Home | News (SMEs News)
อาชีพเสริมคนทำงาน : ถักตุ๊กตาไหมพรหม สร้างงาน สร้างเงินด้วยไอเดีย “ตุ๊กตาไหมพรม” จากสิ่งที่รัก สู่การเติมเต็มกำไรชีวิต
เขียนโดย Admin เมื่อ 24 พฤษภาคม 2556 เวลา 13:17:17 น. | ผู้เข้าชม 24130 ครั้ง

 

 


     อาชีพเสริมสำหรับบางคนคือกำไรของชีวิต แต่สำหรับอีกหลายๆคนมันคือส่วนเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไป หรือเรียกว่าเป็นการอุดรอยรั่วของรายได้ในแต่ละเดือนนั้นเอง รายได้จากอาชีพเสริม แน่นอนว่าย่อมมีผลดีทั้งในเรื่องของความสุขและสภาวะทางการเงิน จึงไม่แปลกที่รายคนเลือกอาชีพเสริมที่เกิดขึ้นจากความรัก เพราะสิ่งเหล่านี้มักจะนำพาไปสู่ความสำเร็จที่จับต้องได้ เช่นเดียวกันกับคุณ นิชานาถ ลิ้มธารณามัย ที่เลือกงานถักตุ๊กตาที่รักทำเป็นอาชีพเสริม ในยามว่างจากงานประจำ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานที่สร้างรายได้อย่างมากมายก็ตาม แต่ก็สามารถเติมเต็มรายได้ที่ขาดหายไปในแต่ละเดือนได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือการได้รับความสุขจากสิ่งที่ทำ


     คุณนิชานารถ เริ่มต้นเล่าให้ฟังว่า งานหลักคือเปิดร้านถ่ายเอกสารอยู่ข้างๆโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าการเปิดร้านอยู่ใกล้ๆกับสถานศึกษา ก็มีช่วงปิดเปิดเป็นเวลา โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอม รายได้ส่วนหนึ่งก็จะหายไป จึงคิดว่าการทำอาชีพเสริมน่าจะเป็นทางเลือกที่สามารถหารายได้มาเติมเต็มส่วนนี้ได้ จึงเริ่มต้นถักตุ๊กตาไหมพรม ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็เป็นเวลา 6 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นของการทำตุ๊กตาไหมพรม เกิดขึ้นเนื่องจากต้องการหารายได้เสริมนอกจากงานประจำ และที่เลือกถักตุ๊กตาไหมพรม เพราะเป็นงานที่เรารักเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

 


     ความพิเศษของตุ๊กตาไหมพรม คือ เส้นไหม ที่มีความหลากหลาย มีสีสันมากมาย ซึ่งเราสามารถออกแบบ และสร้างสรรค์งานแบบไม่มีขอบเขต ทั้งเรื่องของลวดลายและดีไซน์ อยากทำแบบไหนก็ได้ และลูกค้าต้องการแบบไหนเราก็สามารถทำออกมาได้ มีอะไรให้คิด ให้เล่นได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นว่างานจะเป็นเรื่องของตุ๊กตาหรือไม่ ก็สามารถทำได้ทั้งหมด ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา มีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าขาจร ที่หมุนเวียนกันเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งลูกค้าที่ต้องการงานเก่าๆ หรืองานรูปแบบใหม่ มีการเพิ่มเติมรูปแบบต่างๆเข้าไปในเว็บไซต์ตลอดเวลา เรื่องของรายได้ในแต่ละเดือนก็ขึ้นอยู่กับว่า ช่วงนั้นเป็นเทศกาลหรือไม่ เช่น ปีใหม่ วาเลนไทม์ รับปริญญา แต่งงาน ฯลฯ ซึ่งบางเดือนรายได้อยู่ประมาณหลักพัน แต่บางเดือนที่ตรงกับเทศกาล รายได้ก็จะพุ่งสูงไปอยู่ที่หลักหมื่นเลยทีเดียว และแม้ว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากนัก แต่ก็สามารถช่วยแบ่งเบารายจ่ายในแต่ละเดือนได้


     ในเรื่องของการตลาด เราจะกลุ่มลูกค้า ทุกช่วงอายุและทุกอาชีพ เนื่องจากงานของเรา ตรงกับไลฟ์สไตล์ลูกค้าทุกประเภท เพราะใครๆก็มีวันสำคัญของตัวเอง ซึ่งตอนนี้การเข้าถึงไม่ได้มีเฉพาะ การบอกต่อปากต่อปาก หรือ ทางเว็บไซต์เดิมที่เราเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา แต่จะมีการอัพเดท และเคลื่อนไหวบน Facebook อีกด้วย ซึ่งทางเว็บไซต์ก็จะเปิดคอร์สสอนออนไลน์ สำหรับสมาชิกในกลุ่ม มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเคลื่อนไหว อัพเดท เทรนใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา

 


     ในอนาคตโอกาสเติบโตของงานตุ๊กตาไหมพรม มองว่า ไม่ใช่งานที่เป็นกระแสมากนัก แต่เป็นงานที่ใช้ได้ในทุกยุคสมัย ทุกเศรษฐกิจ อยู่ที่เรื่องของการออกแบบ ดีไซน์ให้เข้ากับเหตุการณ์หรือสถานการณ์ในปัจจุบันมากกว่า ถ้ามีการคิดปรับเปลี่ยนรูปแบบอยู่ตลอดเวลา ก็สามารถอยู่ตลอดเรื่อยๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นงานที่ไม่ได้ฮิตมาก แต่ก็อยู่ในระดับความสนใจของลูกค้าอยู่เสมอ ซึ่งตอนนี้เราจะเน้นในเรื่องการออกแบบมากขึ้น จัดทำแพทเทิร์น ชุดคิท (ชุดคิท หรือ ชุด D.I.Y เป็นชุดงานฝึกมือสำเร็จรูป เป็นการจัดชุดสำหรับลูกค้าที่ต้องการทำงานชิ้นนั้นเอง โดยทางร้านไม่ได้เป็นคนถักให้ แต่จัดชุดพร้อมทำ ให้กับลูกค้าไปทำเองที่บ้านโดยภายในชุดจะมีแพทเทิร์น ไหมพรม เข็มถัก เข็มเย็บ ใยสังเคราะห์ ลูกตา อุปกรณ์ตกแต่ง ฯลฯ)  ออกจำหน่าย ซึ่งจะช่วยพัฒนาและต่อยอดได้ดีกว่า การรับงานถักเพียงอย่างเดียว
     ความแตกต่างระหว่างการมีรายได้เสริมกับไม่มี ต้องบอกว่าชัดเจนอย่างมาก การมีรายได้ทำให้รายได้ในครอบครัวไม่ขัดสน ได้ใช้เวลาว่างทำในสิ่งที่เรารักและได้ผลตอบแทนเป็นเม็ดเงินที่น่าพอใจ ที่สำคัญทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ไม่ต้องวิตกกังวลกับปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นอยู่อย่างเช่นทุกวันนี้ และการได้ทำในสิ่งที่รัก ก็ถือเป็นกำไรของชีวิตอีกด้วย

 


     สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรายได้ไม่พอใช้ในแต่ละเดือน อาชีพเสริมถือเป็นทางออก ที่ช่วยเติมเต็มเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี การทำอาชีพเสริมหมายถึงการทำอาชีพที่เราชอบ อาชีพที่เราถนัด ซึ่งต้องดูว่าตัวเราถนัดเรื่องไหน อย่าทำตามคนอื่น โดยที่เราไม่มีพื้นฐานในเรื่องนั้น อย่างมองเพียงว่าคนอื่นทำแล้วมีรายได้ดี เพราะบางทีถ้าเป็นเราอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้ ดังนั้นการเลือกอาชีพเสริม ควรเริ่มต้นจากสิ่งที่รัก หรือ งานที่เราทำได้ดี ส่วนการทำงานเสริมตามเทรนที่ฮิต ในแต่ละช่วงนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากสามารถสร้างรายได้อย่างมากมาย แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานความสามารถที่เราทำได้เช่นเดียวกัน


      ซึ่งมองว่าการหาอาชีพเสริม เรื่องของความชอบ ความถนัด ควรจะมาอันดับแรก จากนั้นคือความอดทน ซึ่งอาชีพเสริมในช่วงแรกๆ อย่าเพิ่งตัดสินว่า ดีหรือไม่ดี สำเร็จหรือไม่สำเร็จ เพราะบางอย่างมันต้องใช้เวลาพิสูจน์ และสุดท้ายก็คือเรื่องของการเรียนรู้ แม้ว่าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักและมีความอดทน ต่องานที่เราทำแล้ว การเรียนรู้ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะพัฒนางานของเราให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง และจะประสบความสำเร็จได้ในที่สุด
 


สนใจสินค้า สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณนิชานาถ   ลิ้มธารณามัย  โทร 08-1423-5382 หรือ http://www.lovelycartoon.com และ http://www.facebook.com/nichanart.limtharanamai

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด