Home | News (SMEs News)
“นิรันดร์ ทับทิมคุณา” บอสใหญ่ โคโคโร่ ทุกอย่างที่มาจากเรา ต้องดีที่สุด
เขียนโดย Admin เมื่อ 24 มิถุนายน 2556 เวลา 07:48:09 น. | ผู้เข้าชม 14490 ครั้ง

      “ธุรกิจกาแฟ เป็นธุรกิจที่เปิดง่ายและปิดง่าย” วลีเด็ด สั้น กระชับ ได้ใจความและที่สำคัญคือ “ความจริง” ซึ่งออกจากถ้อยคำที่หนักแน่น และจริงจัง ของผู้บริหารหนุ่มไฟแรง อย่างคุณ นิรันดร์ ทับทิมคุณา ผู้บริหาร บริษัท โคโคโร่เบฟเวอร์เรจ จำกัด หรือที่คอกาแฟ รู้จักกันดีในนาม “กาแฟ โคโคโร่” ซึ่งเป็นที่นิยมและยอมรับของบรรดาคอกาแฟทั้งหลาย  ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อีกทั้งความโดดเด่นของบรรยากาศร้าน ที่มีความน่าสนใจ สามารถดึงดูลูกค้าได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่เคยลิ้มรสชาติของกาแฟของโคโคโร่แล้ว ก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน ส่วนคอกาแฟ ที่ยังไม่เคยสัมผัส ต้องบอกว่าพลาดจริงๆ

 


     ผ่านมาร่วม 7  ปีแล้ว ที่ธุรกิจกาแฟ ในนามโคโคโร่ เติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง ผ่านอุปสรรคและเรื่องราวมากมาย กว่าจะเดินทางมาสู่ความสำเร็จที่จับต้องได้ในปัจจุบัน สิ่งสำคัญที่ทำให้โคโคโร่ ยืนหยัดอย่างสง่างามในธุรกิจกาแฟ ก็ต้องบอกว่า ล้วนเกิดขึ้นจากประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ และวิสัยทัศน์อันเฉียบคม ของผู้บริหารอย่างคุณนิรันด์ ที่จับเอาความรู้ผสมผสานกับสิ่งที่รักได้อย่างลงตัว ออกมาเป็นแบรนด์กาแฟ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพอย่าง “โคโคโร่” คุณนิรันดร์ เล่าย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อนว่า โคโคโร่ เริ่มต้นจากการคั่วกาแฟ ขายอุปกรณ์ จากนั้นมากก็มีการขยายไลน์ธุรกิจมาเรื่อยๆ เริ่มนำเข้าเครื่องทำกาแฟ และเมล็ดกาแฟเอง ต่อมาก็ขยายต่อไปอีก ในเรื่องของการออกแบบ ตกแต่งร้าน จนกระทั่งในปัจจุบัน มีเรื่องของการเซ็ทอัพระบบเข้ามาด้วย ทั้งในเรื่องของสต็อก ระบบบัญชี การบริหารจัดการร้าน และมีร้านกาแฟภายใต้แบรนด์ โคโคโร่ เรียกว่าครบวงจรในธุรกิจกาแฟ

 


     ซึ่งธุรกิจกาแฟของโคโคโร่ เน้นไปทางซัพพอร์ต ลูกค้าที่เปิดร้านกาแฟมากกว่า ที่จะเน้นขายแฟรนไชส์ร้านกาแฟ  เพราะถือว่าตรงจุดนี้ มีความสำคัญมากกว่าการที่จะขยายสาขาแฟรนไชส์เอง การให้บริหารในเรื่องของสิ่งซัพพอร์ต ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำกาแฟ เมล็ดกาแฟ การออกแบบ ตกแต่งร้าน หรือจะเป็นเรื่องของการเซ็ทระบบ เพื่อให้ครบวงจรในธุรกิจกาแฟ อย่างแท้จริง เพราะทุกวันนี้การแข่งขันในเรื่องธุรกิจกาแฟ เยอะมากขึ้น คนนิยมดื่มกาแฟมากยิ่งขึ้น และทุกวันนี้ มีคนสร้างแบรนด์กาแฟออกมาเยอะมาก เนื่องจากธุรกิจกาแฟมันเปิดง่าย และที่สำคัญมันก็ปิดง่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้นคนที่ทำธุรกิจตรงนี้ จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าตรงจุดนี้ ถือเป็นจุดแข่งของเราในเรื่องการซัพพอร์ตลูกค้า ที่เหนือกว่าที่อื่นๆ คือ การออกแบบ และตกแต่งร้าน ซึ่งเรามีทีมงานที่ออกแบบร้านกาแฟ โดยเฉพาะ มีความเข้าใจอย่างแท้ จริงสามารถออกแบบมาแล้ว สามารถใช้งานเกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญคือมีความสวยงาม และทันสมัย ใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด

 


     ส่วนร้านกาแฟ ที่เป็นของ โคโคโร่ เองนั้น ก็ไม่ได้เน้นในเรื่องของการออกแบบร้านที่ตายตัวว่าจะเป็นแนวไหน ซึ่งจะดูสถานที่ตั้งเป็นหลัก แต่ทางเราจะเน้นบรรยากาศร้านเป็นสำคัญเพราะคนส่วนใหญ่ ต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อมาดื่มกาแฟ ในร้านเรา แน่นอนว่าคนเหล่านั้นย่อมต้องการบรรยากาศที่ดี แต่เรื่องกาแฟ เราก็ใช้สินค้าที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมม และไม่ว่าสินค้าอะไรในร้าน เช่น เค้กหรือขนม ก็ใช้วัตถุดิบระดับพรีเมี่ยม เช่นเดียวกัน เพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด

     ส่วนหลักในการบริหารงาน ที่ทำให้โคโคโร่ ประสบความสำเร็จนั้น คุณนิรันดร์ บอกว่า  เราจะเน้นและให้ความสำคัญในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ต้องให้สิ่งที่ดีกับลูกค้า เราจะให้ลูกค้าในแบบเดียวกับที่เราต้องการ ซึ่งหากเราเอาของที่ไม่ดี ให้กับลูกค้า สุดท้ายแล้วปัญหาก็จะกลับมาหาเรา เพราะฉะนั้น เราจะเน้นทุกอย่าง ทุกเรื่องให้มีคุณภาพ หรือจะพูดสั้นคือ “ทุกอย่างที่มาจากเรา ต้องดีที่สุด”

 


     นอกจากการบริหารสินค้าและบริการให้ออกมาดีแล้ว เรื่องของคนหรือพนักงาน ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะทั้งสองย่อมเกี่ยวเนื่องกันโดยตรง ซึ่งหลักในการบริหารคน ของโคโคโร่ ก็ง่ายๆ คือ ปล่อยให้มีอิสระในการทำงาน ให้คิดเอง แล้วนำสิ่งที่คิดมาคุยกัน ซึ่งตรงนี้ชัดเจนเลยว่า ทุกคนต่างมีหน้าที่ของตัวเอง และได้อิสระในการทำงานเต็มที่ ซึ่งการที่พนักงานมีอิสระ เขาจะกล้าคิดมากกว่าที่เราไปบังคับให้เขาคิด หรือให้อยู่ในกรอบมากเกินไป ซึ่งเราต้องรู้จักใช้คนให้เป็น บางครั้งการจ้างคน 100 คน ก็เทียบกับจ้างคน 10 คนที่เขาทำงานเต็มที่เราเต็มที่ไม่ได้


     และสิ่งสำคัญคือ เมื่อธุรกิจมีปัญหาไม่ว่าเรื่องคน เรื่องบริการ หรือเรื่องสินค้า แน่นอนว่า เราไม่เคยยอมแพ้ หรือถอยหลังให้กับมัน เราจะพยายามหาทางออกให้ได้เสมอ เพราะเราเชื่อเสมอว่า ไม่มีปัญหาใด ใหญ่เกินไป จนแก้ไม่ได้ การที่เราเจอปัญหามันทำให้เราเก่งขึ้น แข็งแกร่งขึ้น และทุกครั้งที่เราเผชิญหน้ากับมัน หรือล้มลง ควรตั้งสติและถอยออกมา คิดวิเคราะห์ถึงสาเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้น วิเคราะห์งาน วิเคราะห์ตัวเอง ซึ่งการที่เราหยุดและถอยหลังออกมาซักนิด ก็เพราะจะทำให้เราเห็นอะไรได้มากยิ่งขึ้น

 


     ส่วนคนที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ตาม คุณนิรันดร์ บอกว่า  ควรมีความตั้งใจ อย่าไปกลัวหรือขี้เกียจ กับสิ่งที่กำลังทำ และแน่นอนว่า ปัญหามันต้องมี แต่หากเราตั้งใจและทุ่มเท เชื่อว่าทุกอย่างมันสามารถแก้ได้ และอีกอย่างคือควรศึกษาข้อมูลธุรกิจที่อยากจะทำให้ดี เพื่อลดความเสี่ยง และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ลองถามตัวเองให้ดี ว่าเราชอบธุรกิจนี้จริงๆหรือไม่ เพราะว่าธุรกิจจะสำเร็จหรือไม่นั้น อยู่ที่เจ้าของเป็นสำคัญ
 


 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด