Home | News (New Product)
สินค้าเกษตรก็ขายออนไลน์ได้
เขียนโดย Admin เมื่อ 07 พฤษภาคม 2555 เวลา 21:08:09 น. | ผู้เข้าชม 9715 ครั้ง

 

     บริษัทวารี(87) จำกัด ผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ “ปุ๋ยโบกาฉิ” ที่ได้จากการนำอินทรีย์วัตถุมาหมักด้วย จุลินทรีย์ ที่ช่วยบำรุงให้พืชสมบูรณ์ คือผู้ประกอบธุรกิจด้านการเกษตรที่เปิดเว็บไซต์ และใช้เทคนิคการตลาดออนไลน์ เพื่อค้าขายถึงไร่นา ลบภาพความเชื่อว่า ระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เอามาค้าขายกับเกษตรกรชาวบ้านได้ยาก
 
 
      รสวันต์ มัจฉาธิคุณ เจ้าของบริษัท บอกว่า เธอเริ่มต้นธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ อาหารเสริมสำหรับพืช และสารไล่แมลงชีวภาพ ตราโตตโต้ หลังจากได้เรียนรู้ประโยชน์ของจุลินทรีย์ นำมาต่อยอดปรับปรุงสูตรจนได้ผลดี เกิดเป็นแรงบันดาลใจ แนะนำผู้อื่นให้ใช้ต่อ จึงค่อยทดลองทำตลาดด้วยการไปพบและประชาสัมพันธ์กับผู้ใช้โดยตรง พัฒนามาเป็นการใช้สื่อนิตยสารทางการเกษตร ควบคู่กับการเปิดเว็บไซต์ ออกานิกโตตโต้ดอตคอม (www.organictotto.com) พร้อมกับการโฆษณากับกูเกิล แอดเวิร์ดส์ (google adwords)
 
 
 
  
       บริษัทมีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน แต่ไม่มีหน้าร้าน
 
 
      “ได้ลูกค้าเพิ่มทางอินเทอร์เน็ต จากเกษตรกรและครัวเรือนที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เทียบกับฐานลูกค้าเดิมและการใช้สื่ออื่น ราว 50:50 การใช้เว็บช่วยให้การป้อนข้อมูลใหม่ ๆ ทำได้ดีขึ้น ลูกค้ามีเวลาศึกษาข้อมูลที่สนใจอย่างถี่ถ้วน โดยเฉพาะจากประสบการณ์ตรงของเรา จากแปลงสาธิตที่ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร”
 
 
      เธอบอกว่าเป้าหมายหลักอยู่ที่การผลิตสินค้าคุณภาพ ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สร้างแบรนด์ให้มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับและเข้าถึงได้ง่าย โดยใช้กูเกิล แอดเวิร์ดส์เป็นช่องทางการสื่อสาร สู่กลุ่มเป้าหมาย ผู้ต้องการทำเกษตรอินทรีย์ หรือปรับปรุงคุณภาพดินและเพิ่มผลผลิต เพิ่มขีดความสามารถในตลาดสินค้าอินทรีย์ รวมถึงบุคคลทั่วไปที่ห่วงใยสุขภาพของตนเองและผู้บริโภค
 
 
      “ส่วนเกษตร กรที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บและสั่งซื้อสินค้า ก็เป็นคนรุ่นใหม่ หรือคนรุ่นลูกหลาน ที่หาซื้อของมีประโยชน์ให้พ่อ แม่ ใช้” รสวันต์ บอกถึงกลุ่มเป้าหมายที่ทำให้สินค้าเกษตรเข้าสู่ตลาดออนไลน์
 
 
      การค้าขายทางอินเทอร์เน็ต มีเว็บ ไซต์อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีเทคนิคการประชาสัมพันธ์ให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักจนแวะเวียนมาเป็นลูกค้า รสวันต์ เริ่มต้น ด้วยการใช้บริการเว็บสำเร็จรูปของเรดดี้พลาเน็ต www.readyplanet.com พร้อมกับการใช้ แอดเวิร์ดส์ หรือการโฆษณาออนไลน์ที่เสียค่าใช้จ่ายตามจริง เมื่อมีผู้ค้นหาข้อมูล คลิกเข้าชมเว็บไซต์ โดยเธอบอกว่า กูเกิล แอดเวิร์ดส์ เหมือนเป็นสะพานให้ลูกค้ามาหาให้ง่ายขึ้น และเชื่อว่า ช่วยเพิ่มยอดขายทางอินเทอร์เน็ตได้ ลูกค้าที่เจอและพอใจผลิตภัณฑ์ ก็ยังแนะนำรายใหม่ให้มาซื้อเป็นการช่วยเพิ่มลูกค้าอีกทาง
 
 
      ผลดีที่ได้รับอย่างชัดเจน เห็นได้จากช่วงน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 54 ได้เพิ่มรายชื่อสินค้าที่ต้องการของตลาด เช่น อีเอ็มบอล ในระบบแอดเวิร์ดส์ ช่วยให้ลูกค้าหาเจอได้ง่าย และยอดจำหน่ายบอลชีวภาพเพิ่มขึ้นทันตา
 
 
      เมื่อเทียบผลตอบแทนกับการลงทุน รสวันต์ บอกว่า ส่วนใหญ่เป็นค่าเช่าโฮสต์ ที่ตั้งเว็บ ค่าโฆษณาแอดเวิร์ดส์ และโฆษณาแบนเนอร์ ซึ่งถือว่าถูกกว่าหนังสือ และเป็นการจ่ายที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า
 
 
      จากตลาดสินค้าเกษตร ที่มักเข้าใจกันว่าต้องซื้อขายแบบเดิม ๆ เท่านั้น.
 
 
 
วีระพันธ์ โตมีบุญ
VeeraphanT@Gmail.com
https://twitter.com/vp2650
 
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด