Home | News (SMEs News)
คุณสมบัติ 10 ประการสำหรับเจ้าของธุรกิจ SME
เขียนโดย Admin เมื่อ 04 มิถุนายน 2558 เวลา 10:09:38 น. | ผู้เข้าชม 7152 ครั้ง

Photo Credit: www.empowernet.com.au

คุณสมบัติ 10 ประการสำหรับเจ้าของธุรกิจ SME

หลายคนฝันว่าอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ SME แต่อาจไม่เคยสำรวจตนเองว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการเป็นเจ้าของธุรกิจ SME มากน้อยแค่ไหน เพราะหากเราไม่เหมาะสมพอ การบริหารจัดการธุรกิจให้ตลอดรอดฝั่งก็อาจเป็นเรื่องยาก และต้องปิดตัวลงไปในที่สุด ลองมาดูกันครับว่า คุณสมบัติสำหรับเจ้าของธุรกิจ SME มีอะไรบ้าง

คุณสมบัติที่ 1 “เป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำ”

การทำกิจการงานอะไรก็ตามหากเราไม่เชี่ยวชาญจริง ลูกค้าที่ใช้สินค้าหรือบริการของเราก็จะสามารถสัมผัสได้ว่าของเหล่านี้ที่เป็นผลิตผลจากธุรกิจของเรานั้นไม่ได้ดีจริง การที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่เราทำนั้นถือเป็นคุณสมบัติสำคัญของเจ้าของธุรกิจ SME ที่ควรจะมี สินค้าที่ผลิตออกมาจากผู้รู้ลึก รู้จริง จะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ และสิ่งเหล่านี้จะขายตัวมันเองได้ ทำให้กิจการของเราประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วครับ

คุณสมบัติที่ 2 “เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ยาวไกล”

หากเราเป็นผู้เชี่ยวชาญ ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพออกมาได้แล้ว แต่ทว่าการบริหารจัดการ การนำพาองค์ไปสู่เป้าหมาย การวางแผนระยะยาวของเจ้าของธุรกิจ SME นั้นไม่ดีพอ ก็อาจนำพาธุรกิจไปสู่ทางตันได้ เจ้าของธุรกิจ SME ที่ดีควรมีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล และมองภาพระยะยาวให้ขาดเสียก่อนลงมือทำการใหญ่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้อย่างตลอดไปนะครับ

คุณสมบัติที่ 3 “วางระบบการจัดการอย่างรอบคอบ”

ธุรกิจก็เหมือนเฟืองตัวหนึ่งของเครื่องจักร หากเราวางเฟืองผิดตำแหน่ง ก็จะทำให้เครื่องจักรรวน และพังเสียหาย การวางระบบบริหารจัดการสำหรับเจ้าของธุรกิจ SME จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ทีเดียว ระบบที่ดีต้องใช้ได้จริง ไม่ติดขัด และให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเก่านะครับ

คุณสมบัติที่ 4 “ออกแบบโมเดลธุรกิจเป็น”

สิ่งที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของเจ้าของธุรกิจ SME ก็คือ การออกแบบโมเดลธุรกิจ หรือ Business Model ให้เป็น ให้ดีมีประสิทธิภาพ โมเดลธุรกิจจะประกอบด้วย INPUT ที่เป็นทรัพยากรบุคคล เงินทุน และรูปแบบของกิจการ โมเดลที่ดีต้องให้ OUT PUT ออกมาเป็นผลกำไร และการเจริญเติบโตของบริษัทในระยะยาว

คุณสมบัติที่ 5 “เป็นผู้เรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ”

การเรียนรู้นั้นไม่ได้หยุดอยู่แค่ในห้องเรียน หรือเมื่อจบการศึกษา เจ้าของธุรกิจ SME ที่ดีจะต้องเป็นผู้เรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ไม่หยุดนิ่ง ต้องคอยต่อยอดความรู้ใหม่จากความรู้เก่า ต่อยอดความคิดใหม่จากการเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง และนำมาประยุกต์ใช้กับกิจการของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพนะครับ

คุณสมบัติที่ 6 “เป็นผู้มีเครือข่าย”

เครือข่ายของเจ้าของธุรกิจ SME หรือ Connection กับผู้คนต่างๆ บริษัทที่เกี่ยวข้อง คู่ค้า หรือแม้แต่คู่แข่ง นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจโดยภาพรวมนั้น “ราบรื่น” เพราะหากเราไม่มี Connection กับใครเลย การติดต่อประสานงานในเรื่องต่างๆ จากเรื่องง่ายๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องยากไปได้ คุณสมบัติของการเป็นผู้มีเครือข่ายจึงสำคัญอย่างยิ่งครับ

คุณสมบัติที่ 7 “เข้าใจคน”

งานจะเดินไปได้ต้องอาศัยกำลังคน หากคนในองค์กร หรือพนักงานของเราไม่มีความสุข กิจการก็จะสะดุดอย่างแน่นอน ดังนั้นเจ้าของธุรกิจ SME ควรจะมีศิลปะในการใช้คน หรือเข้าใจคน และสามารถออกแบบระบบบริหารจัดการให้เหมาะสมกับคนในองค์ได้เป็นอย่างดีครับ

คุณสมบัติที่ 8 “เข้าใจระบบการเงิน”

เจ้าของธุรกิจ SME หลายคนมาตกม้าตายเอาเรื่องของเงิน หากไม่เข้าใจระบบการจัดการเรื่องเงิน จนทำให้ธุรกิจขาดสภาพคล่องทางการเงินก็จะทำให้ธุรกิจล่มจมได้ง่ายๆ ครับ กระแสเงินในกิจการก็เหมือนเลือดที่หล่อเลี้ยงร่างกาย ถ้าเลือดไหลจนหมดตัวร่างกายก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน เรื่องการเงินเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่งนะครับ

คุณสมบัติที่ 9 “เข้าใจลูกค้า”

การเข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมทั้งพฤติกรรมผู้บริโภค จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจ SME สามารถปรับปรุงสินค้า และบริการให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะหากเราคิดว่าสินค้าเราเจ๋ง สินค้าเราดีเลิศอยู่แล้ว จะไม่เกิดการพัฒนา และถ้าหากมีคู่แข่งทางการค้าเข้ามาแบ่งเค้ก และทำได้ดีกว่าเราก็อาจจะเสียโอกาสได้ครับ การเข้าใจลูกค้าเป็นอย่างดีจึงเป็นคุณสมบัติที่เจ้าของธุรกิจ SME จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว

คุณสมบัติที่ 10 “เข้าใจสังคม”

หลายธุรกิจทำกิจการเพื่อผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว จนลืมนึกถึงผลกระทบต่อสังคม รวมทั้งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การไม่เข้าใจสังคม จะเป็นจุดเล็กๆ ที่ก็ให้เกิดปัญหาใหญ่ และผลกระทบจะกลับมาหาเจ้าของธุรกิจได้ในที่สุด การที่กิจการจะใหญ่โต ขยายออกไปได้ เจ้าของธุรกิจ SME ควรมีคุณสมบัติที่เข้าใจสังคม ไม่ผลิตสินค้า หรือบริการที่เป็นโทษต่อสังคม หากทำได้จะทำให้กิจการเติบโตอย่างยั่งยืน และมั่นคงอย่างไม่ต้องสงสัยอะไรเลยครับ

คุณสมบัติทั้ง 10 ประการนั้นเหมาะสมอย่างยิ่งที่เจ้าของธุรกิจ SME จะนำไปปรับใช้กับตนเอง หากใครยังไม่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจ SME หรือเป็นเจ้าของกิจการ ลองสำรวจตัวเองดูครับว่าเราขาดคุณสมบัติอะไรบ้าง หากทำได้ครบผมเชื่อว่าคุณจะเป็นเจ้าของกิจการที่ดีได้อย่างแน่นอนครับ

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด