Home | Get Idea
‘งานผ้าสักหลาด’ จับตลาดคนรุ่นใหม่..ทำเงิน
เขียนโดย เมื่อ 03 ธันวาคม 2556 เวลา 12:27:18 น. | ผู้เข้าชม 24923 ครั้ง
‘งานผ้าสักหลาด’ จับตลาดคนรุ่นใหม่..ทำเงิน
 
 
    งานผ้ากับสินค้าประดิษฐ์ เป็นอีกแนวอาชีพที่สามารถผลิตและมีตลาดเปิดกว้างเสมอสำหรับผู้ที่มีไอเดียและมีฝีมือ ตลาดยังมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สามารถจะเปลี่ยนจากการผลิตเป็นงานอดิเรกพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ อย่างเช่น ’งานประดิษฐ์จากผ้าสักหลาด“ ที่ทีม ’ช่องทางทำกิน“ จะนำเสนอในวันนี้...
 
 
     “อรทัย ดานาดแก้ว” เล่าว่า เริ่มทำงานประดิษฐ์จากผ้าสักหลาดมาตั้งแต่สมัยที่ยังเรียนไม่จบ โดยอาศัยขายตามงานแสดงสินค้าและงานฝีมือต่าง ๆ ที่เปิดให้นักศึกษาและคนทั่วไปได้วางสินค้าจำหน่าย ต่อมาเมื่อเรียนจบแล้วก็คิดว่าน่าจะสานงานนี้ต่อเพื่อทำเป็นอาชีพหลัก เพราะมองว่าตลาดสินค้างานฝีมือประเภทนี้มีโอกาสที่จะขยายและเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสอดรับกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มีเพิ่มมากขึ้น สอดรับกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งตลาดสินค้ากลุ่มหลังนี้ยังไม่ค่อยมีสินค้าที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ตกแต่ง หรือถึงมีก็มักจะมีราคาที่แพง จึงคิดว่าสินค้างานฝีมือของตนที่ทำขึ้นนี้น่าจะสามารถเจาะตลาดลูกค้าในกลุ่มนี้ได้
 
 
     “ตอนเรียนมีวิชาที่ต้องเขียนแผนธุรกิจ พบว่าแนวโน้มของสินค้ากระจุกกระจิกที่เกี่ยวเนื่องกับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตน่าจะมีแนวโน้มการใช้งานสูงขึ้น ตลาดสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ ซองโทรศัพท์ กระเป๋าสำหรับใส่มือถือ น่าจะเป็นสินค้าที่มีการเติบโตได้ จึงตัดสินใจว่าจะลงทุนทำงานฝีมือตัวนี้” อรทัยกล่าว
 
 
     จากที่เริ่มผลิตสินค้าจำหน่ายเป็นงานอดิเรกยามว่างจากการเรียน จนมาถึงผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายแบบเต็มตัวหลังเรียนจบ รวมแล้วก็กินระยะเวลากว่า 3 ปี ทำให้มีความชำนาญเพิ่มขึ้น ปัจจุบันสินค้าผลิตขึ้นโดยใช้ชื่อ Lovely Bunny มีหลากหลายประเภท อาทิ กระเป๋าใส่โทรศัพท์มือถือ, ซองผ้าใส่แท็บเล็ต, แม็กเน็ตติดตู้เย็น, พวงกุญแจ, ซองเก็บพวงกุญแจ, ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ, กระเป๋าสตางค์ โดยสินค้าจะใช้วัสดุหลักคือ ’ผ้าสักหลาด“ เป็นจุดเด่น
 
 
     ในแง่การขาย เนื่องจากยังไม่มีหน้าร้านประจำ จะอาศัยขายตามงานแสดงสินค้าและตามตลาดนัดทั่วไป และเปิดหน้าเว็บไซต์ http://lovelybunny.weloveshopping.com สำหรับลูกค้าที่ต้องการชมผลงาน ข้อดีของการขายแบบนี้คือลงทุนไม่สูง แต่ก็จำเป็นต้องเพิ่มในเรื่องของการออกแบบให้สินค้ามีจุดเด่น เพื่อสร้างจุดแข็งให้เป็นจุดขายสำหรับสินค้า
 
 
     นอกจากรูปแบบที่เน้นตัวการ์ตูนและรูปแบบน่ารัก ๆ แล้ว ในเรื่องความแข็งแรงทนทานก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าซ้ำ ทั้งยังมีในเรื่องรายละเอียดที่เกี่ยวกับการตั้งราคาขายสินค้า ซึ่งก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นด้วย
 
 
     “การตั้งราคาขายถือว่ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของลูกค้ามาก ไม่แพ้การออกแบบและเรื่องวัสดุ การตั้งราคาขายต้องมีความเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและไม่ทำให้สินค้าถูกลดคุณค่าลงไปด้วย เพราะสินค้าเป็นงานฝีมือทุกชิ้น จึงไม่ควรตั้งให้ต่ำหรือสูงเกินไป” อรทัยพูดถึงเคล็ดลับในแง่มุมของการตั้งราคาให้เหมาะสม
 
 
     ทุนเบื้องต้นอาชีพนี้ ใช้ประมาณ 10,000 บาท จะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์หลัก อาทิ จักรเย็บผ้าไฟฟ้า ส่วนทุนวัสดุอยู่ที่ประมาณ 30% ของราคา ซึ่งราคาขายคือชิ้นละ 59-280 บาท โดยวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้หลัก ๆ ก็มี จักรเย็บผ้าไฟฟ้า, กรรไกร, คัตเตอร์, เข็ม-ด้าย, ผ้าสักหลาด, วัสดุตกแต่ง เช่น ตะขอ ห่วง พวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น เป็นต้น
 
 
 
     ขั้นตอนการทำ ’งานประดิษฐ์จากผ้าสักหลาด“ เริ่มจากการออกแบบลวดลายหรือแบบที่ต้องการ ลงบนกระดาษลอกลาย เพื่อสร้างแพทเทิร์นให้กับชิ้นงานก่อน เมื่อได้แบบเสร็จแล้วก็นำแบบที่ได้มาทาบลงบนผ้าสักหลาด จากนั้นตัดขึ้นแบบตามแพทเทิร์นนั้น โดยตัดเป็นส่วนประกอบต่าง ๆ คละสี คละแบบ คละขนาดไว้
 
 
     เมื่อได้ส่วนประกอบทั้งหมดแล้วจึงนำส่วนประกอบที่ตัดไว้มาเย็บขึ้นรูปด้วยจักรไฟฟ้าจนประกอบขึ้นเป็นชิ้นงานที่ต้องการ แล้วทำการตกแต่งด้วยวัสดุตกแต่งที่เตรียมไว้ ตรวจดูความเรียบร้อยของชิ้นงาน ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน
 
 
     อรทัยบอกว่า คนที่ทำสินค้าประเภทนี้จำเป็นต้องศึกษาเทรนด์หรือกระแสความนิยมของตลาดเพื่อดูว่าขณะนั้นสินค้าประเภทใดรูปแบบใดกำลังเป็นที่นิยม จากนั้นนำมาปรับแต่งให้เกิดเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง นอกจากนี้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีผลต่อการกำหนดขนาดและประเภทการใช้งานของสินค้าด้วย
 
 
     “ลูกค้าปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและวัยทำงานใหม่ ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อสินค้าครั้งละหลายชิ้นเพราะซื้อให้ตัวเองรวมถึงซื้อเพื่อนำไปเป็นของฝากด้วย นอกจากนี้อาชีพนี้ยังมีรายได้อีกทางหนึ่งจากการรับผลิตตามออร์เดอร์โดยลูกค้ากลุ่มหลังนี้มักจะสั่งทำเพื่อนำไปเป็นของชำร่วย ของที่ระลึก หรือของแจกสำหรับลูกค้า” อรทัยกล่าว
  
 
     ใครสนใจงานประดิษฐ์ประเภทนี้ ต้องการติดต่อกับอรทัย ติดต่อได้ที่ โทร. 08-7052-1139, 0-2569-7751 หรือทางอีเมล lovelybunnyshop@gmail.com ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา ’ช่องทางทำกิน“ งานผ้าผสานไอเดีย ผนวกความช่างสังเกต จนกลายเป็นสินค้าทำเงิน โดนใจ ตรงกับความต้องการของตลาด ได้อย่างน่าสนใจ.
 
 
 
คู่มือลงทุน...งานผ้าสักหลาดทุนเบื้องต้น
 
ประมาณ 10,000 บาท
ทุนวัสดุ  ประมาณ 30% ของราคา
รายได้  ราคาชิ้นละ 59-280 บาท
แรงงาน  1 คนขึ้นไป
ตลาด  กลุ่มคนรุ่นใหม่ ๆ ทั่วไป
จุดน่าสนใจ ทุนต่ำ, ขั้นตอนไม่ซับซ้อน
 
 
ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ : เรื่อง-ภาพ
ที่มา : เดลินิวส์
 
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด