Home | How To Success
“บ้านหัตถศิลป์” สอน “ผ้าเขียนลาย” สร้างรายได้จากความสุข
เขียนโดย Admin เมื่อ 13 มิถุนายน 2557 เวลา 14:32:26 น. | ผู้เข้าชม 13552 ครั้ง

     ตามปกติแล้วชีวิตโดยทั่วไปของข้าราชการเกษียณก็มักเป็นวัยที่ปลดระวาง ใช้เวลาพักผ่อนในช่วงบั้นปลายชีวิตที่อยู่กับบ้าน มีความสุขอยู่กับลูกหลาน ไม่ต้องมีภาระหน้าที่ใดๆต้องรับผิดชอบอีกต่อไป แต่ ณ มุมหนึ่งของสังคมยังมีสุภาพสตรีวัยปลดเกษียณท่านหนึ่งที่ยังไม่ยอมปลดระวาง ยังคงสร้างคุณค่าให้ตัวเองด้วยการสร้างงานศิลปะด้วยความสุข พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสนใจงานศิลปะแบบเดียวกันกับเธอได้เข้ามาเรียนรู้และสามารถสร้างสรรค์ผลงานเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองอีกด้วยแว่บแรกที่เราได้สัมผัสกับคุณป้าท่านนี้ เธอกำลังนั่งวาดรูปอย่างสงบถ่ายทอดอารมณ์ศิลปิน ณ มุมหนึ่งของงานโอทอป ภายในบูธที่ตกแต่งอย่างสะดุดตาด้วยศิลปะ
 
 
     การเพ้นท์สีลงบนวัสดุ โดยเฉพาะงานเพ้นท์ผ้าที่ดูอ่อนโยน ด้วยลวดลายของดอกไม้สีหวานที่ถูกบรรจงลงบนผืนผ้าที่มีทั้งเสื้อ, ผ้าพันคอ, กางเกง, กระโปรง รวมถึงวัสดุอื่นๆ ทำให้เราสนใจ จนต้องขอเข้าไปพูดคุยทำความรู้จักกับเธอจนได้ความมาว่า “คุณสุรางรัตน์ สมุทรกลิน” วัย 60 ปี เป็นข้าราชการปลดเกษียณที่ผันตัวเองมาเป็นทั้ง ศิลปิน , วิทยากร และอาจารย์สอนศิลปะ โดยเธอมองว่าอายุไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับเธอเลยแม้แต่น้อย แม้ว่าตอนนี้คุณสุรางรัตน์จะได้รับเงินบำนาญอยู่แล้วทุกเดือน แต่ด้วยไฟในชีวิตทำให้เธอลุกขึ้นมาทำประโยชน์ต่อสังคม โดยตอนนี้เธอได้เป็นวิทยากรรับเชิญไปสอนงานศิลปะให้กับหน่วยงานต่างๆ เช่น สอนนักโทษในเรือนจำ สถานพินิจ รวมทั้งให้ความรู้ชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ อีกด้วย เพราะความสุขของผู้หญิงคนนี้คือการได้ถ่ายทอดงานศิลปะ และวิชาความรู้ด้านการสร้างสรรค์งานศิลป์ เธอจึงตัดสินใจเปิดสอนงานศิลปะภายใต้ชื่อ “บ้านหัตถศิลป์” หลังเกษียณอายุราชการ 
 
 
“งานประเภทนี้ จะขายดีมากในช่วงเทศกาล เพราะคนหาไปเป็นของขวัญ ของฝาก ถือเป็นของหายาก ผู้รับก็จะเกิดความพึงพอใจ เพราะเป็นงานแฮนด์เมดที่มีคุณค่าทางจิตใจ อย่างหากเป็นช่วงวาเลนไทน์ เราก็เพ้นท์รูปดอกกุหลาบเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาล รับรองขายดีแน่นอน”
 
     “บ้านหัตถศิลป์เป็นสถานที่สร้างสรรค์งานศิลปะประยุกต์ที่เรียกว่า “ผ้าเขียนลาย” เริ่มต้นเมื่อ พ.ศ.2549 โดยใช้พื้นฐานความรู้ที่ได้ศึกษาจนเกิดความชำนาญมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งได้รับแรงบัลดาลใจจากธรรมชาติ และสิ่งต่างๆ รอบตัว เป็นงานที่ต้องใช้ความพยายามด้วยฝีมือ และความคิดเพื่อถ่ายทอดออกมาในรูปแบบต่างๆ โดยนำผ้ามาสร้างลวดลายสีสันให้เกิดความสวยงามสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น นอกจากจะเป็นการตอบสนองทางอารมณ์ ความรู้สึก และรสนิยมของเราแล้ว ยังเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการดัดแปลงพัฒนาลวดลายในการตกแต่ง การทำภูมิปัญญาท้องถิ่น การสร้างคุณค่าให้เกิดความประทับใจ ซึ่งผลิตภัณฑ์ “ผ้าเขียนลาย” ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย”
 
 
     จากความตั้งใจของอาจารย์สอนศิลปะคนนี้ ทำให้เธอสร้างสรรค์ผลงานจนเป็นที่ยอมรับ ทั้งด้านความคิด รูปแบบ รวมทั้งคุณภาพของผลิตภัณฑ์ “ผ้าเขียนลาย” จนได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว “เนื่องจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ผ้าเขียนลาย” เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะ เพราะความมีเอกลักษณ์ของเนื้องานที่ต้องใช้ความประณีต รวมทั้งการผลิตเพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสูง และเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้มากยิ่งขึ้น เราจึงจำเป็นต้องมีการถ่ายทอดความรู้ ความสามารถ เทคนิคในการสร้างงานศิลปะลงบนผลิตภัณฑ์ “ผ้าเขียนลาย” ให้กับผู้สนใจ ทั้งในและนอกชุมชน เพื่อเป็นการสร้างโอกาส สร้างรายได้แก่ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย” ศิลปินเจ้าของ “บ้านหัตถศิลป์” กล่าว สำหรับคอร์สเรียนของ “บ้านหัตถศิลป์” นั้น 
 
 
 
     คุณสุรางค์รัตน์รับสอนการเพ้นท์ลงวัสดุทุกชนิด ตั้งแต่ผ้า , ไม้ , กระเบื้อง , เครื่องปั้นดินเผา ตลอดจนประดิษฐ์กรอบรูป ของตกแต่งบ้าน งานเดคูพาจ สมุดทำมือ ตลอดจนศิลปะประดิษฐ์ทุกชนิด แต่ที่นิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นงาน “ผ้าเขียนลาย” ซึ่งค่าเรียนไม่แพงอย่างที่คิด รวมทั้งไม่กำหนดระยะเวลาในการเรียน อยู่ที่ความสะดวกตามแต่ตกลงกันระหว่างผู้เรียนและผู้สอน ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ โดยการสอนแต่ละครั้งจะกำหนดผู้มาเรียนไม่เกิน 5 คน เพื่อให้เกิดความใกล้ชิดในการสอน ทั้งนี้ในตอนนี้คุณสุรางค์รัตน์ ยังเปิดคอร์สสอน “การเพ้นท์ผ้าพันคอ” อยู่ด้วยเจ้าของ “บ้านหัตถศิลป์” ได้ให้ข้อคิดทิ้งท้ายอย่าง
 
     น่าสนใจว่า “การเรียนศิลปะไม่ได้อยู่ที่วัย แต่อยู่ที่ใจรัก นอกจากเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังช่วยให้เกิดสมาธิ จิตใจอ่อนโยน มองสิ่งต่างๆสวยงามขึ้นแล้วยังสร้างอาชีพได้อีกด้วย การทำงานด้านนี้หากเรามีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียใหม่ๆ ทำออกมาไม่ซ้ำใครก็จะเกิดความโดดเด่นในเนื้องาน ซึ่งจะเพิ่มมูลค่าให้ผลงานของเราได้อย่างไม่รู้จบ” 
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : บ้านหัตถศิลป์ โทร.02-902-4791 , 08-9127-2791 , 08-8285-9797      
เลขที่ 33/352 ม.16 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120          
 
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด