Home | News (New Product)
'สบู่ลูกโหนด' ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ภูมิปัญญาชาวบ้านคาบสมุทรสทิงพระ
เขียนโดย Admin เมื่อ 12 พฤษภาคม 2555 เวลา 09:32:24 น. | ผู้เข้าชม 13293 ครั้ง

 

บ่อยครั้งที่ผลิตภัณฑ์วัตถุดิบประเภทของกิน ของใช้จากท้องถิ่น หรือชุมชน ถูกประยุกต์ด้วยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ก่อนแปลงโฉมให้กลายเป็นสินค้ามีชื่อเสียงโด่งดังระดับภูมิภาค ระดับประเทศ หรือกลายเป็นสินค้าส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศนำรายได้มาสู่ชาวบ้านระดับรากแก้วมากมายชนิดนับไม่ถ้วน
 
 
 
 
          “สบู่ตาลโตนด” หรือที่ชาวบ้านในละแวกคาบสมุทรสทิงพระ ชุมชนอันเก่าแก่คู่เมืองสงขลาเรียกขานกันอย่างคุ้นปากว่า “สบู่ลูกโหนด” นาทีนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตร จนได้รับการตอบกลับอย่างล้นหลามในหมู่ผู้ใช้ที่รักในความงามโดยเฉพาะคุณสมบัติเฉพาะตัวของสินค้าจากภูมิปัญญาชนิดนี้ที่ช่วยในการประทินผิวของคุณสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีเป็นอย่างดีไม่แพ้สบู่ยี่ห้อดังราคาแพงที่มีวางจำหน่ายเกลื่อนกลาดในท้องตลาด  
 
          พูนทรัพย์  ศรีชู หญิงแกร่งวัยกลางคนผู้ประสานงานชมรมท่องเที่ยววิถีโหนด นา เล อ.สะทิงพระ จ.สงขลา เล่าให้ฟังว่า ชุมชนที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรสทิงพระ นอกจากมีต้นตาลอยู่เป็นจำนวนมาก โดยชีวิตของคนในพื้นที่แห่งนี้ล้วนเกี่ยวพันกับการใช้ประโยชน์จากต้นตาลในการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล  
 
          จุดเริ่มต้นการทำสบู่ตาลโตนดเกิดจากความช่างสังเกตของตนเอง ประกอบกับความใฝ่รู้และมุ่งมั่นในการใช้ประโยชน์จากตาลโตนดวัตถุดิบหลักที่มีอยู่ในพื้นที่ให้มากที่สุดและที่สำคัญต้องแปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบใคร จนนำมาสู่การคิดค้นการทำสบู่ตาลโตนดที่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ครั้งหนึ่งช่วงวัยเด็กพี่เคยรับหน้าที่นำลูกตาลสุกมาบีบและคั้นเพื่อเอามาทำเป็นอาหารเลี้ยงหมู กระทั่งพบว่าหลังจากที่ขย้ำลูกตาลเสร็จมือจะขาวและนุ่ม ทำให้เป็นไอเดียและจุดเริ่มต้นในการนำลูกตาลมาผลิตเป็นสบู่เพื่อบำรุงผิวในปัจจุบัน 
 
 
 
 
          "การผลิตได้สบู่จากตาลโตนดก้อนแรกได้นำร่องทดลองใช้กับคนในครอบครัว เนื่องจากต้องยอมรับว่าระยะแรกไม่มีใครกล้านำไปใช้ เพราะไม่มั่นใจในผลหรือคุณสมบัติจะมีดีแค่ไหน โดยเฉพาะเมื่อในท้องตลาดมีตัวเลือกในสินค้าประเภทเดียวกันวางขายอยู่มากมาย กระทั่งผลการทดลองใช้กับคนในบ้านผ่านไปอย่างไร้ปัญหา"  
 
          พูนทรัพย์ เผยต่อว่า จากจุดเริ่มต้นที่ดี พร้อมทั้งมีเสียงชื่นชมตามมามากมาย จึงได้ขยับไปสู่การมอบให้เพื่อนฝูงทดลองใช้ รวมไปถึงการนำไปแจกจ่ายให้กลุ่มชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ อ.สะทิงพระ จนที่สุดแล้วได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ทำให้มีการรวบรวมกลุ่มซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกชมรมท่องเที่ยวตามวิถีโหนด นา เลซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 50 คนแต่แยกส่วนการผลิตออกมาทำสบู่ประมาณ 15 คนเพื่อมุ่งเน้นการผลิตเชิงพาณิชย์อย่างจริงจังจนวันนี้มีเสียงถามหาสินค้าเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย 
 
          สำหรับการผลิตสบู่ตาลโตนด จะเน้นใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติและหาได้ในท้องถิ่น โดยเฉพาะส่วนประกอบสำคัญ  3  อย่าง เช่น ตาลโตนด ซึ่งหาได้ง่ายในพื้นที่ น้ำผึ้งรวงเพื่อบำรุงผิว และสารกลีเซอรีน (ซึ่งเป็นส่วนประกอบการทำสบู่) เพื่อให้ได้สบู่ตาลโตนดที่มีสีเหลืองนวลน่าใช้ ปัจจุบันสามารถผลิตสบู่จำหน่ายได้ประมาณ 200-300 ก้อนต่อวันขึ้นอยู่กับออเดอร์ที่สั่งเข้ามา  โดยมีให้เลือก  2 แบบคือ สบู่ตาลโตนดแบบก้อนเรียบ และลายดอกไม้ จำหน่ายราคาก้อนละ 35 บาทขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบ
 
          ส่วนขั้นตอนการผลิตนั้นได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ เช่น สมาคมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งประเทศไทย (สวทน.) ส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ วิจัย ตลอดจนสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ มาแนะนำ เช่น จากเดิมผลิตสบู่เป็นก้อนปกติ จากนั้นก็พัฒนามาเป็นลายดอกไม้ ทำให้น่าใช้มากขึ้น และที่สำคัญสร้างมูลค่าในการจำหน่ายมากขึ้นด้วย  และที่สำคัญพบว่าคุณสมบัติทางวิชาการของสบู่ตาลโตนดมีสรรพคุณเป็นเครื่องประทินผิวได้ เช่น เนื้อลูกตาลโตนดสุกมีวิตามินเอ  ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวนุ่ม
 
          สนใจอยากได้สูตรเด็ดเคล็ดลับสำหรับการทำสบู่ตาลโตนดสามารถสอบถามได้ที่ 08-1275-7156 และขณะนี้กลุ่มผู้ผลิตสบู่ตาลโตนดอยู่ระหว่างการเตรียมตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจภายใต้โครงการ “ผลิตภัณฑ์ 1 ใน 100 ประโยชน์จากตาลโตนดไทย...ของคาบสมุทรสทิงพระ
 
 
----------
(หมายเหตุ : 'สบู่ลูกโหนด' ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ภูมิปัญญาชาวบ้านคาบสมุทรสทิงพระ : โดย ... สุพิชฌาย์ รัตนะ)
----------
 
 
ที่มา : คมชัดลึก
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด