Home | News (New Product)
Freewood อิสระแห่งย่างก้าว รองเท้าหนังไทยชื่อกระฉ่อนเวทียุโรป ฝีมือคนไทยก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 28 มีนาคม 2556 เวลา 11:18:50 น. | ผู้เข้าชม 11816 ครั้ง

ขึ้นชื่อว่ารองเท้าหนัง คนไทยส่วนใหญ่จะนึกถึงการนำเข้าและแบรนด์เนมจากต่างประเทศ บนพื้นฐานความเชื่อมั่นในคุณภาพ และการออกแบบที่ส่วนใหญ่ประเทศฝั่งตะวันตกจะเป็นผู้นำเทรนด์ ทั้งๆ ที่ฝีมือคนไทยก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แถมส่งออกไปหลายประเทศ “Freewood” ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์รองเท้าหนัง ที่ยึดมั่นคุณภาพเจาะตลาดยุโรปสำเร็จ


       
เป็นเวลากว่า 26 ปี กับแบรนด์รองเท้าหนัง เจาะลูกค้าเพศชาย เติบโตในตลาดไทยและต่างประเทศ ของ “นายสุรชัย อลงกรณ์โชติกุล” กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟรีวูด อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตรองเท้าหนัง Freewood ย้อนที่มาธุรกิจนี้ให้ฟังว่า เริ่มจากอาชีพเซลส์แมนขายรองเท้าหนัง ในลักษณะซื้อมาขายไป ด้วยการนำตัวอย่างรองเท้าไปนำเสนอตามร้านค้าต่างจังหวัดซึ่งเป็นรองเท้า ผู้ชายล้วนๆ

ต่อมาธุรกิจเติบโตขึ้นตามจำนวนผู้คน จากห้องแถวเล็กๆ เริ่มไม่เพียงพอต่อการเก็บสต๊อกสินค้า ขยายหน้าร้านเป็นศูนย์ขายรองเท้าหนังประมาณ 4 คูหา ซึ่งยังยึดการค้าแบบเดิม คือ รับสินค้าเพื่อมาจำหน่ายอีกต่อหนึ่ง ยังไม่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของนายสุรชัย มองกว่า อนาคตความเจริญของเมืองใหญ่จะขยายออกอย่างแน่นอน หากไม่มีสินค้าเป็นของตัวเองธุรกิจน่าจะไปได้ไม่ไกล รวมถึงคิดว่าต่อไปศูนย์การค้าขนาดใหญ่จะต้องมีอย่างแน่นอน

ทำให้ในปี 2530 แบรนด์รองเท้าหนัง Freewood จึงถือกำเนิดขึ้น โดยเป็นการจ้างผลิตจากโรงงาน และมาติดแบรนด์ แต่ด้วยพฤติกรรมของคนสวมใส่รองเท้าหนังในสมัยนั้น ต้องการความคงทน ใส่ได้นาน 3 ปีขึ้นไป ขณะที่เรื่องรูปแบบจะรองลงมา แต่โรงงานที่ผลิตให้นั้นไม่สามารถตอบโจทย์นี้ได้ เขาจึงตัดสินใจสร้างโรงงานเพื่อผลิตรองเท้าหนังขึ้นเอง
       
“เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เราตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตรองเท้าหนังขึ้นในย่านบางแค เน้นคุณภาพการผลิต และประสิทธิภาพการใช้งานเป็นหลัก ส่วนรูปแบบก็จะเป็นไปตามยุคสมัยนั้น ซึ่งการที่เรามีโรงงานผลิตเองเพื่อรองรับออเดอร์จากต่างประเทศที่เริ่มมี เข้ามา เพราะลูกค้าต้องการมาดูโรงงานผลิตด้วยตัวเองก่อนสั่งซื้อสินค้า”

 แบรนด์รองเท้าหนัง Freewood ถือเป็นแบรนด์ไทยที่เก่าแก่แบรนด์หนึ่งของไทย มีโลโก้หัวม้าอยู่ด้านบนของตัวหนังสือภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สื่อความหมายถึงการทำงานอย่างว่องไวในเชิงธุรกิจและการตลาดและเป็นโลโก้ สัญลักษณ์ที่ได้รับการชื่นชมจากกรมการค้าระหว่างประเทศ (กรมส่งเสริมการส่งออกเดิม) อีกด้วย

ในแง่ความโดดเด่นในเรื่องคุณภาพ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้รองเท้าหนัง Freewood ครองตลาดมาได้นานถึง 26 ปี สั่งสมประสบการร์มายาวนานตั้งแต่การผลิตรองเท้าแบบเย็บมือ มาถึงการใช้เครื่องจักร แต่คุณภาพไม่ลดลง รวมถึงยังมีการพัฒนารูปแบบรองเท้าใหม่ๆ โดยได้ดีไซน์เนอร์ชื่อดังจากประเทศอิตาลีเป็นผู้ออกแบบ ขณะที่วัสดุและเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตก็แข็งแรง ทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง เพื่อความสบายต่อผู้สวมใส่

“การที่เราสร้างแบรนด์ และมีโรงงานผลิต ถือเป็นอีกหนึ่งความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง เพราะเราสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตเองได้ นอกจากนี้ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขยายตลาดไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สุดท้ายก็ส่งผลต่อยอดขายที่เติบโตไปในทิศทางที่ดี ซึ่งรองเท้าของเราขึ้นชื่อในเรื่องรองเท้าหนังวัวแท้ คุณภาพสูง ในราคาเบาๆ ที่มีสัดส่วนการผลิตภายใต้แบรนด์ของเราเองที่ 90% และรับจ้างผลิต (OEM) อีก 10%”

สำหรับประเภทรองเท้า Freewood ที่ผลิตในปัจจุบัน แบ่งเป็นรองเท้าลำลอง และรองเท้าหนังสำหรับทำงาน ซึ่ง ในแต่ละประเทศจะมีพฤติกรรมการเลือกซื้อรองเท้าไม่เหมือนกัน อย่าง ประเทศในแถบยุโรป จะนิยมรองเท้าแตะมีสายรัดด้านหลัง จะขายดีในช่วงหน้าร้อน ส่วนฤดูหนาว ยอดขายจะลดลงเล็กน้อย เนื่องจากสู้ราคาสินค้าจากประเทศจีนไม่ได้ ขณะที่รองเท้าหนังสำหรับใส่ทำงานจะขายได้เรื่อยๆ โดยลูกค้าหลักจะอยู่ในกลุ่มบีบวกขึ้นไป มีอายุเฉลี่ยประมาณ 26- 35 ปี และมีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป
       
ปัจจุบันรองเท้า Freewood มียอดขายต่อปีกว่า 2 แสนคู่ ส่งออกไปยังหลายประเทศในแถบยุโรป เช่น เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส มอลตา โปรตุเกส กรีซ แคนาดา คิดเป็นมูลค่าการส่งออกกว่า 40 ล้านบาท/ปี นอกจากนี้ยังมีการส่งออกไปประเทศอาเซียนด้วย อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย พม่า และลาว

ใครสนใจอยากสัมผัสรองเท้า Freewood ไปกันได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไทย ซึ่งเจ้าของธุรกิจเตรียมขยายสาขาอย่างต่อเนื่องตามจำนวนห้างสรรพสินค้าที่ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะต่างจังหวัด หรือโทร.สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2803-2461-3 หรือที่ Facebook : freewoodshoes

ที่มา http://www.manager.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด