Home | News (New Product)
‘ฉากกั้นห้อง’ แฮนด์เมดทำได้ขายเด่น ถ้ารู้จักใส่ไอเดีย ประยุกต์ นำเสนอชิ้นงานออกมาให้ดูสวยงาม หลากหลาย
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 30 เมษายน 2556 เวลา 10:08:26 น. | ผู้เข้าชม 37065 ครั้ง

งานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด ถ้ารู้จักใส่ไอเดีย ประยุกต์ นำเสนอชิ้นงานออกมาให้ดูสวยงาม หลากหลาย และเป็นแบบฉบับของตัวเอง ก็สามารถ ดึงดูดลูกค้าให้มาสนใจในตัวสินค้าได้เป็นอย่างดี อย่างงาน “ฉากกั้นห้อง” ที่นำวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายสวยงามหลากหลายลายมาเป็นวัสดุติดลงบนฉากกั้นห้อง ซึ่งเป็นอีก ช่องทางทำกิน ที่น่าพิจารณา

 

 

เมย์-อทิตา สุวรรณสุทธิ์ ร้านบ้านมุมฉาก ซึ่งนำวอลเปเปอร์มาทำฉากกั้นห้อง เล่าว่า หลังจากเรียนจบทางด้านการตลาดก็เข้าทำงานเป็นพนักงานบริษัทที่ขายวอลเปเปอร์ แต่ทำอยู่ได้ไม่นานบริษัทที่ทำงานก็ปิดลง แต่ส่วนตัวมองว่างานเกี่ยวกับวอลเปเปอร์นี้น่าจะยังไปได้อีก จึงออกมาจำหน่ายและรับติดวอลเปเปอร์เอง ซึ่งก็เป็นธุรกิจที่ไปได้ดีในช่วงนั้น จนมาระยะหลังร้านวอลเปเปอร์เริ่มเยอะ แข่งขันกันสูง และมีการตัดราคากันเองมากขึ้น ธุรกิจจึงเริ่มไม่ดีเหมือนแต่ก่อน

เมื่อธุรกิจที่ทำอยู่เริ่มไม่ดีเหมือนเก่า จึงเริ่มมองหาอะไรทำเสริมเพื่อเป็นการเสริมรายได้ พอดีแฟนทำฉากกั้นห้องจำหน่ายอยู่ก่อนแล้ว แต่ว่าเป็น ฉากที่ใช้วัสดุเป็นพวกไม้สาน จึงเกิดความคิดว่าน่าจะลองเอาวอลเปเปอร์ ที่มีลวดลายและสีสันเยอะ มาทำเป็นฉากกันห้อง ซึ่งน่าจะทำได้

 

หลังจากที่มีความคิดนี้ ก็เริ่มสำรวจตลาดดูว่าสินค้าแบบนี้มีคนทำออกมาจำหน่ายหรือยัง ไปเดินดูตามตลาดนัดต่าง ๆ ก็ยังไม่เห็นว่ามีคนทำออกมา จึงตัดสินใจที่จะทำฉากกั้นห้องออกมาขายเอง โดยเริ่มจากการสั่งทำฉากไม้สำเร็จรูป แล้วนำมาทำการติดวอลเปเปอร์ลงไป เป็นการทดลองตลาดดูก่อน หลังจากที่ทำเสร็จชุดแรก ก็ลองประกาศขายผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

เมื่อได้รับการตอบรับจากลูกค้า จึงเริ่มผลิตงานออกมาจริงจัง และเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตจึงไม่สั่งทำกรอบสำเร็จรูป แต่หันมาผลิตเอง ทำเอง ซึ่งก็ลองผิดลองถูกอยู่กว่า 3 สัปดาห์ จนได้ฉากที่ลงตัวเรื่องขนาด เรื่องไซซ์ ซึ่งฉากกั้นห้องนั้นอาจมองว่าทำง่าย ๆ แต่เวลาทำจริง ๆ ก็ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะฝึกฝน

 

 

“ฉากกั้นห้องที่ใช้วอลเปเปอร์มาติดที่ทำอยู่ เราจะเน้นทำเป็นงานแฮนด์เมด ทำด้วยมือทุกขั้นตอน งานที่ทำออกมาจึงออกจะช้าอยู่บ้าง แต่รับรองว่างานดู เรียบร้อย ประณีต มีคุณภาพแน่นอน” เมย์กล่าว

สำหรับการลงทุนทำฉากกั้นห้องขายนั้น เบื้องต้นใช้ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป ซึ่งสามารถทำฉากกั้นห้องได้ประมาณ 10-15 ชุด แต่ถ้ามีเงินทุนมากพอ ก็ลงทุนเยอะหน่อย เพื่อซื้อวัสดุอุปกรณ์คราวละมาก ๆ ต้นทุนก็จะลดลงได้

วัสดุอุปกรณ์ในการทำฉากกั้นห้อง หลัก ๆ มีดังนี้คือ…วอลเปเปอร์, ไม้ (สำหรับทำกรอบฉากกั้นห้อง), แผ่นไม้อัด ขนาดประมาณ 4 มิลลิเมตร, สีทาไม้, แล็ก เกอร์, เลื่อยไฟฟ้า, กาวลาเท็กซ์, บานพับ, กระดาษทราย เป็นต้น

 

 

ขั้นตอนการทำเริ่มจาก…นำไม้สำหรับทำกรอบฉากกั้นห้องมาทำการตัดตามขนาดที่ กำหนดไว้ ให้ได้ด้านกว้างขนาด 50 ซม. ส่วนความสูงนั้นตามแต่ต้องการ (แต่ไม่ควรสูงเกินกว่า 1.8 เมตร เพราะเวลาใช้งานฉากกั้นจะมีโอกาสล้มได้ง่าย) ตัดไม้ทำกรอบฉากออกมาก็จะได้ไม้ 4 ชิ้น ด้านกว้าง 2 ชิ้น ด้านสูงอีก 2 ชิ้น

เมื่อได้ไม้ที่ตัดแล้วก็ทำการขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบ เอาเสี้ยนไม้ออกให้หมด ทำการเซาะร่องตรงกลางไม้ที่จะนำมาทำเป็นกรอบฉาก เซาะร่องให้ขนาดกว้างเท่ากับความหนาของแผ่นไม้อัด เมื่อทำการเซาะร่องเสร็จแล้ว จากนั้นก็ทำการประกอบเข้าด้วยกัน ประกอบเป็นลักษณะเหมือนการทำกรอบรูปโดยมีแผ่นไม้อัดอยู่ตรงกลาง

 

 

การประกอบนั้น กรอบด้านบนให้ตัดไม้เป็นมุมประมาณ 45 องศา แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกันเหมือนกรอบรูป โดยมีแผ่นไม้อัดใส่ไว้ในร่องที่เซาะไว้ ยึดด้วยกาวลาเท็กซ์และตะปูขนาดเล็ก เพื่อความแน่นหนา ส่วนด้านล่างไม่ต้องตัดมุมให้ประกอบติดโดยติดให้สูงขึ้นมาจากพื้นประมาณ 10-15 ซม. เพื่อให้เป็นขาตั้งของฉากกั้น

เมื่อประกอบเสร็จแล้วก็ใช้กาวอัดตามร่องแผ่นไม้อัดเพื่อความแน่นหนาอีกที จากนั้นก็ตรวจดูกรอบไม้ ถ้าไม้กรอบมีรูก็ทำการโป๊วทับให้เรียบ เก็บรายละเอียดเสร็จก็ทำการขัดไม้ให้เรียบอีกครั้ง แล้วจากนั้นก็ทำการทาสีที่กรอบไม้ โดยทา 2 รอบ พอสีแห้งก็ทาทับด้วยแล็กเกอร์ พอแห้งก็นำวอลเปเปอร์มาติดลงบนไม้อัดโดยยึดติดด้วยกาว เท่านี้ก็เสร็จ ก็จะได้กรอบฉากกั้น 1 บาน ซึ่งจะต้องทำทั้งหมด 3 บาน แล้วนำมาติดบานพับให้ติดกัน ก็จะได้ฉากกั้นห้อง 1 ชุด

 

 

ฉากกั้นห้อง 1 บาน จะมีต้นทุนการทำอยู่ที่ประมาณ 700 บาท ไม่รวมค่าวอลเปเปอร์ โดยวอลเปเปอร์นั้นมีหลายชนิด ราคาก็แตกต่างกันออกไป โดยถ้ารวมค่าวอลเปเปอร์ด้วยเฉลี่ยก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ต่อ 1 บาน

ฉากกั้นห้องร้านนี้ มีขนาดหน้ากว้าง 50 ซม. เป็นมาตรฐาน ส่วนความสูง มีขนาด 1.45, 1.6 และ 1.8 เมตร ราคาต่อ 1 ชุด ก็มีตั้งแต่ 2,700-4,800 บาท ขึ้น กับขนาดความสูงและวอลเปเปอร์ โดยมีต้นทุนประมาณ 2,000-3,000 บาท

 

 

ใครสนใจ “ฉากกั้นห้องแฮนด์เมด” ลวดลายวอลเปเปอร์ ของร้านบ้านมุมฉาก ไปชมสินค้าได้ที่ 644/78 ซอยเสรีไทย 41 ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ เบอร์โทรศัพท์ 08-6358-6291, 08-8277-2901 หรือดูได้ในเว็บไซต์ http://banmoomchark.blogspot.com ซึ่ง ช่องทางทำกิน รูปแบบนี้ นอกจากจะทำขายสำเร็จรูปแล้ว ยังสามารถจะทำเงินโดยรับสั่งทำตามแบบตามลวดลายที่ลูกค้าต้องการ ก็ลองพิจารณากันดู

ที่มา http://www.thaismefranchise.com

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด