Home | News (New Product)
แม่ฮ่องสอนไซเบอร์มอลล์
เขียนโดย Admin เมื่อ 14 พฤษภาคม 2555 เวลา 14:16:30 น. | ผู้เข้าชม 12197 ครั้ง

 

ผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ส่วนใหญ่คุณภาพดี แต่การตลาดเพื่อสร้างยอดขายและการพัฒนาการผลิตให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า ยังขาดประสิทธิภาพ จึงวนเวียนค้าขายอยู่ตามงานที่จังหวัดและภาครัฐจัดให้ปีละครั้งสองครั้ง
 
 
     แต่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ภายใต้การนำของ อัครเดช วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้ปรับแนวทางการจำหน่าย ด้วยการเปิดเว็บไซต์ “แม่ฮ่องสอนไซเบอร์มอลล์”(www.maehongsoncybermall.com) เพื่อเพิ่มช่องทางขายสินค้าชุมชนในโลกออนไลน์  หลังจากพบว่า ศูนย์จำหน่ายในนาม “เฮ็ดก้อเหลียว”หรือทำกับมือยอดขายตก เมื่อพ้นฤดูท่องเที่ยว ช่วงเดือนเมษายนถึงกันยายน
 
 
     ถึงจะอยู่ห่างไกล เว็บไซต์แม่ฮ่องสอนไซเบอร์มอลล์ ก็มีรูปแบบล้ำสมัยไม่น้อยหน้าเว็บอีคอมเมิร์ซอื่น มีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แต่คงเอกลักษณ์พื้นเมือง แยกมุมผู้ซื้อผู้ขายออกจากกัน ผู้ซื้อสนใจผลิตภัณฑ์ชนิดไหนก็คลิกได้ มุมผู้ขายทำไว้ให้คนที่ต้องการรับสินค้าไปขายต่อลงชื่อสมัคร ซึ่งเป็นวิธีการขยายตลาดที่แยบยลยิ่ง
 
 
 
 
     แนวความคิดของการเปิดเว็บแม่ฮ่องสอนไซเบอร์มอลล์ไม่ใช่การรวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ แต่มุ่งไปที่การประชาสัมพันธ์เว็บ เพื่อนำไปสู่การซื้อขายผ่านเว็บ โดยช่วงแรกมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และบริษัทไทยเทรดดอตคอม (www.thaitradepoint.com) ซึ่งประสบความสำเร็จในการขายสินค้าพื้นเมืองออนไลน์ไปทั่วโลก ทำหน้าที่พี่เลี้ยง วางระบบเพื่อเริ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ มีกำหนด 1 ปี เพื่อถ่ายทอดเคล็ดวิชาทั้งปวงให้เจ้าหน้าที่ อบจ.และสมาชิกของเว็บทำได้ด้วยตัวเองเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยทีมพี่เลี้ยงจะฝากชื่อเว็บไว้กับเว็บสืบค้น (เสิร์จ เอนจิน) ดัง ๆของโลกมากกว่า 50 เว็บไซต์ ผ่านทาง www.FreeWebSubmission.com รวมทั้งที่เว็บกูเกิล (google.com) แลกเปลี่ยนลิงก์และแบนเนอร์กับเว็บไซต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งประกาศโฆษณาสินค้าไทยในตลาดออนไลน์ระดับโลก อย่าง อาลีบาบา (www.Alibaba.com) เพื่อให้สินค้าของแม่ฮ่องสอนเป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาดส่งออก
 
     
     นอกจากนั้น ยังพัฒนาการเรียนรู้เกี่ยวกับเจรจาค้าขายกับลูกค้า การปิดดีลการขาย เทคนิคการบรรจุหีบห่อ การขนส่ง และการส่งออกสินค้าไปขายในต่างประเทศโดยไม่แตกหักเสียหาย หรือสูญหาย ถึงมือผู้รับอย่างสะดวกรวดเร็ว ในราคาประหยัด ให้แข่งขันกับผู้ค้าจากทั่วโลกอย่างแท้จริง
 
 
     การดำเนินการทั้งปวงจึงไม่ได้มุ่งแสวงหากำไร แต่มุ่งจะขยายตลาดประชาสัมพันธ์สินค้า ช่วยผู้ผลิตสร้างรายได้ และสร้างงานในท้องถิ่น  โดย อบจ.จะรวบรวมสินค้า จัดระบบสต๊อก ตรวจสอบคุณภาพ บรรจุหีบห่อและจัดการจัดส่งให้ลูกค้า พร้อมกับการบริหารจัดการเว็บไซต์และถ่ายทอดเทคโนโลยีทั้งหมด ให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ ไปบริหารจัดการเว็บไซต์ของตนเอง จนสามารถค้าขายในตลาดออนไลน์ได้เอง
 
 
     เป็นโมเดลที่พัฒนาผู้ผลิตผู้ค้าโอทอปให้ยืนอยู่ได้ในโลกออนไลน์ ไม่ต้องตั้งตารอทางราชการจัดงานเปิดตลาดกันอีกต่อไป
 
 
     สินค้าที่เข้ามาอยู่ในแม่ฮ่องสอนไซเบอร์มอลล์ มีร้านค้า 48 ราย มีสินค้าวางจำหน่าย 368 รายการ แบ่งสินค้าเป็น 9 หมวด ได้แก่  เครื่องดื่ม เช่น ไวน์และน้ำผลไม้, ผ้าทอและสิ่งทอ เช่น เสื้อผ้าไตและเสื้อผ้ากะเหรี่ยง, กลุ่มอาหารและอาหารว่าง, กลุ่มเครื่องสำอาง,กลุ่มสินค้าจากน้ำมันงา, กลุ่มของฝากของที่ระลึก เช่น ตุ๊กตาและพวงกุญแจ , หัตถกรรมและเครื่องจักสาน เช่น ดอกไม้ประดิษฐ์และเครื่องใช้จักสาน , กลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรและอื่น ๆ เช่น เครื่องดนตรีพื้นเมือง
 
 
     ทั้งหมดนี้ซื้อกันง่ายได้ทั้งปี ที่เว็บไซต์ แม่ฮ่องสอนไซเบอร์มอลล์
 
     
     ไม่ต้องรอรัฐบาลจะจัดงานใหญ่รายปีอีกแล้ว.
 
 
 
วีระพันธ์ โตมีบุญ
VeeraphanT@Gmail.com
https:twitter.com/vp2650
 
ที่มา : เดลินิวส์
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด