Home | How To Success
เรียนศิลปะการแต่งหน้าแบบมืออาชีพ ต้อง “MAKE UP ARTS” สถาบันระดับโลก
เขียนโดย Admin เมื่อ 19 พฤษภาคม 2557 เวลา 13:47:34 น. | ผู้เข้าชม 19985 ครั้ง

    “ช่างแต่งหน้า” อาชีพที่คนทั่วไปอาจมองว่าไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ความสามารถอะไรมากมาย อาจใช้เพียงวิธีแบบครูพักลักจำ หรือเพียงมีเวลาว่างเล็กน้อย ก็สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองได้ไม่ยาก แต่ในมุมมองของผู้ชายคนหนึ่งที่มองว่าอาชีพนี้ เป็นอาชีพที่สำคัญและมีเกียรติไม่แพ้อาชีพอื่นๆในสังคม โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมบันเทิง เพราะอาชีพนี้คือ การสร้างงานศิลปะให้คนทั้งโลกได้ประจักษ์ถึงศักยภาพของ MAKE UP ARTIST ที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้มีตัวตน...

     “ช่างแต่งหน้า” กลายเป็นอาชีพที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาทันที หลังจากได้ฟังคำบอกเล่าของ “อ.เคน กวิน” Principle Teacher Make Up Artist Directorโรงเรียนศึกษาศิลปะและเทคนิคการแต่งหน้า” หรือ “MAKE UP ARTS AND TECHNIQUE SCHOOL”

      “MAKE UP ARTIST เป็นอาชีพที่เดินอย่างมีเกียรติออกหน้าออกตาเสมอกับนักแสดง แต่สำหรับเมืองไทย ยังถือว่าเป็นอาชีพที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ และไม่ได้รับการให้ความสำคัญเท่าที่ควร ทั้งๆที่เป็นรายละเอียดสำคัญ ทั้งในวงการภาพยนตร์ โฆษณา ละคร รวมทั้งงานอีเว้นต่างๆ เราอยากให้ทุกคนปรับวิสัยทัศน์ตรงที่ว่า ช่างแต่งหน้าเป็นอาชีพง่ายๆที่ใครก็ทำได้ เพราะผมเชื่อว่าอาชีพนี้ต้องเป็นเรื่องของ Born to be หรือพรสรรค์ ไม่เช่นนั้นก็ต้องมีพรแสวง คือความตั้งใจ หรือรักในอาชีพนี้จริงๆ ถึงจะทำได้ เพราะต้องอาศัยทักษะ ความรู้ ความชำนาญ อย่างมาก ตอนนี้เราต้องมองไปไกลถึงอนาคต ดังนั้นอาเซียนที่กำลังจะเข้ามา เราสามารถเติบโตต่อไปได้อีก”

 

     ด้วยมุมมองความคิดดังกล่าวผู้มาเรียนที่ “MAKE UP ARTS” มั่นใจได้ว่า คนที่มาเรียนกลับไปจะคุณภาพเต็มเปี่ยม เพราะอ.เคนการันตีแล้วว่า “ที่นี่สร้างให้งานเข้าหาคน ไม่ได้สร้างให้คนเข้าหางาน ดังนั้นสถาบันของเราจะไม่มีอาชีพรองรับเหมือนสถาบันสอนอาชีพแบบอื่นๆ แต่เรามั่นใจว่า ทุกคนที่ได้เรียนกับเราต้องเป็นมืออาชีพ ส่วนใหญ่คนที่มาเรียนจบไป ส่วนใหญ่เป็นฟรีแลนซ์, มาร์เก็ตติ้ง, บล็อกเกอร์”

     สำหรับหลักสูตรแบบสากลที่เน้นการทำงานได้จริงแบบมืออาชีพ หลักๆมีอยู่ 4 สูตร อันอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่

1.หลักสูตรวิชาศิลปะการแต่งหน้าขั้นพื้นฐาน (เวลาเรียน 90 ชั่วโมง) ค่าเรียน 25,000 บาท (ไม่รวมชุดเครื่องสำอาง) ผู้ที่ต้องการความรู้และทักษะ พร้อมพัฒนาและฝึกฝนตนเองให้เกิดความชำนาญ เพื่อที่จะก้าวไปเป็น MAKE UP ARTIST มืออาชีพหรือครูสอนแต่งหน้า เมื่อเรียนจบแล้วสามารถรับงานแต่งหน้าสวยงามได้ทุกประเภท เช่น แต่งหน้าเจ้าสาว รับปริญญา งานกลางคืน ฯลฯ

2.หลักสูตรวิชาศิลปะการแต่งหน้าเพื่อการแสดง (เวลาเรียน 90 ชั่วโมง) ค่าเรียน 35,500 บาท (รวมชุดเครื่องสำอางสำหรับศิลปะการแต่งหน้าเพื่อการแสดง) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานด้านวงการบันเทิงทุกประเภท ผู้เรียนจะได้เรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้าในรูปแบบต่างๆ เพื่อใช้ในวงการโดยเฉพาะ เช่น งานแฟชั่น ภาพนิ่ง ภาพยนตร์ งานบันเทิงทุกประเภท (ผู้เรียนจำเป็นต้องผ่านการเรียนในหลักสูตรแรกมาก่อน)

3.หลักสูตรวิชาศิลปะการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ (เวลาเรียน 90 ชั่วโมง) ค่าเรียน 45,000 บาท (รวมอุปกรณ์) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการต่อยอดการทำงานด้วยเทคนิคพิเศษ การตกแต่งบาดแผลทุกประเภท การแต่งแก่ แต่งหน้าผี อสูรกาย และติดหนวดปลอม (ผู้เรียนจำเป็นต้องผ่านการเรียนในหลักสูตรแรกมาก่อน)

4.หลักสูตรวิชาศิลปะการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษขั้นสูง (เวลาเรียน 90 ชั่วโมง) 150,000 บาทเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการต่อยอดการทำงานด้วยเทคนิคพิเศษแบบฮอลลีวู้ด เช่น การหล่อหน้ากากยาง หล่อชิ้นเนื้อหรืออวัยวะเพื่อการตกแต่ง ฯลฯ (สำหรับงานสเปเชียลเอ็ฟเฟ็ค ผู้ที่จะทำได้นั้นต้องไปเรียนถึงอเมริกา โดยมีค่าใช้จ่ายราวๆ 2,000,000 บาทเลยทีเดียว คอร์สเรียนนี้ ส่วนใหญ่จึงมักเป็นกลุ่มต่างชาติมาเรียน ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริงในระดับฮอลลีวู้ด)

 

    นอกจากนี้ ยังมีคอร์สนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า “AirBrush” หรือ “พู่กันลม” อันเป็นเทคนิคการแต่งหน้ามีความละเอียดสูงระดับ HD ซึ่งเหมาะกับยุคทีวีดิจิตอลที่จะเห็นความละเอียดของผิวทุกอณู โดยการพ่นละอองสีอันบางเบาลงบนผิว ทำให้เกิดความละเอียดราวกับผิวหุ่นเลยก็ว่าได้

 

      อ.เคนยังฝากทิ้งท้ายว่า “MAKE UP ARTIST แบบมืออาชีพจริงๆ ต้องแต่งได้กับเครื่องสำอางทุกชนิด  ถึงเวลาทำงานจริงจะต้องทำได้ ต้องรู้ว่ายี่ห้อไหนเหมาะกับงานประเภทไหน ดังนั้นนักเรียนที่เรียนกับเรา จะได้ฝึกฝนอย่างจริงจังกับโปรดักชั่นของเมืองนอกทั้งหมด คนไทยมีความละเอียด ประณีต สะอาด ความใส่ใจตรงนี้ ที่ใครก็สู้เราไม่ได้ แต่เรายังอยู่ในกรอบ ขณะที่ต่างชาติเขาอยู่นอกกรอบ แต่เขาไม่มีความละเอียดอ่อน นี่เป็นข้อดีข้อเสียที่เราต้องนำมาปรับใช้กับนักเรียนของเราทุกคน”

*********************************************************

ขอขอบคุณ : โรงเรียนศึกษาศิลปะและเทคนิคการแต่งหน้า  226/1 ชั้น 2  อาคารต้นซุง ทาวเวอร์ บี โครงการต้นซุงแอฟเวนิว

ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 

โทร.0-2148-1127-8     www.mua.ac.th ,  FACEBOOK : MUAATS

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด