Home | News (New Product)
‘ภ ว น’ โฉมใหม่ศาลเจ้าที่-หิ้งพระ แต่งบ้านคนรุ่นใหม่ไม่หลุดเทรนด์ ตอบความต้องการคนรุ่นใหม่ที่ยังอยากรักษาความเชื่อดั้งเดิม
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 08 พฤษภาคม 2556 เวลา 11:11:21 น. | ผู้เข้าชม 15350 ครั้ง

ศาลเจ้าที่ หรือ “ตี่จูเอี้ย” กับหิ้งพระที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะมีแต่รูปแบบโบราณ เมื่อนำไปวาง มักไม่เข้ากับการตกแต่งบ้านและ เฟอร์นิเจอร์ยุคใหม่ นำมาสู่ไอเดียพลิกโฉมใส่ดีไซน์โมเดิร์น ตอบความต้องการคนรุ่นใหม่ที่ยังอยากรักษาความเชื่อดั้งเดิม ขณะเดียวกันได้อุปกรณ์รูปแบบเข้ากับที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

 

 เจ้าของไอเดียสินค้าดังกล่าว ใช้แบรนด์ “ภ ว น” (ออกเสียงว่า ภะ-วะ-นะ) โดย “สันติ โล่ห์พัฒนานนท์” และ “สมุทรขจี เกตุบรรลุ” พื้นฐานทำงานเป็นนักออกแบบตกแต่งภายใน ได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์รับจ้างตกแต่งบ้านให้ลูกค้าที่ผ่านๆมา มักพบปัญหาศาลเจ้าที่และหิ้วพระแบบโบราณ ดีไซน์ไม่เข้ากับบ้าน โดยเฉพาะบ้านคนรุ่นใหม่ หรือ ห้องพักตามคอนโดมิเนียม จึงเกิดอยากสร้างสรรค์สินค้าที่มาแก้ปมดังกล่าว

“เราวางกลุ่มลูกค้าชัดเจน คือ คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะคนเมืองที่เพิ่งแต่งงาน แยกตัวมามีบ้านหลักแรกเป็นตัวเอง ซึ่งมักหลังไม่ใหญ่หรืออยู่ตามคอนโดฯ ซึ่งคนกลุ่มนี้ยังคงจะรักษาความเชื่อตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ไว้ คือ มีศาลเจ้าที่และหิ้งพระไว้บูชา ในขณะเดียวกันก็อยากได้สินค้าที่ทันสมัยเข้ากับบ้านของเขาด้วย ทำให้เราเชื่อว่าในตลาดยังมีความต้องการสินค้าประเภทนี้อยู่” สันติ เป็นตัวแทนบอกเล่าที่มา

 

ด้านการออกแบบเน้นเรียบง่ายดูสงบ เหมาะเป็นของอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่เสริมภาพลักษณ์ มองแล้วรู้สึกอบอุ่น สร้างความประทับใจต่อแขกผู้มา เยือน อีกทั้งเสริมความสวยงามด้วยการประดับไฟ LED ส่วนสี เน้นโทนขาว ดำ แดง และทอง ทาเคลือบสีป้องกันเกิดคราบไหมจากความร้อนของควันธูปและเทียนได้ นอกจากนั้น เสริมประโยชน์ใช้สอยพิเศษ เช่น มีลิ้นชักเก็บอุปกรณ์ไหว้พระต่างๆ ทั้งธูป เทียน และไม้ขีดไฟ เป็นต้น

ที่สำคัญ แม้รูปแบบภายนอกจะเป็นสไตล์โมเดิร์น แต่ภายในยังคงทำถูกต้องตามหลักความเชื่อในอดีต ทั้งความกว้าง ยาว ลึก และสูง ทุกด้านของศาลเจ้าที่ และหิ้งพระ วัดด้วยตลับเมตรจีน ตัวเลขให้ตกที่ความหมายมงคลตามหลักฮวงจุ้ย และการออกแบบต่างๆ ล้วนแทรกความหมายไว้ เช่น ฉากหลักเป็นรูปเทียน ใบเสมา เป็นต้น สื่อถึงความหมาย ทางพุทธศาสนา รวมไปถึงแบรนด์ “ภ ว น” มาจากคำว่า “ภาวนา” สื่อความหมายว่า จิตใจที่ดี หมั่นกราบไหว้บูชา ภาวนาเรื่องมงคล ในที่สุดสิ่งดีๆ จะกลับมาหาผู้กราบไหว้เอง

 ศาลเจ้าที่และหิ้งพระแนวโมเดิร์น มีแบบมาตรฐานให้เลือกประมาณ 4 แบบ ราคาหิ้วพระ 4,000-5,000 บาท (แล้วแต่แบบและขนาด) ศาลเจ้าที่ 8,000-9,000 บาท (แล้วแต่แบบและขนาด) นอกจากนั้น ยังบริการออกแบบพิเศษให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย โดยราคาขึ้นอยู่กับการตกลง

สันติเผยว่า เริ่มทำสินค้าดังกล่าวตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เบื้องต้นอาศัยช่องทางขายทางเว็บไซต์ที่ www.pawana.in.th ซึ่งได้ผลตอบรับจากลูกค้าอย่างน่าพอใจ หลังจากนั้นลงทุนเพิ่มประมาณ 1.5 แสนบาท เปิดหน้าร้านของตัวเองที่จตุจักร พลาซ่า โซน C ซอย 4 เพื่อใช้โชว์รูม และช่องทางเจรจาการค้ากับลูกค้า

ปัจจุบัน นอกจากศาลเจ้าที่ และหิ้วพระแล้ว ร้าน “ภ ว น” ยังนำดีไซน์โมเดิร์นเฉพะตัวไปขยายสร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับความศรัทธา เช่น โต๊ะหมู่ บูชา โคมไฟ วอลล์อาร์ต เป็นต้น ขยายลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เช่น ชาวต่างชาติ ที่นิยมซื้อสินค้าเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยไปตกแต่งบ้าน เป้าในอนาคตอยากจะให้สินค้าของ “ภ ว น” เป็นที่จดจำของลูกค้า ในฐานะสินค้าของตกแต่งบ้านที่มีเรื่องของความเชื่อและศรัทธาผสมผสานอยู่กับดีไซน์

สนใจศาลเจ้าที่ หรือหิ้งพระสไตล์โมเดิร์น ติดต่อโทร. 08-6039-4789 หรือ www.pawana.in.th

ที่มา www.manager.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด