Home | How To Success
“สถาบันนวดแพรวไพร” “ธุรกิจที่ไม่มีวันตกยุคนวดแผนไทย เรียนไปไม่ตกงาน”
เขียนโดย Admin เมื่อ 12 ธันวาคม 2556 เวลา 11:55:15 น. | ผู้เข้าชม 16297 ครั้ง

“สถาบันนวดแพรวไพร”

“ธุรกิจที่ไม่มีวันตกยุคนวดแผนไทย เรียนไปไม่ตกงาน”

 

     กระแสการดูแสสุขภาพแนวธรรมชาติบำบัดในช่วงนี้นับว่ากำลังมาแรงเลยทีเดียวโดยเฉพาะในรูปแบบของการนวดบำบัดที่มีทั้งการนวดแบบผ่อนคลาย การนวดเพื่อความสวยความงาม และนวดแบบรักษา ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับนิยมอยู่อย่างต่อเนื่องทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศสังเกตได้จากการเติบโตของธุรกิจสปาหรือธุรกิจความสวยความงามต่างๆ ทั้งในเรื่องของการลดน้ำหนัก และสถาบันด้านการดูแลผิวพรรณ ที่เกิดขึ้นมาอยู่อย่างไม่ขาดสาย ที่ต้องมีเรื่องของการนวดเข้ามาเป็นตัวช่วยในการรักษาอยู่เสมอ นอกจากนี้ร้านนวดแผนไทยโดยเฉพาะก็เป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะประโยชน์ของการนวด ไม่เพียงเพื่อคลายความอ่อนล้าให้แก่ร่างกายเท่านั้น การนวดที่ถูกจุด ถูกวิธียังเป็นการบำบัดรักษาโรคได้อีกด้วย

     “อาจารย์แพรวไพฑูรย์ เนตรหาญผู้อำนวยการ ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย แพรวไพร(สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย) และผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอาชีพ จ.ยโสธร ได้มองเห็นแนวทางของการเติบโตของธุรกิจการนวดแผนไทยอย่างชัดเจน จึงได้ตัดสินใจเปิดศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย เพื่อถ่ายทอดวิชาการนวดฯให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อนำไปประกอบวิชาชีพทางด้านนี้ซึ่งถึงวันนี้เข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว...แม้ว่าอ.แพรวไพฑูรย์ จะจบปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยอิสเทิร์นเอเชียและปริญญาตรี วิทยาศาสตร์การแพทย์ ด้านรังสีเทคนิค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรวมทั้งปริญญาตรี ด้านศึกษาศาสตร์ การศึกษานอกระบบ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชซึ่งใบปริญญา 3 ใบนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับความสนใจด้านแพทย์แผนไทยของเธอเลย แต่ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจอยากสร้างอาชีพให้ผู้ที่สนใจศาสตร์ด้านนี้ รวมถึงคนที่ว่างงาน เธอจึงศึกษาด้านการแพทย์แผนไทยเพิ่มเติมอย่างจริงจัง…

     ประกอบกับความรู้ความสามารถทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่เธอมีอยู่ คือทางกายวิภาคศาสตร์ ซึ่งเป็นการศึกษาด้านสรีระร่างกายมนุษย์ ซึ่งจุดนี้เธอเองก็ได้ถ่ายทอดให้แก่คนที่มาเรียนด้วย เนื่องจากร่างกายคนเรามีความซับซ้อน หากจะทำอาชีพนี้จริงๆ ก็ต้องศึกษาอย่างละเอียด เพราะหากนวดผิดจุดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

     “ทางสถาบันจะใส่ใจกับนักเรียนทุกคน เน้นการสอนแบบตัวต่อตัว ต้องปฏิบัติได้จริง และให้เขาได้ประโยชน์จากเรามากที่สุด ในระยะเวลาที่สั้นที่สุดเช่นกัน จบไปมีอาชีพแน่นอน เพราะที่นี่เราส่งเด็กที่มาเรียนไปทำงานด้วย เนื่องจากจะมีสาบันต่างๆติดต่อเข้ามาให้หาพนักงานนวดให้ตลอด ทั้งในและต่างประเทศ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวตกงาน มีงานรออยู่แน่นอน นอกจากนี้ทุกหลักสูตรเรายังมีใบรับรองของสมาคมแพทย์แผนไทยทั้งภาษไทยและภาษาอังกฤษจากกระทรวงสาธารณสุขให้ด้วย

ส่วนรายได้นั้นไม่ต่ำกว่า10,000 บาท (ยังไม่รวมทิป)อยู่แล้ว และสำหรับผู้ที่มาจากต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เรายังมีที่พักให้บริการอีกด้วยเราอยู่แบบเป็นกันเอง ดูแลกันเหมือนครอบครัวจริงๆ” อ.แพรวไพฑูรย์กล่าวอย่างเชื่อมั่น

     สำหรับกลุ่มผู้ที่มาเรียนส่วนใหญ่มักจะเป็นคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการเรียนเพื่อกลับไปเปิดร้านที่เมืองนอกรวมถึงผู้ที่ต้องการเปิดธุรกิจในไทย ทั้งธุรกิจการนวดแผนไทย การทำสปา สถาบันลดความอ้วน สถาบันเสริมความงาม(นวดหน้า+นวดตัว)ฯลฯ นอกจากนี้กลุ่มของผู้ว่างงาน ที่มีความสนใจก็นิยมมาเรียนเช่นกันเนื่องจากแนวโน้มด้านแพทย์แผนไทยนี้ค่อนข้างมีบทบาทของธุรกิจสุขภาพและความงามอย่างกว้างขวาง ด้วยความเป็นธรรมชาติบำบัดที่ไม่มีผลข้างเคียงต่างจากการรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบันที่มักมีการตกค้างของสารเคมีจากการรักษา ประกอบกับปัจจุบันคนเรามีความเครียดมากขึ้น ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย โดยเฉพาะโรคที่มีสาเหตุจากความเครียดโดยตรง เช่น โรคออฟฟิตซินโดรม ไมเกรน รวมถึงโรคต่างๆที่การนวดหรือการกดจุดสามารถรักษาให้หายได้โดยไม่ต้องพึ่งยาหรือสารเคมี ทำให้คนส่วนใหญ่มองเห็นถึงประโยชน์ของการเข้ารับบริการนวดแผนไทย แนวโน้มทางธุรกิจของอาชีพนี้จึงมีทีท่าที่จะไปได้อย่างสวยงาม

 

หลักสูตรการสอนของศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทยมี14 หลักสูตรหลักสูตรการสอนที่ได้รับความสนใจ ได้แก่

*นวดกดจุดสะท้อนเท้า 60 ชม.ระยะเวลาที่เรียน3- 5  วัน ราคา 5,500บาทสอนเกี่ยวกับ กายวิภาคศาสตร์ที่เกี่ยวกับฝ่าเท้า, ตำแหน่งจุดสะท้อนบนฝ่าเท้า, ประวัติ ความเป็นมาของการนวดฝ่าเท้า, วิธีการนวดเท้าด้วยมือและไม้กดจุด และการวินิจฉัยโรคจากฝ่าเท้า ฯลฯ

*นวดแผนไทย 150 ชม.ระยะเวลาที่เรียน10-12 วัน  ราคา 8,500บาท(นวดแผนไทย + นวดฝ่าเท้า +นวดประคบ)สอนเกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ที่เกี่ยวกับการนวด, ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการนวด, เส้นประธานสิบ, ตำแหน่งจุดสะท้อนบนฝ่าเท้า, การนวดแบบราชสำนักและเชลยศักดิ์,  การทำลูกประคบและการนวดประคบสมุนไพรสด ฯลฯ

*นวดน้ำมันหอมระเหย 60 ชม.ระยะเวลาที่เรียน5 วัน ราคา 7,500บาทสอนเกี่ยวกับทฤษฎีกายวิภาคศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบผิวหนัง ระบบประสาท ระบบหายใจ กล้ามเนื้อ และ ระบบไหลเวียนเลือด, วิธีการเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุเจ้าเรือน, การบำบัดโรคด้วยน้ำมันหอมระเหย, เทคนิคการนวดด้วยน้ำมันหอมระเหยฯลฯ

 *สปาเบ็ดเสร็จ ระยะเวลาที่เรียน 15-20 วัน 20,000 จากปกติ23,500 (ลดราคาพิเศษ 20%)  เป็นการรวบรวมเอา 3 หลักสูตรที่นักเรียนสนใจเรียนกันมาก ได้แก่ นวดแผนไทย 150 ชม., นวดน้ำมันหอมระเหย 60 ชม. และนวดหน้าและขัดผิวกาย 60 ชม.

เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการเปิดร้านเอง หรือ ต้องการทำงานในสปา ที่มีความต้องการทักษะด้านการนวดที่หลากหลาย เมื่อจบหลักสูตรนี้ ผู้เรียนจะได้ใบประกาศนียบัตรทั้ง 3 หลักสูตรนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรอีกมากมายให้เลือกเรียนตามความสนใจ เช่น นวดแผนไทย 60 ชม., ดูแลสตรีหลังคลอด 60 ชม., นวดหินร้อน 60 ชม. ฯลฯ

*************************************************

ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทยแพรวไพร เลขที่ 71-72 ซอยสรงประภา2 (ซอยกำนันปัง) ถนนสรงประภา แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 (ตรงข้ามสนามบินดอนเมือง) โทร. 083-815-1572 , 089-765-0282 , 02-900-2426  www.prawphai.com

#  นวดแผนไทย ,ธุรกิจsme, sme, เรียนนวด,

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด