เทียบหอมเดชอุดมของดีเมืองอุบล ส่งออกนอก ครองใจไทย
เขียนโดย Admin เมื่อ 13 กันยายน 2556 เวลา 11:03:36 น. | ผู้เข้าชม 3465 ครั้ง

 


เทียบหอมเดชอุดมของดีเมืองอุบล ส่งออกนอก ครองใจไทย
จุดก็หอม ไม่จุดก็หอม
 
          สินค้าดีจากภูมิปัญญาไทย หากได้การันตีเป็นสินค้า OTOP ด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าเป็นสินค้าที่ได้คุณภาพ และได้การยอมรับจากคนไทย ไปจนถึงชาวต่างชาติ ซึ่งนิตยสาร SMEs สร้างอาชีพจะขอนำเสนออีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับการพัฒนาจากภูมิปัญญาไทย ของดีเมืองอุบลราชธานี ที่ขึ้นชื่อเรื่องเทียน ในเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา จนกลายมาเป็นเทียนดอกไม้เทียนหอมเดชอุดม
       
           โดยมีคุณธำรง เติมสุขสวัสดิ์   หรือ “คุณปุ๋ย” ผู้กระจายสินค้า และดูแลการขาย ได้เล่าว่า เทียนหอมเดชอุดมเกิดขึ้นจาก คุณชาลิดา พูลทรัพย์ซึ่งเป็นประธานกลุ่มพื้นเพของคุณชาลิดาเป็นคนอุบลราชธานีจบด้านศิลปกรรม จึงได้คิดต่อยอดจากเทียน ของขึ้นชื่อเป็นเทียนหอมเดชอุดมเพื่อเป็นสินค้าส่งออก และทำให้อุบลราชธานีเป็นที่รู้จักไป ทั่วโลก และได้พัฒนาตัวชิ้นงานออกมาเรื่อยๆ จนได้เข้าประกวดกับ OTOP จนได้รางวัล OTOP ของดีแห่งตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบาราชธานี มาจนปัจจุบันเป็นเวลากว่า 10 ปี
     
           ซึ่งภรรยาของคุณปุ๋ยนั้นเป็นน้องสาวของคุณชาลิดา จะช่วยดูแลในเรื่องของการตลาดส่งออกและจัดซื้อ ตัวคุณปุ๋ยจะดูแลในเรื่องของการจัดส่ง ขายสินค้า ติดต่อประสานงาน และออกร้านตามมหกรรมงานต่างๆเช่นงาน OTOP เป็นต้น ส่วนในเรื่องของการผลิต และออกแบบนั้น คุณชาลิดา จะเป็นคนควบคุมดูแลเองโดยมีทีมงานผลิตเป็นชาวอุบลราชธานี เรียกได้ว่าเป็นผลงานจากชาวอุบลฯโดยแท้
 
 
          กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ จะมีตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุ กลุ่มชาวต่างชาติ ทั้งซื้อไปตกแต่งบ้าน และเป็นของฝาก อีกกลุ่มหนึ่งก็จะเป็นในส่วนของสั่งสินค้าเพื่อไปเปิดร้านขายเป็นร้านของฝากตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในส่วนของราคา จะมีตั้งแต่ 30 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดและความละเอียดของชิ้นงานนั้น เทียนเดชอุดมไม่ใช่เพียงจะประสบความสำหรับภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังส่งออกไปต่างประเทศในแถบตะวันออกกลาง ซึ่งได้การตอบรับเป็นอย่างดี
      เพราะจุดเด่นของ เทียนเดชอุดม จะต่างไปจากเจ้าอื่นตรงที่หอม ไม่ว่าจะจุดหรือไม่ก็ตาม เป็นเทียนดอกไม้ที่มีความสวยงามอ่อนช้อย จะใช้บล็อกเฉพาะตัวกลีบดอกไม้  แต่ทุกกลีบจะต้องนำมาประกอบด้วยมือทั้งหมด ทุกดอกจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ทุกดอกคืองานแฮนด์เมน งานแต่ละชิ้นจะไม่มีซ้ำกัน และจะนำเทียนที่ประกอบเสร็จมาจัดเป็นช่อง เป็นพุ่ม มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ และความสวยงาม โดยผลงานทั้งหมดนั้น คือฝีมือของชาวอุบลราชธานีทั้งสิ้น
 
 
      คุณปุ๋ยได้ฝากเคล็ดไม่ลับให้กับบุคคลที่ทำผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อที่จะไม่ให้คนลืมหรือลดความนิยมลงไป เราก็ต้องมีการพัฒนาสินค้าของเราอยู่เสมอหรือที่เรียกว่า “อย่าหยุดพัฒนา” ต้องมีรูปแบบใหม่ๆออกมาอย่างสินค้าของเราทุกครั้งที่มาออกงานก็ต้องมีสินค้าแนวใหม่ๆออกมาเสมอ อย่างครั้งที่ผ่านมา ก็เป็นในลักษณะของไม้สักมีดอกกล้วยไม้ติดอยู่กับขอนไม้ ทั้งในการแต่งเทียนบนจานเบญจรงค์ในครั้งนี้ก็จะเป็นช่อดอกไม้ในขันโตก ในกะลามะพร้าวเป็นต้น ซึ่งในครั้งต่อๆไปเราก็จะมีสินค้าตัวใหม่ออกมาเรื่อยๆ
 
 
 
ขอบคุณข้อมูล จากร้าน เทียนหอมเดชอุดม
จตุจักรพลาซ่า โชน B ซอย 3 ห้อง B114 ถ.กำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร 08-1614-2166 อีเมลล์ mailthaifloralcandles@gmail.com เว็บไซต์ www.thaifloralcandles.com
 
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด