Home | News (New Product)
“เก้าอี้ลำโพง” FiberIdea... ผ่อนคลายกับดีไซน์สุดแสบ ความคิดในการพลิกแพลงเป็นผลิตภัณฑ์ตอบสนองความต้องการลูกค้า
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 25 มีนาคม 2556 เวลา 09:34:03 น. | ผู้เข้าชม 10100 ครั้ง

 ประสบการณ์ในการทำเรือไฟเบอร์ดูจะ ไม่เข้ากันเลยหากพลิกผันมาทำเก้าอี้ลำโพง แต่เมื่อมองให้ดีแล้ว สิ่งที่เหมือนกันคือวัสดุที่ทำมาใช้ คือ ไฟเบอร์กลาส ที่มีความยืดหยุ่นในการนำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความคิดในการพลิกแพลงเป็นผลิตภัณฑ์ตอบสนองความต้องการลูกค้า อย่าง “เก้าอี้ลำโพง” FiberIdea สีสันสุดแสบ

นายธีรพงศ์ อุทัยเสน หรือคุณหน่อ เจ้า ของผลงานเก้าอี้ลำโพง ที่ต่อยอดมาจากธุรกิจเรือไฟเบอร์กลาสที่ทำมาร่วม 15 ปี โดยเขาย้อนที่มาให้ฟังว่า ตนทำธุรกิจเรือไฟเบอร์กลาสมาก่อน รวมถึงเป็นอาจารย์สอนด้านวิชาชีพนี้ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยสิ่งที่จุดประกายให้เกิดเป็นเรือไฟเบอร์กลาสมาจากการหาสินค้าเพื่อเข้า รับการคัดสรรเป็นสินค้าโอทอป จ.นนทบุรี เพราะหากจะนำหินเทียม น้ำตก บ่อปลา กระถาง ที่ล้วนทำจากไฟเบอร์กลาสส่งเข้าประกวดคงจะธรรมดาเกินไป

 สุดท้ายจึงเลือกทำเรือไฟเบอร์กลาสวิทยุบังคับขึ้น เนื่องจากคิดว่าเรือลักษณะนี้กำลังเป็นฮอบบี้ (Hobby) ที่ผู้คนกำลังนิยมกันมาก ณ เวลานั้น ส่งผลให้มีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเข้ามาในตลาดเยอะ ส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเขามองแล้วว่าทำไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงมาเล่น จึงลองทำเองอาศัยความรู้ด้านไฟเบอร์กลาสที่ตนเองมีพัฒนาเรือไฟเบอร์กลาสขึ้น พร้อมส่งผลิตภัณฑ์เข้าคัดสรรสินค้าโอทอป

 

 เป็นระยะเวลากว่า 15 ปีแล้วที่เรือไฟเบอร์กลาสของคุณหน่อโลดแล่นในตลาดจนเป็นที่รู้จักในหมู่คน ที่ชื่นชอบเรือ ทั้งเรือวิทยุบังคับ และเรือที่ใช้งานได้จริง ซึ่งอาจเป็นเพราะในช่วงนั้นมีผู้ผลิตเรือจากไฟเบอร์กลาสน้อย ต่อมาก็นำความรู้มาพัฒนาสินค้าประเภทอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย แต่ก็ไม่ได้ทำขายจริงจังเพียงนำมาตกแต่งบ้าน ตั้งโชว์ เพราะเมื่อเขาเห็นภาชนะใดที่สามารถนำมาทำเป็นโมลได้ก็มักนำมาดัดแปลงเป็น สินค้าอื่นๆ ที่แตกต่างออกไป เช่น กะละมังพลาสติกทรงกว้างก็นำมาทำโมลต่อยอดสู่โคมไฟ เป็นต้น

 

ส่วนไอเดียการทำ “เก้าอี้ลำโพง” แบรนด์ FiberIdea นั้น มาจากการรับทำน้ำพุจากไฟเบอร์กลาสในสวนให้ลูกค้ารายหนึ่งโดยต้องการให้มีลูก แก้วในน้ำพุเสริมฮวงจุ้ย เมื่องานเสร็จสิ้นยังมีโมลเหลืออยู่ ก็ลองนั่งจินตนาการว่าสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใดได้บ้าง สุดท้ายมาลงตัวที่เก้าอี้นั่งในสวน เพียงปาดทรงกลมด้านบนให้เรียบ และทำขาเก้าอี้คล้ายโคนไอศกรีม 3 อัน ก็เป็นเก้าอี้ดีไซน์เก๋ แถมยังรับน้ำหนักได้กว่า 100 กิโลกรัม

“เก้าอี้ตัวแรกที่ทำออกมาสำหรับ ตั้งในสวนซึ่งเป็นงานกลางแจ้ง แต่ด้วยนิสัยส่วนตัวคือชอบฟังเพลงขณะทำงาน จึงลองเพิ่มฟังก์ชันด้วยการใส่ลำโพงเข้าไป และศึกษาคุณสมบัติของลำโพงขั้นพื้นฐานว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง ก็รู้ว่าจุดสำคัญของการทำลำโพงคือจุดสัมผัสกับพื้นโดยตรงต้องไม่สั่น และใช้พื้นที่ผิวสัมผัสกับพื้นให้น้อยที่สุดเพื่อลดเสียงสะท้อนและการสั่น สะเทือนความดังของเสียงเพลง”

 

การทำเก้าอี้ลำโพงตัวแรกคุณหน่อใช้สีฉูดฉาดสะดุดตา คนเห็นต้องเหลียวมองว่าคือผลิตภัณฑ์อะไร เพราะเป็นการนำงานศิลปะผสานเทคโนโลยี และจะมีการพัฒนาสินค้าไปเรื่อยๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เช่น การทำช่องสำหรับเสียบ USB เพื่อการฟังเพลงที่สะดวกขึ้น หรือทำฝาปิด-เปิด ในส่วนสำหรับเชื่อมต่อระหว่างลำโพงกับเครื่องขยายเสียง สำหรับกันน้ำหรือฝุ่นละออง เพื่อให้ลูกค้านำไปตั้งกลางแจ้งได้

 

 โดยเก้าอี้จากไฟเบอร์กลาส ไม่รวมลำโพงเริ่มต้นที่ 2,800 บาท ในขณะที่เก้าอี้ลำโพง FiberIdea ราคาอยู่ที่ 3,500 บาท โดยคุณหน่อเลือกใช้ลำโพงคุณภาพระดับกลางเพื่อให้ราคาไม่สูงเกินไปนัก แต่หากลูกค้ามีลำโพงมาเองก็คิดค่าติดตั้ง 200 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังรับสั่งทำแบบ Made to order อีกด้วย ใช้เวลาผลิตประมาณ 3-4 วัน

 

 อนาคตคุณหน่อบอกว่าจะไม่หยุดคิดผลงานที่สร้างสรรค์จากไฟเบอร์กลาส โดยเฉพาะในส่วนของเก้าอี้ลำโพงที่ดัดแปลงเป็นรูปสัตว์ต่างๆ แต่ยังคงเน้นสีสันสะดุดตา พร้อมใส่ไฟเพิ่มบรรยากาศยามค่ำคืน เนื่องจากโดยส่วนตัวคิดว่าธุรกิจลำโพงยังไปได้อีกไกล ตราบใดที่ยังไม่หยุดพัฒนารูปแบบสินค้าให้โดนใจตลาด

 

ที่มา http://www.manager.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด