Home | News (New Product)
กรุงชิง ดอกไม้ประดิษฐ์สดชื่นได้ ธรรมชาติใกล้ตัวสวนป่าในบ้าน ชีวิตที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 29 เมษายน 2556 เวลา 10:09:42 น. | ผู้เข้าชม 12596 ครั้ง

ชีวิตที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่คงเป็นไปไม่ได้ที่จะยกสวนที่มีต้นไม้ครึ้มมาไว้ในบ้าน แต่สำหรับ “Krungching” (กรุงชิง) สวน ดอกไม้ประดิษฐ์กลับทำได้ แถมให้อารมณ์ความรู้สึกถึงธรรมชาติที่จริง จากฝีมือการทำดอกไม้ ต้นไม้ประดิษฐ์ ที่หากไม่ได้สัมผัสคงแอบนึกว่าใครนะช่างคิดนำสวนป่ามาไว้ในบ้าน

ไอเดียนี้เกิดมาจากคนรักธรรมชาติและมีใจรักในการจัดดอกไม้สดตามงานอีเวนต์มาก่อน “สันติพงษ์ คงรักษ์” เจ้าของธุรกิจสวนประดิษฐ์ Krungching (กรุงชิง) ที่ย้อนที่มาธุกิจนี้ให้ฟังว่า ตนเองเป็นคอลัมนิสต์ ในกองบรรณาธิการให้กับนิตยสารแห่งหนึ่ง และดำรงตำแหน่ง Creative Director ที่บางครั้งต้องคิดหาไอเดียงานประดิษฐ์มาเขียนลงคอลัมน์เอง และหนึ่งในนั้นคือการนำดอกไม้มาประดับตกแต่ง ต่อมาเริ่มดูแลงานอีเวนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งล้วนมาจากประสบการณ์ที่สั่งสมมา กระทั่งเวลาผ่านไป 11 ปี อาชีพด้านงานเขียนเริ่มอิ่มตัว ตัดสินใจลาออก เข้าสู่วงการอีเวนต์เต็มตัว รับจัดดอกไม้สดตามงานแต่งงาน พร้อมทั้วต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้านควบคู่กันไป

“โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ชื่นชอบในเรื่องต้นไม้ ดอกไม้ จึงรับจัดดอกไม้ตามงานแต่งงาน ในคอนเซ็ปต์ที่ลูกค้าต้องการ เมื่อมีเวลาว่างก็มักไปเดินดูต้นไม้ ก็สังเกตลูกค้าหลายคนชอบตั้งคำถามว่า 'ต้นนี้ตั้งในร่มได้หรือไม่' แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะขึ้นชื่อว่าต้นไม้ก็ต้องการแสงแดดและดูแลเอาใจใส่ โจทย์เหล่านี้ผมนำมาขบคิด ถึงโอกาสทางธุรกิจว่ายังมีคนต้องการเพิ่มสีเขียวภายในบ้าน ขณะที่ต้นไม้จริงไม่สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้”

'ดอกไม้ประดิษฐ์' คือคำตอบ แต่จะทำอย่างไรให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด คือความยากที่เขาต้องทำการบ้าน เพื่อตอบโจทย์คนอยากมีสวนในบ้านให้ได้ แม้ที่ผ่านมาจะมีผู้ประกอบการหลายรายทำดอกไม้ ต้นไม้ประดิษฐ์ ออกมาขายก็ตาม แต่หากจะทำให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุดถือว่ายังมีน้อย

“ความได้เปรียบในการคลุกลคลีกับต้นไม้ และดอกไม้มาหลายสิบปี ทำให้เมื่อผมปรับไปทำดอกไม้ประดิษฐ์ จึงพัฒนาอีกไม่มากนัก อาศัยความรู้เรื่องต้นไม้ ดอกไม้จริง มาออกแบบตกแต่งให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เน้นความเสมือนจริง ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีตามท้องตลาดมาผสมผสานกัน และเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติชนิดแห้งมาตกแต่งด้วย เช่น ลูกตีนเป็ดน้ำ รวมถึงวัสดุบางอย่างต้องผลิตขึ้นเอง เนื่องจากของที่มีขายอยู่ยังไม่มีความเป็นธรรมชาติมากนัก”

เรียกได้ว่าสัดส่วนในเรื่องวัสดุที่นำมาทำเป็นดอกไม้ ต้นไม้ประดิษฐ์นั้น ผลิตเอง 50% และหาซื้อตามท้องตลาดอีก 50% เพราะเขาเชื่อว่าหากเลือกใช้วัสดุที่มีจำหน่ายทั่วไป จะไม่สามารถสร้างความแตกต่างกับสินค้าที่มีอยู่เดิมได้

“เมื่อความเสมือนจริงอิงความเป็น ธรรมชาติให้มากที่สุดเป็นจุดขายหลัก ความรู้เรื่องธรรมชาติของพันธุ์พืช จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ต้องรู้ว่าไม้ป่าเมืองร้อนเป็นอย่างไร เพราะหากน้ำไม้เมืองหนาวมาผสมจะดูไม่เป็นธรรมชาติเลย หรือแม้กระทั่งดอกไม้ชนิดนี้ธรรมชาติของดอกจะคว่ำลง เราก็ต้องดัดลวดให้งอเหมือนธรรมชาติดอกไม้ชนิดนั้นด้วย แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นรายละเอียดที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดไปจะทำให้ความน่าเชื่อถือในธุรกิจลดลง”

สำหรับดอกไม้ประดิษฐ์ ที่สันติพงษ์ ทำขึ้น ส่วนใหญ่จะออกแบบมาเพื่อตกแต่งร้านสปา รีสอร์ท โรงแรม คลินิกเสริมความงาม โดยลูกค้าสามารถสั่งผลิตได้ตามขนาดของพื้นที่ และตามคอนเซ็ปต์ของงาน เช่น สวนสไตล์อังกฤษ ป่าเขตร้อน เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้รับควาสมสนใจจากลูกค้าชาวต่างชาติ อย่าง ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย แวะเวียนดูสินค้าที่ CDC ทำให้ยอดขายเติบโต

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต สันติพงษ์ จะเน้นทำตลาดในประเทศ เนื่องจากคนไทยเริ่มตื่นตัวในเรื่องการตกแต่งบ้าน คอนโด กันมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้ามีดีไซนต์ที่แตกต่างจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ รวมถึงคนไทยกล้าใช้เงินกับเรื่องเหล่านี้ จึงคิดว่าเป็นโอกาสดี ที่จะพัฒนาสินค้าสนองความต้องการลูกค้ากลุ่มนี้

แม้จะเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ช่วยสร้างความชุ่มชื่น เพิ่มชีวิตชีวาให้ผู้คนได้ จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจที่น่าจับตามองในยุคที่หลายคนโหยหา ธรรมชาติใกล้ตัวกันมากขึ้น
       
สนใจติดต่อ 08-1826-4447 หรือที่ www.krungchingflower.com

ที่มา http://www.manager.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด