Home | How To Success
ปั้นงานคราฟท์ สร้างงานย้อมต่อยอดหัตถกรรมไทยเพื่อสังคม
เขียนโดย Admin เมื่อ 23 เมษายน 2558 เวลา 14:19:51 น. | ผู้เข้าชม 11895 ครั้ง

ปั้นงานคราฟท์ สร้างงานย้อมต่อยอดหัตถกรรมไทยเพื่อสังคม

 

     งานคราฟท์หรืองานหัตถกรรม เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ที่สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับหลายๆคน  นอกจากในเรื่องของรายได้แล้ว ความเป็นเอกลักษณ์และการออกแบบที่แตกต่าง ไม่ซ้ำใครนั้น คงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หัตถกรรมไทยฟื้นตัวขึ้นมาได้ อย่างในช่วงที่ผ่านมามีการเปิดสถาบันสอนงานปั้น อย่างเซรามิคกันจนวัยรุ่นหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก "ชามเริญ สตูดิโอ" เป็นหนึ่งในสถาบันการสอนงานคราฟท์ ที่มีความน่าสนใจ เพราะนอกจากจะมีการเวิร์คชอปสอนทุกขั้นตอนแล้ว ยังมีการจัดงานช่วยสังคมอีกด้วย
 

 


 

    “ชามเริญสตูดิโอ เปิดให้บริการมาจนถึงวันนี้ประมาณ 1ปีครึ่งแล้วค่ะ เริ่มแรกเกิดจากความต้องการของเรา 3 คนคือ ใหม่ (ธนิตา โยธาวงษ์) มิก (ณัฐพล วรรณาภรณ์) และบุบ (ชาญชัย บริบูรณ์) เราเรียนจบจากที่เดียวกันคือ คณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงอยากมีสตูดิโอ มีพื้นที่ในการทำงาน ก็เลยหาโลเคชั่นดีๆ ใกล้มหา’ลัย เพราะเรารู้สึกผูกพันกับบริเวณนี้ และมันอบอุ่น พอจะเปิดก็คิดว่านอกจากสตูดิโอทำงานเพื่อแสดง เราจะทำอะไรได้บ้าง เลยปรึกษากับพี่ๆ เขาก็ให้คำแนะนำว่าน่าจะเปิดสอน เราจึงค่อยมาเปิดเวิร์คชอปค่ะ…” นั่นคือจุดเริ่มต้นของชามเริญ สตูดิโอที่สรรค์สร้างงานคราฟท์ทุกชนิด ทั้งงานเซรามิคและการย้อมผ้าที่เลือกเอาวัสดุจากธรรมชาติอย่าง ครามและเปลือกไม้มาใช้ในการย้อมสี

 

 

    ความโดดเด่นของ ‘ชามเริญสตูดิโอ’ อยู่ที่ความง่ายๆ สบายๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนมาเที่ยวบ้าน เมื่อเข้ามาเรียนจะไม่รู้สึกว่าเป็นสถาบันหรือดูเป็นสถาบันฝึกสอนในเชิงธุรกิจจนเกินไป สำหรับกลุ่มที่เข้ามาเรียนส่วนใหญ่จะเป็นวัยทำงาน เด็กมัธยม นักศึกษามหาวิทยาลัย หรือวัยหลังเกษียณก็มี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเรียนคอร์สเซรามิค เป็นแฮนด์ฟอร์มมิ่งหรือการขึ้นรูปด้วยมือนั่นเอง หลายๆคนที่มาเรียนแล้วสนใจ อยากทำเป็นอาชีพ แต่ไม่มีเตาเผา ก็สามารถมาปรึกษาเรื่องการซื้อเตา การก่อเตา หรือการซื้อวัตถุดิบกับทาง ‘ชามเริญ’ ได้ ที่นี่ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำแหล่งซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ต่างๆให้  ที่สำคัญคือ ความเอาใจใส่  มีการติดต่อระหว่างผู้เรียนและผู้สอนตลอด ซึ่งตอนนี้หลายๆคนที่มาเรียนก็มีผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเองในงานแสดงต่างๆแล้ว

    ในอนาคตของงานคราฟท์ คุณใหม่มองว่า “เป็นเรื่องน่าสนใจมาก ที่เรากลับมาให้ความสำคัญกับงานหัตถกรรม เพราะบางทีคนไทยมองข้ามงานหัตถกรรมไปเยอะ ไม่ให้ความสนใจ อย่างเช่น ถ้าไม่ใช่เซรามิค อย่างการตีบาตรพระ ซึ่งมันคืองานคราฟท์ที่แสดงถึงความเป็นไทยเลย กว่าเขาจะผ่านขั้นตอนทำให้กลมได้ ในขณะที่ต่างชาติอาจทำไม่ได้ แต่อย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลี เขาจะสรรเสริญคนที่ทำ ไม่ใช่แค่กลุ่มโอท็อป แต่เป็นดีไซน์เนอร์เลย ก็อยากให้มีการส่งเสริมให้มากกว่านี้ อยากให้คนที่สนใจได้มาเรียน ได้ลองทำ แล้วสานต่อ เอาไปกระจายต่อ มันก็น่าสนใจเหมือนยกระดับมันขึ้นมา ให้เราไม่ลืมมันค่ะ…”

    นอกจากทางชามเริญจะสอนงานปั้น งานย้อมแล้ว ยังมีการจัดงานExibition เพื่อสังคมขึ้นปีละ 4 ครั้งด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมา มีการจัดงานภายใต้โครงการ Good for the good of it ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยปีนี้ร่วมมือกับมูลนิธิ Operation smile นำเงินที่ได้จากการประมูลผลงานช่วยน้องๆ ปากแหว่งเพดานโหว่ให้กลับมามีรอยยิ้มอีกครั้งหนึ่งด้วย  ใครที่ชอบการทำบุญ พร้อมทั้งได้เรียนรู้งานคราฟท์หรืออาจได้ผลงานน่ารักๆกลับบ้านไป ชามเริญสตูดิโอเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่
พลาดไม่ได้.

รายละเอียดของคอร์ส เวิร์คชอปที่ทางชามเริญสตูดิโอเปิดสอนคอร์สเซรามิค

1. Ceramic Handforming  คอร์สอบอุ่นละมุนดิน
    - เรียนรู้ขั้นตอนการขึ้นรูปภาชนะด้วยมือ ผ่านวิธีการกดดิน ขดดินเป็นเส้นเพื่อขึ้นรูปร่างชิ้นงาน
    - การเวิร์คชอปเรียนเป็นกลุ่ม 10 ท่านๆละ 6,000 บาท (จาก7,500บาท)
    - เวลาเรียน 10:00-17:00น. ระยะเวลาตลอดหลักสูตร  3 วัน
(ตารางเรียนสำหรับท่านที่สะดวกเฉพาะวันธรรมดาสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 080-587-6331)

2. Ceramic Wheel Throwing  คอร์สแป้นหมุนอุ่นดิน เรียนรู้ขั้นตอนการขึ้นรูปภาชนะด้วยแป้นหมุนไฟฟ้า ผ่านกระบวนการขึ้นรูปแป้นหมุนเพื่อพัฒนาภาชนะรูปแบบต่างๆ
    - การเวิร์คชอปเป็น Private course สามารถเรียนเดี่ยวและเรียนเป็นคู่ได้
    - ท่านละ 32,000 บาท  
    - เวลาเรียน 10:00-15:00น.  ระยะเวลาตลอดหลักสูตร 12 วัน
* สามารถกำหนดวันมาเรียนได้เอง

3. Ceramic Paint อุ่นสีละมุนฝัน การเพนท์บนภาชนะสำเร็จ ไม่รวมการปั้นชิ้นงาน
    - เรียนรู้การเพนท์สีใต้เคลือบลงบนภาชนะ
    - ท่านละ 3,000 บาท เวลา 10:00-16:00 น. ระยะเวลาตลอดหลักสูตร 2 วัน

4. Raku Ceramic อบอุ่น ละมุน เพลิดเพลิน  
    - เรียนรู้ขั้นตอนการปั้นด้วยดินทนไฟชนิดพิเศษ พร้อมการเคลือบ และการเผาเคลือบด้วยตนเอง
    - ท่านละ 8,500  บาท เวลา 10.00-17.00น. ระยะเวลาตลอดหลักสูตร 3 วัน

 

 

 

คอร์สย้อมผ้า

5. Indigo Tie-dyed Course ย้อมเย็นเป็นสีคราม
    - เรียนรู้ขั้นตอนการย้อมเย็น ด้วยคราม ผ่านวิธีการมัด พับ ย้อม เย็บ ด้วยวัสดุต่างๆ ลงบนผืนผ้า และนำมาเย็บตกแต่งเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง
    - ผู้เรียน 10 ท่าน/คอร์ส ท่านละ 4,000 บาท เวลา 10:00-16:00 น. ระยะเวลาตลอดหลักสูตร 2 วัน

6. Natural tie dye Workshop สีสรรพันไม้
   - เรียนรู้กระบวนการย้อมผ้า ด้วยเปลือกไม้ ใบ และดอก ผ่านการทดลองย้อมร้อน เพื่อให้ได้สีสรรที่แตกต่าง พร้อมสร้างลวดลายผ่านการ มัด พับ กั้นเทียน เป็นต้น
    - ผู้เรียน 10 ท่าน/คอร์ส ท่านละ 3,000 บาท เวลา 10:00-16:00 น. ระยะเวลาตลอดหลักสูตร 2 วัน

คอร์สสำหรับผู้ที่สนใจด้านการถ่ายภาพ
 
คอร์ส  Beginner Photography Course (คอร์สถ่ายภาพเบื้องต้น 4 วัน )  
เรียนรู้เทคนิคมุมมองการถ่ายภาพ ผ่านแนวคิดมุมมองอย่างสร้างสรรค์ (ไม่จำเป็นต้องมีกล้อง)
รับ 10 ท่าน ท่านละ : 4,500 บาท  เวลา : 10:00-16:00น.

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด