Home | News (New Product)
ระบายสิ่งที่คิดเป็นสินค้า แฟชั่นไทย สไตล์ทันโลก อรอินทุ์ (ON-IN) SME แบรนด์เล็กๆ ทว่าแรงขับเคลื่อนนั้นแสนจะใหญ่โต
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 04 เมษายน 2556 เวลา 11:15:51 น. | ผู้เข้าชม 9303 ครั้ง

ภูมิใจเสนอแบรนด์เล็กๆ ทว่าแรงขับเคลื่อนนั้นแสนจะใหญ่โต...ด้วยแรงที่ว่า เป็นพลังจากความอยากจะทำสิ่งที่มันอัดฟุ้งในสมองมาสู่โปรเจกต์อะไรสักอย่าง ที่สามารถนำผลที่ได้ไปกระจายสู่ผู้อื่นด้วยการ "ให้" อีกด้วย จึงเป็นที่มาของกลุ่มคนทำเสื้อผ้ารูปสัตว์ ภายใต้แบรนด์ว่า ''อรอินทุ์'' (ON-IN)

 

จุดกำเนิด 'อรอินทุ์' (ON-IN)

สาธนี เพชรรักษ์ ผู้ บุกเบิกรวบรวมเพื่อนพ้องให้ร่วมกันก่อตั้งสร้างแบรนด์เสื้อผ้าภายใต้ชื่อ อรอินทุ์ ขึ้นมา เธอเล่าถึงที่มาของแบรนด์นี้ให้ไทยรัฐออนไลน์ฟังว่า อรอินทุ์ เกิดขึ้นจากแนวคิดที่พลันฟุ้งขจรขจายมาในวันหนึ่ง จนเธอต้องขึ้นสเตตัสผ่านหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวเธอว่า...อยากทำเสื้อผ้า ผ้าพันคอ ใครอยากจะมาทำกับเราบ้าง? จากนั้นก็มีเพื่อนๆ อีก 5 คน ที่ตกลงปลงใจว่าจะร่วมโปรเจกต์นี้ด้วย และนั่นคือที่มาของ 'อรอินทุ์' (ON-IN)...

ชื่อ อรอินทุ์ มาจากความต้องการของผู้ก่อตั้งแบรนด์เอง ที่อยากตั้งชื่อแบรนด์ ด้วยชื่อไทยๆ จึงไปเปิดหาในพจนานุกรม กระทั่งได้คำว่า อรอินทุ์ หมายถึงหญิงงาม หรือพระจันทร์งาม มีความหมายและชื่อที่ไทยๆ ขณะเดียวกัน ยังให้ความรู้สึกสนุกสนานเหมาะกับสาวไทยยุคปัจจุบัน ที่ยังคงความเป็นไทยไว้แต่ก็ไม่ลืมที่จะทันสมัยตามโลก...

 ผ้าพันคอ ต่อด้วยกระเป๋า และเสื้อผ้า

"ครั้ง แรกสินค้าของเราออกแบบมาเป็นผ้าพันคอรูปสัตว์ โดยรายได้ส่วนหนึ่งที่ได้จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิสัตว์จรจัด และมูลนิธิอื่นๆ อีกที แต่ผลตอบรับมันไม่ดีเท่าที่ควร ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นกระเป๋ารูปสัตว์แทน ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก เทียบกับผ้าพันคอแล้ว ถือว่าดีกว่าเยอะ แล้วตั้งแต่นั้นมา เราตัดสินใจเลิกทำผ้าพันคอ แล้วหันมาทำกระเป๋า และเสื้อผ้าตามลำดับถึงทุกวันนี้ค่ะ"

 

 

ระบายสิ่งที่คิดเป็นสินค้า

"ที่ มาทำตรงนี้ไม่ใช่แค่การหาเงินช่วยมูลนิธิต่างๆ เท่านั้น แต่จุดประสงค์หลักของ 'อรอินทุ์' คือ ต้องการที่จะหาอะไรทำจากเวลาว่างจากงานประจำ เนื่องจากในกลุ่มเราทุกคนต่างก็มีงานประจำทำกันอยู่แล้ว โดยคิดว่าอยากจะทำโปรเจกต์อะไรสักอย่าง เพื่อระบายความคิดที่มันฟุ้งซ่านอยู่ในหัว ขณะเดียวกันเราก็มองหาเป้าหมายว่าเราทำแล้วมัน "ให้" อะไรกับใครบ้าง ที่ไม่ใช่แค่ตัวเอง"

ด้วยแนวคิดดังกล่าว 'อรอินทุ์' (ON-IN) จึงมีความน่ารัก มีเสน่ห์กว่าธุรกิจทั่วๆ ไป ตรงที่รายได้ส่วนหนึ่งแบ่งให้มูลนิธิต่างๆ ด้วย (เท่ากับคนซื้อก็พลอยร่วมบุญไปด้วยโดยปริยาย)

 


 

ภาพสีน้ำทำสกรีน

ปัจจุบันสินค้าหลักในร้าน คือ เสื้อ กระเป๋า และรองเท้า
สำหรับลวดลายยอดฮิต เช่น ลายเสื้อเซตแม่ศรีเรือน สำหรับคนรักการทำอาหาร, เสื้อเชิ้ตชีฟองแขนยาวลายผึ้ง, เสื้อเชิ้ตลายแมลง เป็นต้น

"เนื่อง จากร้าน 'อรอินทุ์' (ON-IN) เป็นการรวมกลุ่มกัน แต่หน้าที่คิดออกแบบจะมาจากตัวเราเองทั้งหมด ส่วนเพื่อนๆ คนอื่นจะช่วยออกความคิดเห็นว่าควรจะทำยังไง ติดต่อประสานงาน" สาธนี กล่าว
"ใน ส่วนของการออกแบบ เริ่มตั้งแต่ภาพที่ใช้ส่วนใหญ่จะออกแบบให้เป็นภาพสีน้ำ ที่เห็นแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเสื้อเพ้นท์ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วเราใช้วิธีดิจิตอลพริ้นท์ ส่วนภาพที่ใช้จะเอามาจากที่อื่นบ้าง แต่เรานำมาแอพพลายทำภาพถ่ายให้เป็นภาพสีน้ำ และบางภาพอาจจะวาดขึ้นมาใหม่เอง 100% ส่วนการจัดวางลายลงบนเสื้อเหล่านี้ จะทำเองทั้งหมดค่ะ"

 

 

ทั้ง นี้ ลายส่วนใหญ่จะเป็นรูปสัตว์แต่งตัว เช่น หมา-แมวใส่ตุ้มหู โดยสาธนีบอกถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบว่า "อาศัยดูจากเว็บไซต์เมืองนอกเยอะ แล้ววันหนึ่งไปเจอภาพนกใส่มงกุฎ ก็เกิดความคิดว่า เฮ้ย ถ้าเราออกแบบด้วยการนำรูปสัตว์มาตกแต่งใหม่ด้วยการใส่แอคเซสเซอรี่โน่นนี่ นั่น อย่างตุ้มหู สร้อยคอ ฯลฯ เข้าไปด้วยก็น่าจะแปลกดี เพราะตอนที่คิดทำลายแบบนี้ สมัยนั้นบ้านเรายังไม่มีใครทำออกมาเลย ดังนั้น คอลเลกชั่นแรกที่ทำออกมาจึงเป็นภาพประมาณ อูฐใส่ตุ้มหู เป็ดสะพายเบอร์กิ้น และจุดนี้ทำให้เสื้อผ้าร้านเรามีลวดลายแตกต่างจากที่อื่นอย่างสิ้นเชิง"

 


ของดีเลยโดนก๊อบปี้

"ก่อน หน้านี้เคยโดนขโมยภาพไป แต่สุดท้ายเขายอมจ่ายค่าภาพให้ เรื่องจึงจบลง จากจุดนี้เองทำให้คิดว่าที่เราออกแบบมานั้นส่วนใหญ่เป็นหมา-แมว คนเลียนแบบเยอะมาก ฉะนั้น ตอนนี้เราจึงหันมาออกแบบสัตว์เล็กๆ อย่างแมลงปอ ผีเสื้อ ฯลฯ อีกทั้งแมลงมันจะมีดีเทลเรื่องของลายเส้นเยอะ จึงน่าสนใจมากกว่าลายเดิมๆ ซึ่งชุดนี้เป็นคอลเลกชั่นล่าสุดค่ะ"

 

ผ้าใส่สบาย รีดง่าย/ยับยาก

ด้าน คุณภาพของเนื้อผ้า สาธนี อธิบายว่า "เสื้อผ้าที่ร้านเราจะใช้ผ้าคอตตอน ผสมกับผ้าโพลีเอสเตอร์ เนื่องจากสวมใส่สบาย สามารถระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย รีดง่าย ขณะเดียวกันก็ยับยาก"

สำหรับ ราคาที่ขาย เสื้อยืด 239 บาท /ตัว (ส่ง 150), เสื้อเชิ้ต 399 บาท/ตัว (ส่ง 250 บาท) เงื่อนไขราคาส่ง คือ ต้องซื้ออย่างน้อย 12 ตัวขึ้นไป

สนใจสินค้าสั่งซื้อได้ทางหน้า http://www.facebook.com/oninmoon โทร. 085 3285808,081 2661574 หรือแวะเวียนเยี่ยมชมกันแบบตัวต่อตัวได้ที่ตลาดรถไฟ ล็อก G 73 (เฉพาะวันศุกร์)

ที่มา http://www.thairath.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด