจากนี้เข้าไปอัพเดทข้อมูลและข่าวสารความงานกันได้ที่ www.siamdermatiks.com 

 

อ้างอิงข้อมูล  :    www.mrthaijob.com  วันที่  2  ก.พ  2553


 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด