Home | How To Success
เพลินไพริน คาเฟ่ คอฟฟี่ชอปแหวกแนว ธุรกิจที่แตกต่างแต่ลงตัว
เขียนโดย Admin เมื่อ 03 กันยายน 2556 เวลา 14:16:16 น. | ผู้เข้าชม 11381 ครั้ง

เพลินไพริน คาเฟ่ คอฟฟี่ชอปแหวกแนว ธุรกิจที่แตกต่างแต่ลงตัว

 

 

        ธุรกิจร้านกาแฟถือเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คุณพรหมไพริน เรือนมนต์ หรือคุณผึ้ง ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจประกอบธุรกิจชนิดนี้ แต่สิ่งที่ร้านกาแฟของเธอแตกต่างจากที่อื่นๆ คงเป็นเพราะการจับสิ่งที่แตกต่างกัน รวมถึงนำความชื่นชอบส่วนตัวมาผสมผสาน จึงเกิดเป็นร้าน เพลินไพริน คาเฟ่ ร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ใครๆผ่านมาเพียงครั้งเดียวก็จำได้
 
           เพียงก้าวแรกที่เข้ามาในร้าน เราก็จะพบกับการตกแต่งในสไตล์เรโทร ของเก่ามากมาย อาทิ กระป๋องลูกอม กล่องผงซักฟอก กระป๋องแป้ง ตุ๊กตา วางเรียงรายในตู้โชว์ใบเก่า ซึ่งสอดคล้องกับการหน้าต่าง ประตู พัดลมและโคมไฟที่ทำให้ได้บรรยากาศเก่าๆ เหมือนย้อนวันวานสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว  
 
        คุณผึ้งเล่าให้เราฟังถึงครั้งแรกที่เริ่มทำธุรกิจร้านกาแฟนี้ว่า “ตัวผึ้งเองอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองอยู่แล้ว เมื่อมีโอกาสและมีเงินทุนเพียงพอจึงได้ฤกษ์เปิดร้าน รวมถึงสไตล์การตกแต่งร้านที่ประดับประดาไปด้วยของเก่า งานสังกะสี ซึ่งเป็นของสะสมที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ข้าวของต่างๆที่เก็บสะสมไว้นานจึงได้ออกมาโชว์ตัว สร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นที่จดจำของลูกค้า”
 
         หากแต่สไตล์การแต่งร้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คงไม่เตะตาอะไรมากถ้าหากไม่เหลือบไปเห็นนวดแผนไทย ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันในร้าน คุณผึ้งเองได้เล่าต่อไปว่า “ยอมรับว่าธุรกิจเพียงชนิดเดียวนั้นมีความเสี่ยงสูง จึงหาทางที่จะลดความเสี่ยง หรือให้เกิดความเสี่ยงน้อยลง จึงลองดูว่ารอบๆบริเวณนี้ว่ามีอะไรที่ขาด อะไรที่คนอยากได้ และอะไรที่ยังไม่มีใครคิดจะทำ สุดท้ายก็มาลงตัวที่ร้านนวด เป็นนวดแผนไทย ซึ่งตัวเองเลยไปเรียนนวดแผนไทยอย่างจริงจัง และนำมาใช้ในการเปิดร้านวด หลังจากที่เปิดร้านกาแฟได้ 4 เดือน”
 
       “คนอื่นมองว่าทำไมไม่หาธุรกิจที่สอดคล้องกัน แต่ตัวเองมองว่า ทำไมมันแตกต่างไม่ได้ เพราะส่วนตัวเป็นคนคิดนอกกรอบอยู่ตลอดเวลา คนอื่นอาจจะมองว่าไม่เข้ากัน แต่จะมีร้านนวดสักกี่ร้านที่ออกมาในลักษณะนี้ คือสร้างความเด่น ความแตกต่างในตัว ลูกค้าเข้ามาครั้งเดียวก็จำร้านนี้ได้ เรียกได้ว่าสร้างจุดเด่นไปในตัว”
 
 
    ทางร้านเองแบ่งโซนอย่างชัดเจนระหว่างส่วนของร้านกาแฟกับร้านนวด โดยครึ่งหนึ่งที่เป็นร้านกาแฟก็จะเป็นสไตล์โอเพ่นแอร์ บรรยากาศโปร่งๆ เปิดเพลง นั่งจิบกาแฟ พักผ่อน เป็นที่นัดพบ พูดคุย พบปะตามสบาย สไตล์โอเพ่นแอร์นี่แหละที่คุณผึ้งเน้นเป็นอย่างมาก จุดเด่นของร้านจึงแตกต่างจากร้านอื่นๆในละแวกนี้ที่เป็นห้องแอร์ ไม่สามารถสูบบุหรี่ได้ ส่วนโซนของนวดแผนไทยนั้นก็จะเป็นห้องแอร์  เมื่อเข้าไปด้านในแล้วจะคล้ายกับเป็นอีกมิติหนึ่ง ซึ่งลูกค้าเข้าไปแล้วจะรู้สึกว่า มีมุมแบบนี้ในร้านนี้ด้วยเหรอ? ซึ่งบรรยากาศข้างในจะเงียบสงบ เย็นสบาย ทำให้ลูกค้าผ่อนคลาย ซึ่งต่างจากด้านนอกที่ติดถนน ผู้คนและรถราสัญจรพลุกพล่าน
 
           “แนวคิดทั้งหมดในการทำร้านของคุณผึ้งนั้น อิงมาจากทฤษฎีของคุณพ่อ ซึ่งท่านเป็นเกษตรทฤษฎีใหม่ “เลี้ยงปลาในนาข้าว” เพราะธุรกิจที่ต่างกันมันสามารถรวมกันได้ เหมือนปลาที่อยู่ในน้ำ ข้าวที่อยู่บนดิน แต่ทำไมมันสามารถอยู่ร่วมกันได้ และเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ซึ่งเรานำมาปรับใช้และเป็นผลดีต่อธุรกิจเรา” 
   
        ส่วนเรื่องของสะสมนี้เอง คุณผึ้งเลยได้ธุรกิจเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง คือการจำหน่ายของเก่า งานสังกะสีที่เธอเก็บสะสมมาอย่างยาวนาน คุณผึ้งเล่าถึงเรื่องนี้ว่า“คือเป็นคนชอบ และเก็บสะสมจนเยอะมากแล้ว พอดีลูกค้าผ่านไปมาถามหาซื้อ อยากได้ของพวกนี้แต่ไม่รู้จะไปหาที่ไหน บ่อยเข้าเราจึงเริ่มขาย จนปัจจุบันได้ลงขายในหน้าเฟสบุ๊คของร้าน และตามหน้าฟรีเว็บบอร์ดที่ฝากขายของ วิธีการขายก็จะติดต่อ พูดคุยทางโทรศัพท์ และส่งของให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ บางชิ้นลูกค้าอยากได้ เอาแบบมาให้เราดู เราเองมีพักพวกที่นิยมเก็บสะสมของเก่า ถ้าพอจะหาของได้ก็จะติดต่อและจัดจำหน่ายให้ ตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ” 
 
 
           “ส่วนเรื่องของคนเล่น-สะสมของเก่าก็จะบอกกันปากต่อปากเช่นกัน บางคนไม่จำเป็นต้องชอบซื้อ ชอบสะสม แต่ชื่นชอบด้านนี้ ก็จะมาแวะนั่งชม พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กัน เพราะการไปดูของเก่าก็เหมือนไปศึกษา หาความรู้ ของบางชิ้นมีอายุเกินร้อยปี 70-80 ปี หรือมีเพียงชิ้นเดียวในประเทศ เป็นธรรมชาติของสังคมนักสะสมของเก่า”
“รายได้หลักๆของร้านนี้ก็คือนวดแผนไทย ซึ่งลูกค้ามีมากถึงขนาดต้องโทรศัพท์มาจองคิวล่วงหน้า โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งลูกค้าจะเยอะมาก ส่วนรายได้จากร้านกาแฟก็รองลงมา เรื่องของเก่าก็เหมือนการสับเปลี่ยนของไปในตัว เหมือนเอาของที่มีอยู่ออกไปแลกของชิ้นใหม่มา ซึ่งนั่นเป็นความสุขทางใจของเรา เราเปิดร้านบนพื้นฐานบนความชอบส่วนตัว พอทำออกมาแล้วมีคนชื่นชอบแบบเดียวกับเราเยอะ เราก็แฮปปี้”
 
         และนี่ก็คือความแตกต่างที่ลงตัวของร้าน เพลินไพริน คาเฟ่ ร้านกาแฟสไตล์เรโทรที่ประยุกต์เอาหลายสิ่งรวมกัน จนออกมาเป็นจุดเด่นที่สร้างสรรค์ สร้างเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและเป็นที่จดจำของลูกค้าได้อย่างดี

 

       ขอขอบคุณ ร้านเพลินไพริน คาเฟ่ ตั้งอยู่ที่ 93 ซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงพเทพฯ เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00-22.00 น. โทรศัพท์. 08-0446-6455 (หากต้องการนวดแผนไทยแนะนำให้โทรศัพท์จองคิวล่วงหน้า เพราะนวดที่นี่ยอดฮิตมาก ลูกค้าแน่นตลอดทั้งวัน)
 
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด