Home | News (SMEs News)
7-11’ ลุยช่องทางตลาดอินเทรนด์ ดันขายสินค้า SMEs ทะลุ 5,500 ล้าน
เขียนโดย Admin เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 09:56:06 น. | ผู้เข้าชม 8581 ครั้ง
        “7-11” ประกาศลุยเสริมทัพช่องทางตลาดใหม่ตอบเทรนด์คนยุคปัจจุบัน ผ่าน “เซเว่น แค็ตตาล็อก” และชอปปิ้งออนไลน์ หนุนยอดขายสินค้าเอสเอ็มอีปีนี้ทะลุ 5,500 ล้านบาท ยอมรับการเมืองกระทบยอดขายเฉลี่ยเติบโตชะลอตัว ยันยังไม่ลดเป้าขยายสาขา
       
       นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) กล่าวว่า บริษัทฯ มีนโยบายสนับสนุนสินค้าที่มีคุณภาพและมีนวัตกรรมจากผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) โดยเปิดโอกาสให้มีช่องทางขายที่กว้างยิ่งขึ้น รวมถึงทางบริษัทฯ ยังเข้าไปมีบทบาทช่วยพัฒนาสินค้าของเอสเอ็มอีไทยให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นด้วย
       
       ทั้งนี้ ในปี 2556 ที่ผ่านมายอดขายสินค้าเอสเอ็มอีผ่านร้านสาขาของ 7-11 ที่ปัจจุบันมีจำนวน 7,550 สาขา และผ่านทาง “เซเว่น แค็ตตาล็อก” (7-Catalog) มีมูลค่ารวมกว่า 4,400 ล้านบาท โดยสินค้าที่ขายดีได้แก่ ประเภทอาหารแปรรูป สินค้าเพื่อสุขภาพ และเครื่องสำอาง เป็นต้น
       
       นายสุวิทย์กล่าวต่อว่า สำหรับปีนี้ (2557) บริษัทฯ ตั้งเป้าจะเพิ่มยอดขายสินค้าเอสเอ็มอี ให้เติบโต 25% หรือมีมูลค่ามากกว่า 5,500 ล้านบาท นอกจากจะเปิดโอกาสให้เข้าขายผ่านหน้าร้านสาขาของ 7-11 แล้ว ยังเน้นผ่านช่องทางตลาดใหม่ๆ ที่ตอบไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน ทั้งทางผ่าน “เซเว่น แค็ตตาล็อก” และเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการเปิดบริษัทใหม่ ในชื่อ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช็อปปิ้ง จำกัด ต่อยอดขายสินค้าเอสเอ็มอีผ่านทางระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
       
       รอง กก.ผจก.กล่าวเสริมว่า เนื่องจากสินค้าของเอสเอ็มอีมีความหลากหลายอย่างยิ่ง และปัจจุบันมีสินค้าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจำนวน 405 ราย จำนวนสินค้ากว่า 6,848 รายการ จึงไม่สามารถเข้าวางขายในร้านสาขาได้ทั้งหมด รวมถึงบางประเภทมีขนาดใหญ่ และมีลักษณะเฉพาะไม่เหมาะจะวางในร้านสาขา ดังนั้นทางบริษัทฯ จึงเน้นเปิดช่องทางตลาดใหม่ๆ ให้แก่เอสเอ็มอี ซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและนิยมใช้เทคโนโลยีอย่างแพร่หลาย ทั้งทางผ่านเซเว่น แค็ตตาล็อก และชอปปิ้งออนไลน์ จะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าเอสเอ็มอีเป็นไปตามเป้าที่วางไว้
       
       ทั้งนี้ ยอมรับว่าจากปัญหาสถานการณ์ทางการเมืองไม่สงบที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้ตั้งแต่ต้นปี 2557 ที่ผ่านมายอดขายภายในร้าน 7-11 เฉลี่ยเติบโตลดลง จากที่ช่วงเดียวกันของปีที่แล้วมีอัตรายอดขายเติบโตประมาณ 12% แต่ปีนี้อัตรายอดขายเติบโตในลักษณะชะลอตัว เหลือแค่โต 1-3% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังไม่มีแผนจะลดเป้าการขยายสาขาของ 7-11 ที่ตั้งไว้ว่าจะขยายปีละ 550-600 สาขาต่อเนื่องทุกปี
 
ที่มา http://www.thaibizcenter.com/
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด