Home | News (New Product)
ผลิตภัณฑ์ 'ชาเจียวกู่หลัน' สูตรดั้งเดิมชนเผ่าดอยช้าง
เขียนโดย Admin เมื่อ 27 พฤษภาคม 2555 เวลา 20:42:15 น. | ผู้เข้าชม 10057 ครั้ง

 

         ขึ้นชื่อเป็นผลิตภัณฑ์จากบ้านดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ไม่เพียงแต่กาแฟ แมคคาเดเมีย แต่ภูมิปัญญาท้องถิ่นจากชนเผ่าที่พยายามให้เป็นสินค้าตัวใหม่ของดอยนี้ คือ "ชาเจียวกู่หลัน" ชาที่มีมานานหลายชั่วอายุคน แต่กว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นี้ได้ต้องอาศัยความคุ้นเคยในการสังเกต การเก็บ จึงจะได้ใบชาที่มีคุณภาพ กระทั่ง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง จ.เชียงราย มาช่วยพัฒนาจนเกิดการรวมกลุ่มของชาวบ้าน ภายใต้ชื่อ “กลุ่มพัฒนาอาชีพ บ้านดอยช้าง” 
 
 
 
 
          "ลักขีกา ฐานพิทักษ์กุล" สมาชิกกลุ่ม บอกว่า กลุ่มเริ่มผลิตชาเจียวกู่หลันมาตั้งแต่ปี 2552 โดยชาเจียวกู่หลัน ถือเป็นชาเก่าแก่ของที่นี่ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นธรรมเนียมว่า เมื่อมีแขกมาเยือนดอยช้างจะมีการจิบชา เพื่อแสดงการต้อนรับ กระทั่งสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ได้เล็งเห็นว่าเป็นชาที่มีคุณภาพจึงเข้ามามีส่วนร่วมในการแปรรูปเพื่อนำไปจำหน่าย เป็นการสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน  
 
          "ก่อนนี้กลุ่มประสบปัญหาเรื่องตลาดที่ส่งขายแค่ในพื้นที่เท่านั้น อีกทั้งปัญหาสรรพคุณที่มีหลายแหล่งข้อมูลอ้างอิงว่า ชาเจียวกู่หลันมีสรรพคุณรักษาโรคได้หลายชนิด ซึ่งกลุ่มต้องการการรับรองจากนักวิชาการว่ามีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้จริงหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติที่แท้จริง และเมื่อได้ผลยืนยันที่แน่นอน ชาวบ้านจะนำฉลากมาติดเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในการดื่มชามากขึ้น"
 
          ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าว สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง จ.เชียงราย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ ทั้งในแง่การหาตลาดเพื่อกระจายสินค้าให้กลุ่ม รวมทั้งได้มีการส่งชาเจียวกู่หลันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสรรพคุณก่อนที่จะมีการตีพิมพ์ติดฉลากผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ ชาเจียวกู่หลัน เป็นชาที่มีคุณภาพ  สามารถขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ จึงถือได้ว่าเป็นชาที่ปลอดสารเคมี 100% 
 
         ขณะที่กรรมวิธีในการผลิตจะพิถีพิถัน เน้นความสะอาด ปลอดภัย โดยเริ่มจากการนำต้นชาเจียวกู่หลัน มาคัดแยกและนำเศษใบไม้ที่ติดกับต้นชาออก จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำ 3 น้ำหรือจนกว่าจะแน่ใจว่าต้นชาไม่มีสิ่งสกปรกก่อนนำไปตากให้สะเด็ดน้ำ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปหั่น ซึ่งมีดที่หั่นต้องทาด้วยเกลือ เมื่อหั่นแล้วนำไปคั่วให้แห้ง ก่อนไปคลึงหรือนวดจนแห้งสนิทไม่มีน้ำ นำไปตากแดด 3-5 วัน ก่อนบรรจุถุง เพื่อจำหน่าย 
 
 
 
 
          "รูปแบบของชาเจียวกู่หลันบ้านดอยช้างสามารถต้มได้ 2 วิธี คือ แบบแห้งที่ผ่านการตากแดด และแบบสดด้วยนำต้นชาสดๆมาต้มแล้วดื่ม ซึ่งมีสรรพคุณเช่นเดียวกัน" ลักขีกา กล่าว
 
          แม้ชาเจียวกู่หลันจะมีแหล่งผลิตหลายแหล่งในภาคเหนือของประเทศ แต่แน่นอนชาเจียวกู่หลันบ้านดอยช้างแห่งนี้ อาจไม่เหมือนกับแหล่งผลิตอื่นๆ เนื่องจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งคอชา สามารถตรวจสอบวิธีการผลิตได้ เพราะที่นี่จะเน้นเรื่องความสะอาด ขั้นตอนการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ ความปลอดภัย ตลอดจนใส่ใจเรื่องสรรพคุณ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ทั้งนี้ ผู้สนใจในผลิตภัณฑ์ชาเจียวกู่หลันบ้านดอยช้าง สอบถามความละมุนในรสชาติ ได้ที่ 08-1165-9414
 
 
----------
(หมายเหตุ : ผลิตภัณฑ์ 'ชาเจียวกู่หลัน' สูตรดั้งเดิมชนเผ่าดอยช้าง : คอลัมน์ เกษตรทำกิน : โดย ... ประภาภรณ์ เครืองิ้ว)
----------
 ที่มา : คมชัดลึก
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด