Home | News (New Product)
ข้าวหมากเย็น เป็นอาหารหวานชนิดใหม่ที่ ต่อยอดมาจาก ข้าวหมากแบบเดิม ๆ โดยการเพิ่มรูปลักษณ์ที่ทันสมัยมากขึ้น
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 29 มีนาคม 2556 เวลา 10:19:23 น. | ผู้เข้าชม 10961 ครั้ง

ข้าวหมากเป็นผลิตภัณฑ์จากข้าวที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานานแสนนาน และเป็นภูมิปัญญาของไทยที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อร่างกายนานัปการ แต่ในปัจจุบันข้าวหมากได้รับความนิยมลดน้อยลงไปด้วยรสชาติ และกลิ่นของแอลกอฮอล์ที่เกิดจากกระบวนการหมัก ทำให้อาหารประเภทนี้ค่อนข้างรับประทานยาก

 

 

คุณศรายุทธ บัวกุล จึงมีแนวคิดต่อยอดการทำข้าวหมากในรูปแบบใหม่ เป็นข้าวหมากเย็น เพื่อให้ถูกปากและถูกใจผู้บริโภคมากขึ้น โดยการปรับให้ทันสมัยใส่ลงในถ้วยคล้ายไอศกรีม เพิ่มรสชาติโดยการเติมผลไม้สด เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และปรับรสชาติของแอลกอฮอล์ให้น้อยลง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบไอศกรีมสามารถรับประทานข้าวหมากเย็นได้ง่ายขึ้น ยายอิข้าวหมากเย็น ได้รับรางวัลนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2554 ด้านวิสาหกิจชุมชนจากมูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ปัจจุบันข้าวหมากเย็นมีรสบลูเบอรี่ รสสตอเบอรี่ รสโกจิเบอรี่ รสมิกซ์เบอรี่ และรสคลาสสิค จำหน่ายอยู่ที่บ้านสวนพุทธศิลป์ ตลาดน้ำขวัญเรียมและมิวเซียมสยาม

 

หลายคนสงสัยว่า ข้าวหมากเย็นมันคืออะไร ?

เอาเป็นว่า ขอเล่าย้อนไปซักเมื่อ สามสิบ สี่สิบ ปีที่แล้ว ใครที่เกิดทันสมัยนั้นก็จะเห็นสาว ๆ รุ่นคุณยาย คุณย่า กินข้าวหมากกันเป็นประจำกินกันอย่างเอร็ดอร่อย แทบทุกวัน พอๆ กับที่เห็นคน กินไอศกรีมหรือกินน้ำแข็งใส ในสมัยนี้นั่นเอง

ข้าวหมาก เป็นของหวาน มีทั้งที่ทำกินกันเองและหาซื้อได้จากตลาด คุณยายบอกว่าข้าวหมากเป็นยา ผู้หญิงควรกินข้าวหมากเป็นอย่างยิ่ง เพราะข้าวหมาก...เป็นยาร้อนช่วยบำรุงเลือดลมในสตรี ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งลดสิวฝ้าดีนัก ปัจจุบันพบว่าในข้าวหมากมีธาตุสังกะสีจำนวนมาก ช่วยลดการเกิดและช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย

 


ข้าวหมาก ยังมีผลช่วยในการเติบโตของเด็กให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ค่อยแข็งแรง การเจริญเติบโตไม่ดี ขี้หนาว คุณแม่ในสมัยก่อน มักจะทำข้าวหมากให้ลูกกิน เพื่อช่วยทำให้เด็กแข็งแรง เติบโตได้ดี ในผู้ใหญ่ก็ใช้ได้เช่นกัน ถ้าเป็นไข้ผอมแห้ง แรงน้อย หมอยาพื้นบ้านจะแนะนำให้คนไข้ กินข้าวหมากกับน้ำต้มเคี่ยวของแก่นขี้เหล็ก แล้วผสม ข้าวหมากเพิ่มเติมลงไปอีกหน่อย ก็จะเพิ่มพลังให้กับผู้ใหญ่ได้

จะ ว่าไปแล้วข้าวหมากเป็นผลิตภัณฑ์จากข้าวที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน พื้นที่ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ในงานปีใหม่วันสงกรานต์ ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานมงคล ไม่เคยขาด ข้าวหมาก ซึ่งบรรจงบรรจุห่อหุ้มด้วยใบไม้หลากหลายชนิด ตั้งแต่ ใบตอง ใบบัว ใบยางพารา ซึ่งขึ้นกับว่าชุมชนนั้นมีใบไม้อะไร บางพื้นที่นิยมกินข้าวหมากคู่กับข้าวหลามตัด และที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า ในชุมชนชาวมุสลิมก็มีข้าวหมากกินในงานบุญเช่นเดียวกับที่อื่นๆ

 


ใน ปัจจุบัน ข้าวหมาก ถูกหยิบยกมาพูดอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มี “ โปรไบโอติก (probiotics)”สูง โปรไบโอติก คืออาหารเสริมซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิต มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็ง ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ สามารถดูดซึมวิตามินได้ดีขึ้น มีการผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ก่อโรค กระตุ้นการผลิตเอนไซม์แลคเตส ซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลในนม ทำให้เราไม่มีอาการท้องอืดจากการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น ทั้งยังรักษาแผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง รวมทั้งยังพบว่าโปรไบโอติกยีสต์เหล่านี้ผลิต “เบต้ากลูแคน” ซึ่งสารตัวนี้ช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงแข็งแรง เจริญเติบโตดีและมีภูมิต้านโรคได้ดีเช่นกัน

ข้าวหมากเป็นภูมิปัญญา ของไทยที่มีคุณค่า มีประโยชน์แก่ร่างกายนานับประการ สอดคล้องกับหลาย ๆ ชาติในเอเชีย ที่มีอาหารเพื่อสุขภาพคล้ายกับข้าวหมากของไทย เช่น ในญี่ปุ่นมีนัตโตะหรือถัวหมักจุลลินทรีย์ ที่มียางเหนียวๆ ในเกาหลีมีกิมจิ ในอินเดีย มีโยเกิร์ต เป็นต้น ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่ละชนชาติในภูมิภาคเอเชีย ที่มีโปรไบโอติกสูง เช่นเดียวกับข้าวหมากของคนไทย

 

 

ข้าวหมากเย็น เป็นอาหารหวานชนิดใหม่ที่ ต่อยอดมาจาก ข้าวหมากแบบเดิม ๆ โดยการเพิ่มขั้นตอนการผลิตเข้าไป เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัยมากขึ้น มีรสชาติ ที่อร่อย หวานมันกลมกล่อม สะดวกต่อการบริโภค มีรสชาติจากผลไม้ให้เลือกหลากหลายชนิด ตามความชอบของแต่ละคน สร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่และเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ใส่ใจ สุขภาพ มีประโยชน์เพียบพร้อมจากข้าวหมากไม่เปลี่ยนแปลง และได้รับประโยชน์มากขึ้นจากผลไม้ที่เลือกสรรมาเป็นอย่างดี ทำให้ข้าวหมากเย็น มีคุณค่าและมีประโยชน์ทางโภชนาการสูงมากยิ่งขึ้น

เว็บไซด์: http://www.yaii.in.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด