Home | News (New Product)
“โคโค่แมกซ์” ปฏิวัติน้ำมะพร้าวบรรจุขวด สร้างทางเลือกใหม่ในต่างแดน
เขียนโดย Admin เมื่อ 01 มิถุนายน 2555 เวลา 12:12:59 น. | ผู้เข้าชม 16091 ครั้ง

     น้ำมะพร้าว เครื่องดื่มจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา หลังจากได้มีหน่วยงานวิจัยทางด้านอาหารในสหรัฐอเมริกาค้นพบถึงคุณประโยชน์และสารอาหาร ที่มีในน้ำมะพร้าว
       
     ดังนั้น จึงมีผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวหันมาให้ความสนใจตลาดน้ำมะพร้าวกระป๋อง น้ำมะพร้าวบรรจุขวดกันมากขึ้น และหนึ่งในนั้นเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวส่งออกรายใหญ่ของประเทศอย่าง บริษัท เอเชียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด เจ้าของน้ำมะพร้าวแบรนด์ โคโค่แมกซ์

 

  

 

น้ำมะพร้าว 100% บรรจุขวดและกระป๋อง
     นายณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ ทายาทหนุ่มไฟแรงที่เข้ามารับหน้าที่ดูแลบริษัทเอเชียติค อุตสาหกรรมเกษตร เล่าว่า หลังจากที่บริษัทเล็งเห็นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาดน้ำมะพร้าวในประเทศแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมถึงหลายประเทศในเอเชีย เมื่อมีสถาบันวิจัยทางด้านอาหารระดับมาตรฐานสากล ออกมารับรองคุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ทำให้จากเดิมที่ประเทศในแถบยุโรป หรือสหรัฐอเมริกาไม่เคยสนใจ และรู้จักน้ำมะพร้าว ก็หันมาสนใจดื่มน้ำมะพร้าวกันมากขึ้น
       
     ที่ผ่านมามีผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวหลายรายนำน้ำมะพร้าวบรรจุกระป๋องส่งออกไปจำหน่ายมาได้ระยะหนึ่ง รวมถึงทางบริษัทเองก็เช่นกัน แต่ในปีนี้ด้วยการเติบโตของตลาดน้ำมะพร้าวที่เพิ่มขึ้น ทางบริษัทจึงเล็งเห็นช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว จึงได้ทำการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวในรูปแบบใหม่ ได้แก่ น้ำมะพร้าวบรรจุขวด เป็นน้ำมะพร้าว 100% ที่ยังคงให้รสชาติเหมือนกับน้ำมะพร้าวที่ดื่มสดจากลูก เพราะกรรมวิธีการบรรจุขวด กับกระป๋องแตกต่างกันตรงผ่านความร้อน ถ้าเป็นขวดผ่านความร้อนก่อนแล้วนำมาบรรจุขวดทำให้ผ่านความร้อนในอุณหภูมิที่ไม่เสียคุณค่าทางอาหาร หรือรสชาติไม่เปลี่ยนไปจากน้ำมะพร้าวที่ดื่มจากลูกสดๆ ในขณะที่น้ำมะพร้าวบรรจุกระป๋องต้องบรรจุกระป๋องก่อนถึงนำมาผ่านความร้อน ต้องใช้ความร้อนที่มากกว่า และนานกว่า ทำให้เสียรสชาติดั้งเดิมไป รวมถึงคุณค่าทางอาหาร แต่ก็จะต่างกันตรงระยะเวลาการเก็บรักษา แบบกระป๋องจะเก็บได้นานกว่า แต่ถ้าเป็นขวดจะเก็บได้ประมาณ 1 ปี

น้ำมะพร้าวปรับสมดุลในร่างกาย
     นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีการทำวิจัยเพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภค โดยการเพิ่มสารอาหารเข้าไป ประกอบไปด้วย ISOTONIC COCONUT WATER น้ำมะพร้าวที่มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุล ด้วยการดูดซับเข้าร่ายกายได้เร็ว และ NATURAL SPORT DRINK เป็นน้ำมะพร้าวผสมเครื่องดื่มเกลือแร่ เหมาะสำหรับผู้ที่เล่นกีฬา และเสียเหงื่อ รสชาติจะออกแนวสปอร์ต ซึ่งผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวกระป๋องทั้ง 2 ชนิดได้ผ่านงานวิจัย และรับรองจากหน่วยงานด้านอาหารที่เป็นมาตรฐานสากล เพราะเป็นสินค้าส่งออก ดังนั้นจำเป็นจะต้องมีหน่วยงานที่ตรวจสอบก่อนจะนำเข้าไปขายในประเทศนั้นๆ
       
     สำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว ในส่วนของน้ำมะพร้าวบรรจุขวดมีขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนกระป๋องจะเน้นตลาดส่งออกเป็นหลัก ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาข้างต้นเริ่มทดลองตลาดส่งออกไปประเทศสิงคโปร์ประมาณ 1-2 เดือน และมีแผนจะส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น และประเทศในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกาในเร็วๆ นี้ โดยมีตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศอีกทีหนึ่ง เพราะด้วยพื้นฐานของทางบริษัททำผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปส่งออกอยู่แล้ว งไม่ใช่เรื่องยาก

  

 

น้ำมะพร้าวผสมเกลือแร่ สำหรับคนที่เสียเหงื่อ
      นายณัฐพลเล่าถึงน้ำมะพร้าวที่นำมาใช้ทำน้ำมะพร้าวโคโค่แมกซ์ในครั้งนี้ว่า มาจากมะพร้าวแก่ ที่นำเนื้อมากะทิกล่อง และแยกน้ำออกมาทำน้ำมะพร้าว โดยทางโรงงานจะใช้มะพร้าว เพื่อนำมาทำกะทิสำเร็จรูปมากถึง 100,000 ลูกต่อวัน ดังนั้นจึงมีน้ำมะพร้าวมากพอที่จะนำมาทำน้ำมะพร้าวบรรจุกระป๋อง และบรรจุขวดออกจำหน่ายได้ทั่วโลก ตั้งเป้าสัดส่วนการส่งออกน้ำมะพร้าวในครั้งนี้มากถึง 90% ที่เหลือจะขายในประเทศ ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญต่อตลาดในประเทศมากนัก เนื่องจากคนไทยคุ้นเคยกับการดื่มน้ำมะพร้าวสดมากกว่า และน้ำมะพร้าวสดก็สามารถหาดื่มได้ง่าย

  

 

น้ำนมมะพร้าว
       ปัจจุบันวัตถุดิบมะพร้าวจะซื้อจากเกษตรกรในจังหวัดสมุทรสงคราม โดยเฉพาะมะพร้าวจากอัมพวาจะให้เนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวที่ดี เนื้อหนา และให้น้ำอร่อย หอม หวาน ไม่เปรี้ยว ส่วนราคามะพร้าวจะขึ้นอยู่กับฤดูกาล ถ้าเป็นช่วงที่มะพร้าวออกเยอะราคาถูก อย่างปัจจุบัน ราคามะพร้าวถูกมากเพียงลูกละ 6-7 บาทจากสวน ในขณะที่รายจ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มสูงขึ้นมาก ดังนั้นเกษตรกรจึงค่อนข้างลำบากเพราะพืชผลทางการเกษตรราคาตกต่ำ แต่ราคาของใช้อย่างอื่นในชีวิตประจำวันกลับเพิ่มขึ้นมาก
       
       โทร. 0-2722-9377

ที่มา : ผู้จัดการ

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด