Home | News (New Product)
‘ถั่วแปบแป้งสด’ สูตรพื้นบ้าน ‘บางคล้า’ ขนมพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักกันดี มีถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบสำคัญซึ่งมีโปรตีนสูง
เขียนโดย Webmaster เมื่อ 14 พฤษภาคม 2556 เวลา 11:22:17 น. | ผู้เข้าชม 20760 ครั้ง

“แปบ” เป็นขนมพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักกันดี มีถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบสำคัญซึ่งมีโปรตีนสูง และเป็นธัญพืชที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี นอกจากนี้ยังมีแป้ง งา มะพร้าว น้ำตาล ที่ให้พลังงาน ถั่วแปบจึงเป็นอาหารว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีประโยชน์ ซึ่งนี่ก็เป็นจุดขายที่ดี และวันนี้ ก็มีเรื่องราวของขนมพื้นบ้านโบราณชนิดนี้มานำเสนอ กับ “ถั่วแปบแป้งสด” ที่มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย เกิดเป็นสูตรขนมไทยที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ...  

 


   
ลักษณ์นรี ไทยเจริญ หรือ เจ๊เพ็ญ เจ้าของร้าน “ขนมถั่วแปบแป้งสดคุณนิ” ตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการเปิดร้านขายขนมดังกล่าวนี้ว่า ทำอาชีพนี้มาหลายปีแล้ว แต่เดิมครอบครัวมีธุรกิจส่วนตัวคือการทำนากุ้ง แต่ประสบปัญหาจนต้องเลิกไปโดยปริยาย แต่เธอก็ยังสวมหมวกเกษตรกรอย่างเต็มตัวอยู่ ทำสวนมะม่วงและสวนมะพร้าวเป็นอาชีพหลัก ซึ่งแม้งานสวนจะรัดตัว แต่ด้วยความชอบขนมและชอบค้าขาย ก็เจียดเวลาทำขนมถั่วแปบแป้งสดขายที่ตลาดน้ำบางคล้า ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

“ขนมถั่วแปบแป้งสดก็เป็นขนมขึ้นชื่ออีกอย่างของชาวบางคล้านะ เพียงแต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวหรือผู้บริโภคมากนักเมื่อ เทียบกับขนมเปี๊ยะหรือมะม่วง มะพร้าวน้ำหอม ซึ่งเป็นของดีบางคล้าที่มีชื่อเสียงมานาน ขนมถั่วแปบแป้งสดที่ทำเป็นสูตรเฉพาะตัวที่นำสูตรดั้งเดิมของบางคล้า และสูตรโดยทั่วไปที่ลูกสาวได้มา นำมาประยุกต์เข้าด้วยกัน และเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาก็ทดลองเปิดร้านขายที่ตลาดน้ำบางคล้า ปรากฏว่าขายดี ได้ความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาก”

 


เจ๊เพ็ญบอกอีกว่า ชื่อ “คุณนิ” เป็นชื่อลูกสาว ซึ่งเดิมขนมถั่วแปบแป้งสดของที่ร้านจะมี 6 สี ทุกสีมาจากสีธรรมชาติทั้งหมด ไม่มีสีสังเคราะห์แต่อย่างใด สีชมพูมาจากบีทรูท สีม่วงจากดอกอัญชัน สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากฟักทอง สีส้มจากแครอท และสีดำมาจากถั่วดำ แต่ปัจจุบันจะทำขายเพียง 4 สี ยกเว้นสีส้มและสีดำ
 
วัสดุอุปกรณ์ในการทำอาชีพนี้ หลัก ๆ ก็มี...เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลสสำหรับทำขนมปากหม้อ, ผ้าขาวบางหรือผ้าเทโร, เชือก, กระชอน, ทัพพีกลม, กะละมังสเตนเลส, ถาดสเตนเลส, ไม้พาย, เล็บแมวขูดมะพร้าว และเครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาจากในครัวได้

ส่วนผสม-วัตถุดิบที่ใช้ ก็มี...แป้งข้าวเหนียว, ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก, มะพร้าวทึนทึกขูดและนึ่ง, งาขาว-งาดำคั่ว, น้ำตาลทราย, เกลือ และสีจากพืชธรรมชาติที่มีประโยชน์กับร่างกาย

 ขั้นตอนการทำขนม “ถั่วแปบแป้งสด”เริ่มจากการทำในส่วนของ ไส้ขนม ก่อน โดยเอาถั่วเขียวเลาะเปลือกมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นก็นำไปนึ่งอบด้วยใบเตยประมาณ 1 ชั่วโมง (เพื่อขจัดกลิ่นเหม็นเขียว) เสร็จแล้วยกลงจากเตามาตั้งพักไว้ให้เย็น

มะพร้าวทึนทึกนำมาขูด แล้วนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วนำมะพร้าวที่นึ่งแล้วมาเหยาะเกลือป่นลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่วใส่ภาชนะเตรียมไว้

ส่วนผสมของน้ำตาล นำงาขาว-งาดำไปคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ พอมีสีเหลืองและกลิ่นหอมก็ยกลงมาคลุกผสมกับน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้

ต่อไปเป็นการทำ ตัวแป้ง ต้องทำน้ำผสมสีธรรมชาติที่คั้นจากพืชผักเตรียมเอาไว้ก่อน จะทำสีชมพู สีเขียว สีม่วง สีเหลือง ก็ทำน้ำบีทรูท น้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำฟักทอง จากนั้นจึงนำแป้งข้าวเหนียวในปริมาณพอเหมาะเทใส่ภาชนะผสมกับน้ำสะอาดครึ่ง หนึ่ง แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาที จนแป้งเนียนนุ่ม ค่อย ๆ ใส่น้ำที่เหลือ คนจนแป้งละลายเข้ากันดี จึงใส่น้ำสีธรรมชาติสีที่ต้องการลงไปพอสมควร

ขั้นต่อไปเตรียมหม้อนึ่ง โดยใช้ผ้าโทเรหรือผ้าขาวบางผูกปากหม้อตรึงให้แน่น เจาะรูเล็กน้อยให้ไอน้ำออก ใส่น้ำ 3/4 ส่วนของหม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือดจัด เอาน้ำร้อนมาทาให้ทั่วผ้า คนแป้งให้ทั่วแล้วตักละเลงลงบนผ้าให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝารอให้แป้งสุก (สังเกตเมื่อแป้งสุกแป้งจะพองขึ้น) ตักไส้ถั่วใส่ตรงกลางประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้พายแซะแป้งแล้วพับครึ่งหรือจะพับทั้งสองข้างมาปิดถั่วให้มิดก็ได้ตามถนัด แล้วใช้พายแซะขนมทั้งชิ้นขึ้นคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ วางเรียงใส่ภาชนะ เตรียมขายคู่กับน้ำตาลผสมงาที่เตรียมไว้

เทคนิคการทำขนมถั่วแปบให้ง่ายและอร่อยนั้น เจ๊เพ็ญบอกว่า อยู่ที่การนวดแป้งด้วยน้ำอุ่น จะช่วยให้แป้งเหนียวนุ่มมากขึ้น และพายสำหรับปาดนั้นจะต้องแช่ในน้ำเสมอ เพราะถ้าใช้พายแห้ง เมื่อแซะแป้งอาจจะทำให้ขาดได้

ราคาถั่วแปบแป้งสดคุณนิ ขายกล่องละ 20 บาท มี 7 ตัว ต้นทุนประมาณ 60% ของราคา
   
“ถั่วแปบแป้งสด” เจ้านี้ขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่ตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และยังรับออกบูธออกร้านตามงานต่าง ๆ โดยติดต่อเจ๊เพ็ญได้ที่ โทร. 08-1913-8987 

ที่มา http://www.dailynews.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด