Home | News (SMEs News)
ตัวอย่างอาชีพเสริมคนทำงานประจำคุณชิดชนก ทวีวิริยะปัญญากุล งานประจำโปรแกรมเมอร์ อาชีพเสริมเคสมือถือเดคูพาจรูปเหมือนจริง
เขียนโดย Admin เมื่อ 05 สิงหาคม 2555 เวลา 12:28:04 น. | ผู้เข้าชม 10970 ครั้ง

     ในยุคที่โทรทัพท์มือถืออย่างไอโฟนกลายเป็นอุปกรณ์สื่อสารยอดนิยมของใครหลายๆ คน ทำให้ชิดชนก ทวีวิริยะปัญญากุล ที่มีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์ มองเห็นลู่ทางในการทำธุรกิจ จึงได้ชักชวนเพื่อนอีก 3 คนอย่าง ขนิษฐา ตรีรยาภิวัฒน์ พิมลพรรณ ตรีรยาภิวัฒน์ และกัลยาณี ตรีรยาภิวัฒน์ หันมาสนใจทำอาชีพเสริมอย่างการจำหน่าย “เคสโทรศัพท์มือถือ” ตลอดจนอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นที่ห้อยโทรศัพท์ ปั๊กกี้หรือจุกปิดรูไอโฟน

 

 

     ชิดชนกบอกว่าก่อนที่จะตัดสินใจหันมาประกอบอาชีพเสริมนี้ เธอเป็นคนหนึ่งที่ใช้โทรศัพท์มือถือไอโฟน อย่างที่หลายๆ คนนิยมใช้กัน บวกกับมีเพื่อนทำธุรกิจขายเคสไอโฟน ทำให้เธอเริ่มเปลี่ยนจากผู้ซื้อเป็นผู้ขายบ้าง “ตอนแรกเราก็ใช้โทรศัพท์มือถือไอโฟนเหมือนคนทั่วๆ ไป แล้วมีเพื่อนเราคนหนึ่งเขาขายเคสไอโฟนอยู่แล้ว ซึ่งเราก็จะซื้อเคสมือถือจากเขามาใช้บ่อย จนเราเริ่มมองว่าน่าจะรับจากเพื่อนนำมาลองขายดูบ้าง ก็น่าจะโอเค แรกๆ ก็จะนำมาขายให้กับเพื่อนๆ ที่ทำงานด้วยกันในออฟฟิศก่อน”


     หลังจากการรับสินค้าจากเพื่อนมาขายทำให้เธอต่อยอดธุรกิจ ด้วยการทำเดคูพาจบนเคสโทรศัพท์มือถือ “เราอยากให้สินค้าเราแตกต่างจากของคนอื่นที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด บวกกับที่ตัวเราเองเป็นคนที่ชื่นชอบงานทางด้านศิลปะเป็นทุนเดิม เลยคิดว่าจะนำความรู้ที่มีมาต่อยอดกับสินค้าของเรา จนเราเริ่มมีโอกาสลองศึกษางานการทำเดคูพาจ และเริ่มทดลองตลาดกับคนใกล้ตัว อย่างตอนที่ทำใหม่ๆ ก็จะทำให้คนใกล้ตัวใช้ก่อน ว่าเขาชอบไหม คุณภาพสินค้าเป็นอย่างไร เพื่อดูความต้องการของลูกค้า”

 

 


     “แต่งานเดคูพาจเราก็จะเห็นว่าใครๆ ก็ทำกัน เราเลยอยากให้เคสมือถือที่เราทำด้วยงานเดคูพาจมีความแตกต่างจากคนอื่น โดยเราให้ลูกค้าสามารถนำรูปภาพที่เขาชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นรูปของตัวเขาเอง รูปแฟน สัตว์เลี้ยง หรือรูปอะไรก็ได้ที่เขาต้องการ สามารถนำมาทำเป็นงานเดคูพาจรูปเหล่านี้บนเคสมือถือได้ โดยเป็นรูปเหมือนจริง เป็นเคสมือถือที่มีชิ้นเดียวในโลก ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ”


     สถานที่จำหน่ายหลักที่ชิดชนกเลือกใช้คือ Social Media อย่าง http://www.facebook.com/MeKaTungShop และผ่านเว็บไซต์ของตัวเองอย่าง http://www.mekatungshop.com  ซึ่งก็ได้รับลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี “เราทำอาชีพเสริมนี้มาได้ 3 เดือนแล้ว สินค้าหลักๆ ของเราตอนนี้ก็จะมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เราไปรับมาอย่างเคสมือถือสำเร็จรูป และพวกอุปกรณ์ตกแต่งโทรศัพท์ อย่างที่ห้อยโทรศัพท์ ที่ปิดจุกไอโฟน เป็นต้น และก็ส่วนที่เป็นงานแฮนด์เมดอย่างเคสมือถือเดคูพาจที่เป็นรูปเหมือนจริง ผลตอบรับจากลูกค้าก็เป็นที่น่าพอใจ รายรับที่ได้ต่อเดือนจะอยู่ที่หลักหมื่นบาทขึ้นไป ซึ่งรายได้อาจจะยังไม่ได้เยอะมากมาย เพราะงานที่เราทำเป็นงานฝีมือ เป็นงานที่ใช้เวลา เราใช้เวลาหลังเลิกงานทำ ก็เลยทำให้ไม่ได้มีเวลามาทำเยอะ ”

     “ราคาขายของสินค้าถ้าเป็นงานเดคูพาจเคสมือถือที่ทำจากกระดาษสำเร็จจะอยู่ที่ 250 บ. ต่อชิ้น เคสมือถือที่เป็นรูปภาพเสมือนจริงจะอยู่ที่ 350 บ. ต่อชิ้น และเป็นเคสมือถือที่วาดเป็นตัวการ์ตูนจะอยู่ที่ 399 บ. ต่อชิ้น ต้นทุนในการผลิตต่อชิ้นอยู่ที่ประมาณ 100 บาท เราจัดส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์”

 

   

 

     กลุ่มลูกค้าหลักเน้นไปที่หนุ่มสาววัยทำงาน และเธอยังมีโครงการต่อยอดสินค้าในอนาคคตอีกด้วย “กลุ่มลูกค้าหลักของเราส่วนใหญ่จะเป็นคนทำงานออฟฟิศ ทั้งออฟฟิศเรา และเพื่อนๆ เราที่รู้จักกันในเฟสบุ๊ค และจะมีลูกค้าประจำหรือกลุ่มลูกค้ากลุ่มเดิมกลับมาซื้อซ้ำบ่อย ส่วนใหญ่นอกจากจะซื้อใช้เองแล้ว ยังซื้อไปเป็นของขวัญวันเกิดให้กับเพื่อน แฟน หรือคนรู้จัก ส่วนในอนาคตนั้นมองว่าอย่างจุกปิดไอโฟน ที่ห้อยมือถือ ก็มีโครงการที่จะทำเป็นแบรนด์ของตัวเองแทนการซื้อมาขายไป และมองเรื่องงานเพ้นท์ด้วยอะคลิลิกซึ่งเป็นงานที่เราสนใจ แต่คงเป็นลักษณะของการค่อยๆ ทำไปทีละก้าว เราไม่จำเป็นที่จะต้องโตแบบก้าวกระโดด เพราะเรายังมีงานประจำทำไปด้วย”

 


     ด้วยความที่งานประจำคือโปรแกรมเมอร์ ทำให้เธอต้องให้ความสำคัญเรื่องการแบ่งเวลา “ทีมที่ทำด้วยกันจะมี 4 คน เราจะมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนว่าแต่ละคนทำหน้าที่อะไรบ้าง ส่วนใหญ่จะทำงานกันตอนเย็นหลังเลิกจากงานประจำ เพราะออร์เดอร์เราค่อนข้างเยอะจะทำคนเดียวก็ไม่ไหว และเราจะแจ้งลูกค้าชัดเจนไปเลยว่าเวลาทำงานประจำเราไม่สามารถมานั่งรับโทรศัพท์ได้ เราจะบอกลูกค้าว่าช่วงเวลาทำงานประจำเราจะสะดวกติดต่อผ่านทางอีเมล์เท่านั้น อย่างช่วงพักกลางวันหลังจากทานข้าวเสร็จ เราก็จะใช้เวลาพักนี้ในการตอบอีเมล์และคอนเฟิร์มงานกับลูกค้าผ่านทางอีเมล์”

“สำหรับใครที่อยากมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำงานประจำ อยากให้เริ่มมองก่อนว่าสิ่งที่เราชอบคืออะไร เพราะถ้าทำในสิ่งที่เราชอบเราจะเกิดความคุ้นเคย มีความสุข ไม่เหนื่อยมาก แล้วลองมองดูว่าจะสามารถนำมาปรับเป็นอาชีพเสริมให้เราได้อย่างไรบ้าง”
 

อ้างอิงข้อมูล  :  นิตยสาร SMEsสร้างอาชีพ

 

 

 


     

     

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด