Home | Get Idea
'บ้านถักทอ'... 'เปลี่ยน' ไอเดียทำเล่นให้เป็นเงิน ตุ๊กตาไหมพรมยุคปัจจุบัน จะให้ดีมันก็ต้องเปลี่ยนได้!!
เขียนโดย Admin เมื่อ 19 ธันวาคม 2556 เวลา 11:53:11 น. | ผู้เข้าชม 16299 ครั้ง

      ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะดีไซน์ตุ๊กตาไหมพรมให้ ห่างไกลไปจากคำว่า "ลุคบ้านๆ" ได้ แต่วันนี้ภูมิใจเสนอ 'บ้านถักทอ' เจ้าของไอเดียตุ๊กตาไหมพรมยุคปัจจุบัน จะให้ดีมันก็ต้องเปลี่ยนได้!!

 

 

ชุมชนเข้มแข็ง 'บ้านถักทอ' จึงได้เกิด
สายอรุณ เวียงคำ (อ๋อย) ผู้บุกเบิกก่อตั้ง เผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า 'บ้านถักทอ' ก่อตั้งมาได้ประมาณ 7 ปี โดยเกิดจากการรวมตัวกันระหว่างตนกับผู้คนในชุมชนที่มีใจชื่นชอบรักการทำงาน ฝีมือ โดยเฉพาะการถักโครเชต์ นิตติ้ง และนั่นจึงเป็นที่มาของกลุ่มบ้านถักทอบ้านพระที่นั่งดิน จ.พะเยา

"เริ่ม แรกเราถักเป็นตุ๊กตาตัวเล็กๆ สำหรับห้อยพวงกุญแจ จากนั้นจึงได้เริ่มพัฒนามาเรื่อยๆ กระทั่่งตุ๊กตาอยู่ในขนาดที่สามารถถอดเปลี่ยนเสื้อผ้าได้อย่างที่เห็นใน ปัจจุบัน โดยมีลักษณะเป็นเด็กหญิงไว้ผมหน้าม้า ขณะที่คาแรกเตอร์ตรงดวงตา ที่จะมีตาหลับ ตายิ้ม ตาโต และตาขอบดำ" สายอรุณ กล่าว

 

 

ขายดะก่อนจับทางตลาด
บ้าน ถักทอเปิดตัวครั้งแรกที่ ถนนคนเดิน จ.เชียงใหม่ โดยเวลานั้นงานตุ๊กตาถักยังมีไม่มากนัก ฉะนั้นสินค้าในร้านจึงมีทั้งตุ๊กตาถัก หมวก เข็มขัด กระเป๋าถัก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของคนในหมู่บ้านเดียวกันฝากมาขาย แต่ทว่าผลตอบรับปรากฏว่า ตุ๊กตากลับได้รับความสนใจ โดยเฉพาะชาวต่างชาติค่อนข้างมาก...ดังนั้นทางกลุ่มจึงได้หันมาทุ่มเทถัก ตุ๊กตากันอย่างจริงจังนับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

แฟชั่นนิสต้าประสาตุ๊กตาไหมพรม
ความ โดดเด่นของตุ๊กตาบ้านถักทอ คือ ตุ๊กตาแต่ละตัวสามารถถอด 'เปลี่ยน' เสื้อผ้าได้ นอกจากนี้ยังเลือกแอคเซสเซอรี่ เช่น หมวก กระเป๋า ผ้าพันคอ รองเท้า (สำหรับตุ๊กตา) ได้หลากหลาย โดยแต่ละแบบ แต่ละสไตล์ทันสมัยราวกับว่าหลุดมาจากแคตวอล์กก็ไม่ปาน

สายอรุณ เล่าว่า "ตุ๊กตาแฮนด์เมด เปลี่ยนเสื้อผ้า/แอคเซสเซอรี่ได้ ไอเดียนี้มาจากความรู้สึกที่ว่าอยากให้คนที่เล่นตุ๊กตาเขารู้สึกสัมผัสได้ เวลาที่เขาเลือกเสื้อผ้ามาแต่งตัวให้กับตุ๊กตาเด็กชาย-เด็กหญิง และอีกส่วนหนึ่งที่เราออกแบบเสื้อมาเยอะขนาดนี้เป็นเพราะว่าช่วงที่ทำแรกๆ ประมาณปี 2548 พวกเสื้อผ้าอะไรเหล่านี้ยังมีให้เลือกไม่มากนัก กระทั่งในปี 2550 ที่งานนิมมานซอย 1 จังหวะนี้เองที่เริ่มมีคนรู้จักตุ๊กตาบ้านถักทอมากขึ้น ระหว่างนี้เองที่กระแสของตุ๊กตาบลายธ์ก็กำลังได้รับความนิยม ฉะนั้นจึงมักมีลูกค้ามาถามบ่อยๆ ว่า ตุ๊กตาของเราทำไมมีเสื้อผ้าเปลี่ยนน้อยจัง...จึงเป็นจุดให้เราเริ่มปรับรูป แบบเสื้อผ้าตุ๊กตาให้ทันสมัย และมีให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นมาถึงทุกวันนี้"

 

 

ฝีมือล้วนๆ
นอก จากความหลากหลายทั้ง เสื้อผ้า/แอคเซสเซอรี่ เบื้องหลังของแฟชั่นเหล่านี้ สายอรุณ เล่าว่า ชาวบ้านที่ถักชุดตุ๊กตาเหล่านี้ แต่ละคนไม่ได้มีพื้นฐาน หรือไปเรียนด้านแฟชั่นจากไหน แต่อาศัยดูเทรนด์เสื้อผ้าจากดาราในละครโทรทัศน์บ้าง ตามหนังโฆษณาบ้าง จากนั้นค่อยนำมาแอพพลายเป็นเสื้อผ้าตุ๊กตาถักขึ้นเองสดๆ ฉะนั้นเสื้อผ้าสุดชิคเหล่านี้จึงมาจากฝีมือคนทำล้วนๆ และหาแพทเทิร์นที่ไหนไม่ได้แน่นอน นอกจากนี้ความช่างคิดยังทยอยออกมาไม่หยุดหย่อน เมื่อเสื้อผ้าบางคอลเลกชั่นมีการนำวัสดุเหลือใช้ เช่น เศษผ้ายีนส์ชิ้นเล็กๆ มาแอพพลายเป็นกางเกง แต่งด้วยไหมพรมเก๋ๆ หรือเศษผ้าจากงานปักฝีมือชาวเขา ก็เอามามิกซ์กับงานโครเชต์ จนก่อเกิดเป็นดีไซน์ใหม่ที่เก๋ไม่แพ้เสื้อผ้าคนเลยทีเดียว

 

 

หลากหลายให้เลือกสรร
จุด เด่นของบ้านถักทออยู่ที่ความหลากหลาย โดยเริ่มจากจำนวนสมาชิกมีประมาณ 50 คน ซึ่ีงแต่ละคนก็จะมีความถนัดที่แตกต่างกันไป เช่น บางคนถนัดถักโครเชต์ ขณะที่บางคนถนัดถักนิตติ้ง เมื่อดึงความสามารถของแต่ละคนมารวมกันจึงทำให้ผลงานมีความหลากหลาย มีเสน่ห์ยิ่งขึ้นด้วย

ทั้งนี้รูปแบบของตุ๊กตามีทั้งหมด 3 คาแรกเตอร์ (ทุกแบบมีทั้งเด็กชาย-เด็กหญิง) คือ 1. น้องถัก (มีลักษณะตายิ้ม/ตาหลับ) 2. น้องทอ (มีลักษณะตาโต) และ 3. น้องพอเพียง (มีลักษณะตาขอบดำ) สนนราคาเริ่มที่ 380-1,200 บาท/ตัว (เลือกเสื้อผ้าได้ 1 ชุด)

 

 

ลูกค้า ส่วนใหญ่ของบ้านถักทอเป็นชาวต่างชาติ ปัจจุบันมีออเดอร์ต้องถักตุ๊กตาไม่ต่ำกว่า 300 ตัว/เดือน (ไม่รวมจำนวน เสื้อผ้า แอคเซสเซอรี่ต่างๆ) มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 50,000 บาท/เดือน

หากว่า ใครสนใจ ก็ไปป๊ะกันแหม ที่ร้านบ้านถักทอ สาขา เชียงใหม่ (ใกล้อนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์),สาขาตลาดซิคาด้า หัวหิน, สาขาเอเชียทีค โกดัง 8 โทร.081-9507008 หรือ https://www.facebook.com/bantaktor.chiangkum?ref=ts&fref=ts

 


 

ที่มา http://www.thairath.co.th

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด