Home | News (New Product)
‘ไก่ทอดจิ้มแจ่ว’ คุณภาพแจ๋วรายได้ก็เจ๋ง กลยุทธ์การขายให้ดึงดูดลูกค้า พ่อค้าแม่ค้าที่ทำขายสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 07 พฤษภาคม 2556 เวลา 11:34:34 น. | ผู้เข้าชม 21184 ครั้ง

“ไก่ทอด” เป็นอาหารที่นิยมกันในทุกภาค พ่อค้าแม่ค้าที่ทำขายสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนไม่น้อยที่สามารถใช้อาชีพนี้สร้างครอบครัวได้อย่างมั่นคง ซึ่งวันนี้มีกรณีศึกษาการทำการขายไก่ทอดสูตรกรอบนอกนุ่มใน และการสร้างกลยุทธ์การขายให้ดึงดูดลูกค้า มานำเสนอให้ลองพิจารณากัน...

 


  
เสาวภักดิ์ วงศ์ศิริ หรือ มะเฟือง สาววัย 22 ปี เจ้าของร้าน “ไก่ทอดจิ้มแจ่ว” เล่าให้ฟังว่าที่ ครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารมาตั้งแต่ตนเองยังเด็ก เธอจึงคุ้นเคย รู้จุดขายอาชีพนี้พอประมาณ หลังเรียนจบจึงนำเอาความรู้ที่เรียนมาทางด้านคหกรรม มาปรับและพัฒนาให้เข้ากับความชอบของลูกค้า โดยใช้สิ่งที่ครอบครัวทำอยู่มาขยายต่อ
   
“พ่อกับแม่อยากให้ลูกทำงานรับราชการสบาย ๆ เจ็บไข้ได้ป่วยก็เบิกได้ แต่สำหรับความคิดเราอยากจะมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเองมากกว่า ก็เคยไปสมัครทำงาน แต่คิดว่าไม่ใช่ตัวเราจึงลาออกมา และฝึกทำไก่ทอด เพราะชอบกิน ก็เลยคิดจะทำขาย สูตรไก่ทอดกรอบนอกนุ่มในนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ หรือน้ำมันพืชที่ใช้ทอด แต่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำมันที่ทอดไก่ น้ำมันต้องเดือดและท่วมไก่ แล้วจากไฟแรงสุดก็ลดลงเรื่อย ๆ ที่ร้านจะใส่ใจขั้นตอนการทอดมาก”

 


   
มะเฟืองบอกว่า เคล็ดลับความสำเร็จในอาชีพนี้ ไม่มีอะไรยุ่งยากและซับซ้อน เพียงแค่เราไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้าในเรื่องราคา และใส่ใจในรสชาติและคุณภาพ เท่านี้ไก่ทอดของเราก็จะขายดิบขายดีจนเกลี้ยงร้านทุกวันได้
   
วัสดุอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ ก็มี...เตาแก๊ส, กระทะ, ตะหลิว, ตะแกรง, กะละมัง, ถาดสเตนเลสขนาดใหญ่, กระจาด, คีมคีบ, ลังน้ำแข็ง และเครื่องมือเครื่องไม้อื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัวได้
   
ส่วนวัตถุดิบ หลัก ๆ ก็มี...เนื้อไก่สด (ตรงส่วนของปีกและตะโพก), ซอสปรุงรส, พริกไทยดำป่น, เกลือ, ซีอิ้วขาว, น้ำมันหอย, กระเทียมโขลก, น้ำตาลทราย, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำมันปาล์ม และใบเตย

 


   
ขั้นตอนการทำ “ไก่ทอด” เริ่มจากนำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15-20 นาที จึงนำไก่มาทำการนวดให้ทั่วทุกปีกและตะโพก ขั้นตอนนี้เป็นเคล็ดลับสำคัญซึ่งจะทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มละมุนลิ้น อร่อยยิ่งขึ้น
   
ต่อไปเป็นการเตรียมเครื่องปรุง โดยนำรากผักชี กระเทียม และเกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ตั้งพักไว้
   
ขั้นตอนการหมักไก่ ให้นำซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยดำป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อย และรากผักชี-กระเทียม-เกลือที่โขลกเตรียมไว้ ผสมคลุกเคล้ากับไก่ให้เข้ากันจนทั่ว นำไก่แบ่งใส่ถุงขนาดพอประมาณผูกปากถุง แช่เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อไก่

 


   
เมื่อจะทอดไก่ ก็นำไก่ที่หมักไว้เทใส่กะละมัง กระจายให้ทั่ว นำแป้งสาลีอเนก ประสงค์โรยใส่ให้ทั่วพอประมาณ คลุกเคล้าไก่และแป้งเบา ๆ พอให้เข้ากัน จากนั้นก็เตรียมทอดได้เลย โดยการทอดก็ตั้งกระทะ เทน้ำมันที่ใช้สำหรับทอดไก่ลงไปมากพอประมาณ รอจนน้ำมันเดือดจัด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงทอด พร้อมกับใบเตยหั่นท่อน คอยใช้ตะหลิวคนกลับไก่เพื่อไม่ให้ติดกระทะ และเพื่อให้สุกทั่วกัน เมื่อไก่ที่ทอดมีสีเหลือง กรอบ ก็นำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมขาย
   
ทีเด็ดอีกอย่างในการขายไก่ทอดคือน้ำจิ้ม ที่ร้านนี้จะเป็น “น้ำจิ้มแจ่ว” รสแซบ ส่วนผสมที่ใช้ก็มี พริกป่น และข้าวคั่ว ที่ทำเองใหม่ ๆ, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียกต้ม หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง วิธีทำ...ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน (ตามชอบ) จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีฝรั่งหั่น ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วใช้รับประทานกับไก่ทอด และข้าวเหนียว

 


     
ราคาขายไก่ทอดเจ้านี้ ชิ้นปีกราคาปีกละ 13 บาท ชิ้นตะโพกราคา 35 บาท โดยมีต้นทุนประมาณ 60% ของราคา
  
“ไก่ทอดจิ้มแจ่ว” เจ้านี้ ขายวันเสาร์-อาทิตย์ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน และขายตามงานต่าง ๆ ตามแต่โอกาส นอกจากนี้ยังรับออกบูธงานเลี้ยง-งานสังสรรค์ด้วย ซึ่งใครต้องการติดต่อกับมะเฟืองก็ติดต่อได้ที่ โทร.08-2235-2959, 08-5236-5714 ทั้งนี้ อาชีพ “ขายไก่ทอด” นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่มีทุนน้อยก็สามารถทำขายได้.

ที่มา http://www.dailynews.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด