Home | How To Success
“ถักไหม ทอเงิน”ยามว่าง กับงานถักไหมพรม “ร้านไหมยาวี”
เขียนโดย Admin เมื่อ 11 เมษายน 2557 เวลา 13:51:55 น. | ผู้เข้าชม 20053 ครั้ง

“คุณกัลยา สุขเทียบสุวรรณ” 

     ไหมพรมหลากสีสันที่บรรจงถักทอให้กลายเป็นชิ้นงานในแบบต่างๆ ที่ดูยังไงก็ไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ, ผ้าพันคอ, หมวก, กระเป๋าหรือรองเท้าเด็กแรกเกิดแสนน่ารัก หลายคนอาจมองว่าไหมพรมเป็นงานที่เหมาะสำหรับไว้ใช้ในฤดูหนาว ซึ่งตรงข้ามกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าวอย่างบ้านเราแตความจริงแลว้ ไหมพรมนั้นสามารถนาํ มาทำเปน็ งานไดห้ ลากหลาย อยู่ที่การออกแบบหรือไอเดียมากกว่า อย่างเสื้อถักไหมพรมแบบโปร่งสวมใส่สบายก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยในหมู่วัยรุ่น ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนๆ เป็นอย่างดีทีเดียว เพราะฉะนั้นงานไหมพรมอาจไม่ได้มีข้อจำกัดอย่างเช่นที่เราคิด เหมือนผู้หญิงคนนี้ที่ไม่เคยเปลี่ยนใจไปจากความชอบงานถักไหมพรมของเธอเลย ไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาว
    
 
     “คุณกัลยา สุขเทียบสุวรรณ” หรือ “คุณโอ๋” เจ้าของร้าน “ไหมยาวี”ซึ่งเป็นทั้งแหล่งขายอุปกรณ์งานถักทุกชนิดทั้งปลีกและส่ง รวมทั้งเป็นที่สอนงานถักแบบไม่มีค่าใช้จ่าย เธอได้เล่าถึงงานถักไหมพรมที่เธอชอบให้เราฟังด้วยใบหน้าที่เปี่ยมสุข“ความจริงเป็นคนที่ชอบงานถักไหมมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งก็ได้เรียนด้านนี้มาตั้งแต่ตอน ม.1 - ม.3 ด้วยเช่นกัน แต่หลังจากนั้นมาก็ไปเรียนต่อทางด้านบัญชี พอจบแล้วก็ไปทำงานประจำ แต่ในใจก็ยังคงชอบงานถักอยู่ จึงได้หาความรู้เพิ่มเติมจากงานที่เขาจัดขึ้นตามห้างมาตลอด และนำมาถักเป็นชิ้นงานแจกให้คนโน้นคนนี้ จนกระทั่งชิ้นงานเริ่มมีจำนวนมากขึ้นจึงได้ลองนำไปขายในวันเสาร์-อาทิตย์ ต่อมาลูกค้าถามหาซื้อไหมพรม บางคนก็สนใจอยากจะเรียน มันก็เลยกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เรานำไหมพรมและอุปกรณ์งานถักทุกชนิดเข้ามาขายที่ร้าน รวมทั้งรับสอนถักให้ฟรีแบบครบวงจรไปเลย”
 
 
 
     ทั้งนี้คุณโอ๋มีแนวความคิดเรื่องการเปิดร้านขายไหมพรมรวมทั้งอุปกรณ์แบบเปิดสอนวิชาชีพให้ฟรีของร้าน“ไหมยาวี” ว่า “ถ้าเราให้อาชีพเขา แทนที่เราจะขายงานได้เพียงชิ้นเดียว พอเขาทำงานเองได้ เขาก็อาจจะกลับมาซื้อไหมเราอีกเป็น 10-20 ม้วนในอนาคต หรือจากที่เขาจะซื้อชิ้นงานเพื่อเป็นของฝากหรือจะซื้อใช้เองเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ถ้าเขาถักเองได้ เขาก็จะสามารถถักไหมพรมเพื่อฝากคนอื่นๆ ได้มากมาย แม้แต่ลูกค้าที่อยากได้สินค้าสีอื่น เขาก็ซื้อไหมไปทำเองได้เลยตามชอบ เราก็จะได้รายได้เพิ่มจากตรงนี้ด้วย” จากเดิมที่เป็นร้านไหมพรมเล็กๆ ที่มีไหมเพียงไม่กี่ชนิดจนถึงวันนี้เป็นเวลา 3 ปีที่คุณโอ๋ได้สร้างงานสร้างอาชีพให้ผู้คน จนกระทั่งร้าน“ไหมยาวี” เติบโตเป็นร้านที่มีไหมพรมให้เลือกมากมายหลายแบบรวมทั้งไหมพรมแบบนำเข้าหลากชนิด หลากสีสัน ซึ่งคุณโอ๋การันตีว่าไหมพรมที่นี่ราคาถูกกว่าที่อื่นแน่นอน เพราะนำเข้ามาเอง และไม่ได้หวังผลกำไรมากมาย หวังเพียงให้คนที่มาซื้อไหมกับเธอได้มาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพราะที่ร้าน “ไหมยาวี” แห่งนี้ เป็นดังศูนย์รวมของคนรักไหมจริงๆ บางคนที่ซื้อไหมแล้วก็นั่งถักที่ร้านไปเลย เพราะกลุ่มคนที่เข้ามานั่งถักไหมในร้านนี้ ล้วนรู้จักและสนิทสนมกับคุณโอ๋เป็นอย่างดี ด้วยไมตรีจิตที่คุณโอ๋มีให้กับลูกค้าและผู้มาเรียนทุกคน จนกระทั่งคุ้นเคยกันราวกับพี่น้องหรือเพื่อนสนิท ทำให้ในแต่ละวันร้านแห่งนี้ไม่เคยเงียบเหงากันเลยทีเดียวคุณโอ๋บอกว่าสิ่งที่จะได้จากการถักไหมพรม
 
 
 
 
     นอกจากชิ้นงานก็คือ“สมาธิ” ดังนั้นกลุ่มผู้ที่มาเรียนจึงเหมาะตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยกลางคนที่ต้องการฝึกสมาธิ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพราะถือได้ว่าเป็นงานอดิเรกยามว่างที่เมื่อทำแล้ว ยังช่วยให้ลืมความทุกข์และควาเครียดต่างๆ ในสมองได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญยังสร้างอาชีพให้ตนเองและครอบครัวอีกด้วยสำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนงานถักไหมกับคุณโอ๋นั้สามารถเลือกเรียนได้ตามความชอบ เพราะทางร้านมีสินค้าหลายแบบ หลายประเภทที่น่าสนใจอยู่มากมายเลยทีเดียว อาทิเช่น เสื้อถักทั้งแบบโปร่งและแบบกันหนาวหมวกไหมพรมลายสวยๆ ทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ รวมทั้งกระเป๋า, ผ้าพันคอ ส่วนสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมและขายดีอยู่ในตอนนี้ก็คือ รองเท้าเด็กแรกเกิดที่ดูกี่ทีก็น่ารักเสียจริงๆด้วยการออกแบบและสีสันที่120-199 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเลที่นำไปจำหน่ายด้วย
 
       สำหรับใครที่สนใจจะเรียนงานถักไหมพรมกับร้าน “ไหมยาวี”ทางนิตยสาร SMEs สร้างอาชีพ ก็ได้จัดคอร์สอบรมการถักไหมพรม รองเท้าเด็กร่วมกับทางร้าน “ไหมยาวี”ด้วย โดยคิดค่าใช้จ่ายเพียงท่านละ 100 บาทเท่านั้น รับจำนวน 10 คน ซึ่งแต่ละท่านจะได้อุปกรณ์ในการเรียนฟรีทั้งหมด สามารถติดต่อได้ทาง ฝ่ายกิจกรรมนิตยสาร SMEs สร้างอาชีพโทร. 09-0941-9428 ***(หากต้องการเรียนฟรีกับทางร้าน “ไหมยาวี”โดยไม่ผ่านทางนิตยสารฯ ทางร้านคิดค่าอุปกรณ์การเรียนตามจริง)***
 
 
 
 
ขอขอบคุณ : คุณกัลยา สุขเทียบสุวรรณ
รŒานไหมยาวี หมู‹บŒานพระป›น 3 อ.บางใหญ‹จ.นนทบุรี  โทร. 08-3197-6651, FACEBOOK : กัลยา ไหมยาวี
 
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด