Home | How To Success
“ไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ” หลักสูตรเล็กๆ แต่สร้างรายได้หลายหมื่น
เขียนโดย Admin เมื่อ 19 สิงหาคม 2557 เวลา 15:41:33 น. | ผู้เข้าชม 20456 ครั้ง

“ไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ” 
หลักสูตรเล็กๆ แต่สร้างรายได้หลายหมื่น
 
     “ถ้าคิดจะเป็นครู ก็ต้องไม่กลัวว่าคนที่ได้สูตรเราไปแล้วจะมาเปิดแข่งกับเรา เพราะเราเชื่อว่า เราให้ความรู้ ให้อาชีพกับคน ถึงอย่างไรก็ขายกันคนละที่ เราจึงสอนเขาแบบหมดไส้หมดพุง เต็มที่กันไปเลย ถ้าเขาไปได้ดี หรือขายดีกว่า เราก็ภูมิใจ”
 
 
ไก่ทอดเมนูสุดฮอต 
ถูกใจทุกคน ขายง่าย 
เปิดทำเลไหนก็รวย
 
     ท่ามกลางตลาดถนอมมิตร ย่านวัชรพล ที่มีผู้คนเดินขวักไขว่ มีไก่ทอดอยู่เจ้าหนึ่งที่มีคนมาซื้ออย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดสาย อาจเป็นเพราะไก่ทอดชิ้นโต ที่วางขายอย่างยั่วน้ำลาย และกลิ่นหอมของสมุนไพรที่เตะจมูกทุกครั้งที่เดินผ่าน โดยมีทั้งชิ้นส่วนของ น่อง อก ปีก หนัง ฯลฯ โดยใช้ชื่อว่า “ร้านไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ” ความจริงแล้วร้านไก่ทอดร้านนี้ ดูเผินๆ ก็เหมือนร้านขายไก่ทอดธรรมดาทั่วไป ที่เปิดแผงขายอยู่ตามตลาด แต่ใครจะคาดคิดว่า ที่นี่ยังเป็นที่สอนสูตรไก่ทอด อันสร้างอาชีพให้ผู้คนมานักต่อนัก โดยเรียนกับแบบใช้ประสบการณ์จริง ทอดจริง ขายจริง กันไปเลย โดยเจ้าของสูตรเด็ด “ไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ” คือ “คุณอำไพ แซ่แต้” หรือ ครูอำไพ 
 
 
     โดยก่อนหน้าที่จะค้นพบหลักสูตรไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำที่นำมาถ่ายทอดจนเป็นอาชีพให้กับผู้คนอย่างทุกวันนี้ ก็นับว่าครูไพคนนี้ฝึกปรือฝีมืออยู่นานพอดู จนกระทั่งกลายเป็นกูรูเรื่องไก่อย่างโชกโชน เมื่อได้สูตรความอร่อยที่ลงตัว คือความหอมของสมุนไพรนานาชนิดที่ผสานเข้ากับเนื้ออย่างถึงเครื่อง แบบไม่ใส่น้ำตาลแต่ได้ความหวานตามธรรมชาติจากสมุนไพรที่หมัก ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ด้วยแป้งบาง กรอบนอก นุ่มใน มีให้เลือกหลายเมนู เช่น น่อง สะโพก อก ปีก หนัง เอ็นแก้ว โครง ข้อ เป็นต้น พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มไก่ที่ประหยัดกว่าชื้อตามท้องตลาดถึง 3 เท่า จึงพร้อมที่จะถ่ายทอดเป็นวิชาความรู้สืบต่อไป นอกจากนี้ยังมีข้าวเหนียว 3 สี ที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ และที่สำคัญคือสูตรการทำให้ข้าวเหนียวนิ่มแบบข้ามวันกันเลยทีเดียว ทั้งนี้ไก่ที่หมักไว้ด้วยสูตรของครูไพ หากทอดไม่หมด ยังสามารถเก็บไว้ทอดวันต่อไปได้ โดยไม่เสียอีกด้วย  
 
 
     “เพียงโทรมานัดล่วงหน้า 1 วันก่อนที่จะเข้ามาเรียน ราคาสูตรไก่ทอด 2,900 บาท เพิ่มสูตรข้าวนิ่มทั้งวันอีก 500 บาท รวมเป็น 3,400 บาท พาผู้ติดตามมาได้ 1 คน สามารถมาเรียนจนกว่าจะเป็น ไม่จำกัดวันเรียน นอกจากนี้เรายังมีป้าย “ไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ” ขนาด 1.5 เมตร ให้ไปอีกด้วย แต่เราก็จะไม่บังคับว่าเมื่อเปิดร้านขายแล้ว ต้องใช้ชื่อนี้ อย่างถ้าระยะแรกขายไม่ดี จะใช้ชื่อแฟรนไชส์เราก่อนก็ได้ เราหวังเพียงว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คนนำไปประกอบอาชีพได้จริง ไม่ได้เน้นเอากำไรมาก เหมือนแฟรนไชส์อื่นๆ ที่ต้องซื้อวัตถุดิบหรือเสียค่าแฟรนไชส์เพิ่มเติม โดยคุณไม่ต้องลองผิด ลองถูก ไม่มีความเสี่ยง เพราะไก่ทอดเป็นอาหารที่กินกันได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญคือ เป็นอาชีพที่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต” ครูไพกล่าว
 
 
     นอกจากนี้คนที่อยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกที่จะมาเรียนด้วยตนเอง ทางร้านก็มี DVD พร้อมสูตรการเรียนอย่างละเอียด ในราคา 2,900 บาท พร้อมสูตรน้ำจิ้มไก่และป้ายร้านเช่นกัน หากเพิ่มสูตรข้าวเหนียว 500 บาท จัดส่งให้ฟรีทั่วประเทศ โดยในสูตรจะบอกรายละเอียดอย่างครบถ้วน
 
     สำหรับเรื่องราคาขายนั้น ครูไพก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องตั้งราคาเท่ากัน แต่ควรตั้งราคาให้สมเหตุสมผล อาจบวกเพิ่ม 50% จากต้นทุน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับสถานที่ขายหรือทำเล โดยครูไพแนะนำว่า เราต้องยอมลงทุนกับทำเล แม้ว่าค่าที่จะแพง แต่ถ้ามีจำนวนคนซื้อมาก ก็ต้องยอมจ่าย เพื่อที่เราจะมีโอกาสขายได้มากกว่า ดังนั้นทำเลจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการค้าขาย
 
     นอกจากนี้ครูไพยังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า หากคิดจะประสบความสำเร็จกับธุรกิจไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ นั้น ทำอะไรขอให้ทำให้ดีที่สุด ทำให้อร่อยที่สุด มีความตั้งใจ ใส่ใจในรสชาติ ซื่อสัตย์กับลูกค้า ไม่เอาเปรียบลูกค้ามากจนเกินไป ไม่เอาของเก่าขายรวมกับของใหม่ อดทน และไม่อายที่จะทำมาหากิน...
 
 
คุณอำไพ  แซ่แต้ ร้านไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ ตลาดถนอมมิตร ชอยวัชรพล ถนนรามอินทรา กม.5 ท่าแร้ง บางเขน กทม. โทร. 087-694-2461เว็บไซต์  www.kaitodck.com, อีเมล์ : kaitodck@hotmail.com
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด