Home | How To Success
“มิสเตอร์สกรีน”เน้นสอนลดต้นทุน ยึดหลัก “ผู้ให้ย่อมเป็นผู้ได้รับ”
เขียนโดย Admin เมื่อ 13 มีนาคม 2557 เวลา 16:23:33 น. | ผู้เข้าชม 31256 ครั้ง

     

     “เราไม่ใช่โรงเรียน เราเป็นเพียงโรงพิมพ์สกรีนเล็กๆที่ต้องการถ่ายทอดวิชาความรู้ ประสบการณ์ให้สำหรับผู้ที่สนใจ ไม่เน้นขายของ ไม่เน้นผลกำไร สอนเพื่อต้องการให้วิชาสำหรับผู้ที่สนใจ อยากจะเรียนรู้เหมือนพี่สอนน้อง” ประโยคที่ถ่ายทอดความเป็นตัวตนของ คุณธนกร ไตรพัฒน์ เจ้าของธุรกิจร้านสกรีนเสื้อเล็กๆ ที่คำนึงถึงคุณธรรมในชีวิต มากกว่าคำว่าผลกำไร

 

 “อาจารย์กร” 

     เมื่อก้าวแรกที่ทีมงานจากนิตยสาร SMEsสร้างอาชีพ ไปถึงบ้านหลังหนึ่งที่อ้างว่าเป็นที่เปิดสอนอาชีพให้กับผู้คนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี เราก็ออกอาการงงเล็กน้อยว่าจะใช่บ้านหลังนี้หรือไม่ เพราะภาพที่เห็นเหมือนเป็นเพียงบ้านอยู่อาศัยของครอบครัวเล็กๆหลังหนึ่งเท่านั้น มีเพียงบล็อกสำหรับงานสกรีน และน้ำยาเคมีต่างๆที่วางรวมๆกันอยู่ แต่เมื่อได้สอบถามกับคนในบ้าน เราก็ได้ทราบถึงที่มาของบ้านหลังนี้ที่เปิดเป็นแหล่งวิชาที่ช่วยถ่ายทอดความรู้ด้านการสกรีนงานต่างๆ โดยเน้นการทำงานแบบลดต้นทุนให้น้อยที่สุดนั่นเอง

     คุณธนกรหรือที่ลูกศิษย์เรียกกันว่า “อาจารย์กร” เล่าให้ฟังถึงแนวความคิดที่ได้เปิดบ้านเป็นที่สอนงานสกรีนว่า “เดิมทีธุรกิจในครอบครัวนั้นเป็นโรงงานสกรีนแก้ว ถุงผ้า รวมถึงผลิตสินค้าพรีเมี่ยมทุกชนิด แต่เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาคนตกงานจำนวนมาก เลยคิดอยากเปิดสอนอาชีพเพื่อช่วยเหลือคนตกงาน โดยใช้งบประมาณที่ถูกที่สุด ลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะมองว่าการที่คนตกงานแล้วไปรับของจากโบ๊เบ๊มาขายตลาดนัดนั้นได้กำไรน้อย ในขณะที่เสื้อยืดตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่คุ้นตาอย่างเสื้อยืดที่สกรีนเพียงคำว่า “ปายอินเลิฟ” สามารถนำมาขายได้ในราคาหลายร้อย ทั้งที่ต้นทุนเพียงไม่กี่บาท แต่นักท่องเที่ยวเมื่อมีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดก็พร้อมที่จะจ่าย ผมจึงมีแนวคิดทำบล็อกสกรีนขึ้นมาสกรีนเสื้อขายเอง”

 

     ด้วยความรู้เรื่องหลักการด้านงานสกรีนอยู่แล้วจึงทำให้อาจารย์กรตัดสินใจเปิดคอร์สสสอนกรีนเสื้อขึ้นโดยมุ่งหวังเพียงเพื่อให้คนตกงานได้มีอาชีพ โดยคิดราคาคอร์สละ 900 บาทเท่านั้น สำหรับนักศึกษาให้เรียนฟรี ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง ก็สามารถสกรีนเสื้อขายได้เลย ซึ่งนับว่าเป็นการเรียนอบรมอาชีพที่ราคาถูกมาก นอกจากนี้อาจารย์กรยังสอนวิธีคิดในการลดต้นทุน ด้วยการสอนทำบล็อกสกรีนเอง แม้กระทั่งการทำห้องเก็บแสงเอง โดยใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในบ้าน เช่น โครงเหล็ก รวมทั้งกระดาษลังต่างๆ ประกอบขึ้นมาเองเป็นห้องเก็บแสงเล็กๆ สำหรับทำงานสกรีนได้ง่ายๆ ซึ่งนี่เองที่เป็นที่มาของการคิดค่าคอร์สเรียนในราคาถูก แล้วยังลดต้นทุนการผลิตเสื้อไปมาก ทำให้ได้รายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

 

     ทั้งนี้งบประมาณในการตั้งตัวสำหรับการสกรีนเสื้อขายเอง หากมาเรียนกับอาจารย์กรจะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 5,000 บาท โดยคิดรวมค่าเรียนแล้ว 900 บาท ที่เหลืออีก 4,000 กว่าบาทเป็นค่าอุปกรณ์สกรีนและต้นทุนในการซื้อเสื้อยืดสีพื้นสำหรับสกรีนภาพ ซึ่งหากเทียบกับที่อื่นเงิน 5,000 บาทนั้นคิดเป็นค่าเรียนได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น จุดนี้เองที่ทำให้กลุ่มผู้มาเรียนกับอาจารย์กรมีหลากหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มพนักงานประจำที่อยากมีรายได้เสริม ไปจนถึงระดับผู้ประกอบการเจ้าของโรงงานผลิตเสื้อเลยทีเดียว แต่กลุ่มเป้าหมายหลักจริงๆที่อาจารย์กรหวังอยากให้มาเรียนมากที่สุดก็คือผู้ที่ตกงานและนักศึกษาเพราะต้องการให้อาชีพของตนสร้างประโยชน์ให้สังคมโดยแท้จริง “ถึงเราจะไม่ได้กำไรจากตรงนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็อยากให้คนที่มาเรียน  เรียนแล้วกลับไปสร้างรายได้ให้ตนเองและครอบครัว ถ้าเขาตั้งตัวได้เราก็ดีใจ”

 

     สำหรับงานสกรีนนี้อาจารย์กรแนะว่า “เราสอนเพื่อให้คนทำมาหากิน มันสามารถสกรีนวัตถุได้ทุกชนิด หากเรียนไปแล้วนำไปต่อยอดได้ก็จะสามารถเพิ่มพูนรายได้ไปอีกไม่รู้จบ ไม่จำเป็นต้องเรียนไปเพื่อสกรีนเสื้อขายเพียงอย่างเดียว มันสามารถทำได้มากกว่านั้น ไม่ต้องไปแย่งตลาดเสื้อกันเอง เพราะตลาดไม่ได้มีแค่นั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะขายงานไม่ได้ เรามองว่ามีแต่คำว่าพอใจหรือไม่พอใจ ไม่ได้อยู่ที่ถูกหรือแพง แค่คุณทำบล็อกเป็น ออกแบบลายศิลปะสกรีนใส่กระดาษแล้วใส่กรอบรูปสวยๆ มันก็จะกลายเป็นงานอาร์ต ขายให้ชาวต่างชาติได้เพราะเขาชอบงานแนวนี้อยู่แล้ว มันเพิ่มมูลค่าได้อีกมากมาย แต่ที่นิยมด้านงานเสื้อกันมากก็เพราะง่ายและประหยัดที่สุด นอกจากนี้ส่วนใหญ่มักมีปัญหากับโรงงานสกรีน เช่น ถ้าสั่งน้อยจะไม่รับทำให้ หรือหากทำให้ก็จะใช้เวลานาน การมาเรียนที่นี่จึงตัดปัญหาตรงนี้ไปได้ จึงแนะนำว่าให้เราออกแบบเอง ทำลายเอง ขายเอง และทำตามออร์เดอร์ก็จะดีที่สุดครับ”

************************************************************

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คุณปภาดา ไตรพัฒน์ โทร.08-0999-1891    ที่อยู่ 150 หมู่ 8 พระราม 2 ซอย 39 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด