Home | เมนูเด็ดร้านดัง
เมนูเด็ดร้านดัง : “ครัวแม่ศรี” อร่อยถึงเครื่องแกงใต้ สไตล์ภูเก็ต
เขียนโดย Admin เมื่อ 29 ตุลาคม 2557 เวลา 13:15:02 น. | ผู้เข้าชม 11363 ครั้ง

    

        หากพูดถึงรสชาติของอาหารไทย เรามักนึกถึงกับข้าวที่มีรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องแกง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากั๊นเข้ากัน แต่หากเจาะลึกลงไปอีกว่าอาหารไทยภาคไหนที่มีความจัดจ้าน และมีเครื่องแกงที่เผ็ดร้อนที่สุดก็คงหนีไม่พ้นอาหารปักษ์ใต้ที่เน้นรสชาติเข้มข้นแบบถึงพริกถึงขิง และวันนี้เมนูเด็ดร้านดังจะพาไปรู้จักกับข้าวแกงร้านดังแห่งซอยโพธิ์แก้ว ย่านนวมินทร์ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีรสชาติของความเป็นปักษ์ใต้แท้ๆ รับรองว่าใครได้มาลิ้มลองเป็นต้องติดใจจนมาใหม่รอบสองอย่างแน่นอน ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้แห่งนี้มีชื่อว่า “ครัวแม่ศรี” ซึ่งเมนูกับข้าวรสเด็ดที่ร้านนี้ ล้วนเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตขนานแท้ ซึ่งมาจากการที่เจ้าของร้านมีเชื้อสายของคนภูเก็ตอยู่อย่างเต็มตัวนั่นเอง

 

          “พี่ศรี” หรือ “คุณเจริญศรี รัตนศุภกร” สาวหน้าหวานจากแดนใต้เจ้าของร้าน “ครัวแม่ศรี” เปิดเผยให้ฟังว่า “ร้านเปิดมาได้ 7 ปีแล้ว ก็ขายดีมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้าน ซึ่งในตอนนั้นทำกับข้าวประมาณ 10 อย่าง และเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆจนกระทั่งตอนนี้มีกับข้าว 20 กว่าอย่าง ก็ยังขายหมดทุกวัน โดยเฉพาะตอนเที่ยงคนจะเยอะมากจนแน่นร้าน จึงคิดไว้ว่าจะขยายร้านเพื่อรองรับลูกค้าต่อไปอีก” โดยเมนูเด็ดขึ้นชื่อ ที่ใครเข้ามาเป็นต้องสั่งมาลิ้มลอง คือ ขนมจีน-น้ำยาแกงปู ซึ่งจะใช้ขนมจีนทั้งหมด 50 ก.ก.ต่อวัน และหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว!!! นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูที่เด็ดสะระตี่ไม่แพ้กัน...

         ขนมจีน-น้ำยาแกงปู ของดีเมืองภูเก็ตที่ทำสดวันต่อวัน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ ส่วนรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นน้ำยากะทิที่มีรสกลมกล่อม ไม่เผ็ดมาก ทานดั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่สำคัญเนื้อปูสดๆ เนื้อแน่นที่ใส่ลงในน้ำยาขนมจีนอย่างไม่บันยะบันยัง ทำให้ได้ความหอมหวานเนื้อปูแบบเต็มๆคำ

          หมูฮ้อง เมนูนี้ดูทีแรกอาจคิดว่าเป็นพะโล้ เพราะด้วยความเข้มของสีที่ดูคล้ายกับหมูพะโล้ แต่พอได้ลิ้มรสแล้ว รู้ได้เลยว่าจะไม่มีเครื่องของพะโล้ แต่สีที่เข้มนั้นเกิดจากการหมักหมูกับซีอิ๊วนี่เอง สำหรับเมนูหมูฮ้องนี้จะทำจากหมูสามชั้นและคอหมู แล้วน้ำมาเคี่ยวกับน้ำตาลและซีอิ๊วขาว พร้อมกับเครื่องปรุงอื่นๆ รสชาติจะเข้มข้น หวานๆ เค็มๆ เหมาะที่จะทานกับขาวสวยร้อนๆ จานนี้อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว

           น้ำพริกกุ้งเสียบ อีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้ เสิร์ฟพร้อมผักทอด ไม่ว่าจะเป็นไข่ทอดชะอมหรือมะเขือยาวทอด ความหอมมันจากกุ้งแห้งตัวใหญ่ที่โรยหน้าอยู่บนถ้วยน้ำพริก ทำให้เรารู้ว่า “พี่ศรี” ใส่กุ้งแห้งยักษ์เยอะจนมองไม่เห็นตัวน้ำพริกเลยทีเดียว รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นกะปิและกุ้งแห้งที่เข้ากันกับผักทอดได้เป็นอย่างดี แหม!อร่อยถึงเครื่องสมกับความเป็นอาหารปักษ์ใต้อย่างแท้จริง

 

          สำหรับใครที่ชื่นชอบผักกลิ่นฉุนอย่าง “สะตอ” บอกเลยว่าเมนูนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด นั่นคือ “หมูผัดกะปิใส่สะตอ” อร่อยล้ำเลิศด้วยรสชาติที่เข้ากันเป็นอย่างดีของหมูสามชั้น , กะปิ และพระเอกอย่างสะตอ บวกฝีมือปรุงรสระดับเทพของพี่ศรี ทำให้กับข้าวจานนี้ “หรอยจังฮู้” ไปเลย !!!

         มาถึงดีกรีความเข้มข้นระดับสูงของอาหารจานนี้ดูบ้าง “ไก่ผัดใบยี่หร่า” ที่พี่ศรีบอกว่าหาทานยากม๊ากกก สำหรับเมนูนี้รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนถึงใจ ด้วยความร้อนแรงจากใบยี่หร่า ผสมกับเครื่องแกงปักษ์ใต้ทำให้อาหารจานนี้ มีรสเผ็ดร้อนแบบสมุนไพรเข้ากันดีไก่เนื้อแน่น โอ้ว! ซี้ดสุดๆ

         เมนูสุดท้ายลดระดับความร้อนแรงลงบ้างกับ “หมูทอด” สูตรภูเก็ต ที่เนื้อหมูหนานุ่ม อร่อยกลมกล่อมถึงเนื้อในทานได้ทั้งครอบครัว จะทานเล่นหรือว่าทานกับข้าวหอมๆก็ไม่ว่ากัน...

        อ่านมาถึงบรรทัดใครอดใจไม่กลืนน้ำลายไหวก็ให้มันรู้ไป แต่สำหรับใครที่อดใจไม่ไหวต้องตามไปลิ้มชิมรสความอร่อยถึงใจแบบนี้ให้ได้ ทางไปไม่ยากเพราะร้านนี้อยู่ที่ ซอยโพธิ์แก้ว แยก 4 ถนนลาดพร้าว 101 นี่เอง ร้านเปิดตั้งแต่ 07.00-17.00 น.หยุดวันอาทิตย์ แต่ถ้าไปไม่ถูกโทรถามได้เลยที่ 08-1799-9020 พี่ศรีคนสวยรับสายเองจ้า....  

 

 
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด