Home | Get Idea
FREAKS N GEEKS สติกเกอร์แหวกแนว เอาใจวัยรุ่นชอบความสดใหม่!
เขียนโดย Admin เมื่อ 16 กันยายน 2558 เวลา 06:27:56 น. | ผู้เข้าชม 10049 ครั้ง

FREAKS N GEEKSสติกเกอร์แหวกแนว เอาใจวัยรุ่นชอบความสดใหม่!

      “ การลงทุนทำอะไรสักอย่างนั้นเสี่ยงเสมอ แต่เราต้องคิดซะว่าทุกอย่างคือประสบการณ์ ถ้าครั้งแรกมันไม่ประสบความสำเร็จ เราควรเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดแล้วพยายามเริ่มใหม่ให้ดีกว่าแต่ก่อน …“

     อาชีพที่ต้องใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์กำลังเป็นกระแสที่มาแรงในปัจจุบัน เพราะหากต้องการลงมือประกอบธุรกิจที่เป็นของตนเองอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ ความแตกต่าง ความสดใหม่คงเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ลูกค้าสนใจ แต่หากความคิดของผู้ประกอบการทำให้คนเข้าไม่ถึง ทำธุรกิจไปไม่นานก็คงไร้ความหมาย วันนี้เราจึงมีไอเดียการทำธุรกิจสติกเกอร์ที่ดูเหมือนจะหายไป แต่กลับมาบูมอีกครั้งด้วยการใส่ความสามารถในการวาดรูปและกระแสสังคมลงไป กับสติกเกอร์ลายเส้นกวนๆ จาก FREAKS N GEEKS นั่นเอง

 

 

     จุดเริ่มต้นของร้าน FREAKS N GEEKS เริ่มจาก คุณคริสโตเฟอร์ เกลล์  ที่รับงานวาดภาพประกอบเป็นฟรีแลนซ์อยู่แล้ว ต้องการมีแบรนด์เป็นของตัวเอง จึงชักชวนเพื่อนมาทำแบรนด์ด้วยกัน ซึ่งตอนแรกคิดกันว่าจะทำเสื้อขายแต่ก็ได้ตัดสินใจทำสติกเกอร์แทน เพราะต้นทุนต่ำและไม่เสี่ยงต่อการลงทุนมาก และต้องการเริ่มจากสิ่งเล็กๆ แล้วจึงค่อยขยายกิจการ  ในการแบ่งหน้าที่นั้น คุณคริสโตเฟอร์ เป็นคนออกแบบและคิดคอนเซ็ปต์หรือธีมของเซ็ตสติกเกอร์ต่างๆ โดยมีเพื่อนอีก 2 คนคือ คุณศศิ แย้มสกุล เป็นคนดูแลกิจการโดยรวม ควบคุมการผลิตของสติกเกอร์และแพคเกจจิ้ง และคุณณัฏฐ์ยาอร วีริยาสรร มีหน้าที่ดูแลเพจร้านและคอยตอบคำถามลูกค้า

 

 

     จุดเด่นของ FREAKS N GEEKS คือ การนำคาแรคเตอร์ที่เป็นนิยมทั้งในอดีตและปัจจุบันมาดัดแปลงให้ตรงกับ สไตล์ร้าน ซึ่งรูปแบบของร้านจะเป็นแนวตลกบ้าง ทะลึ่งบ้าง ให้ตัวละครเหล่านั้นมีสีสันน่าสนใจมากขึ้น ตรงนี้ถือเป็นจุดขายของร้านเลยทีเดียวและไม่ใช่ว่าทางร้านจะขายสติกเกอร์ที่ตนเองคิดมาเท่านั้น ยังเปิดโอกาสให้ลูกค้านำเสนอไอเดียว่าอยากเห็นสติกเกอร์คอลเลคชั่นต่อไปเป็นแบบไหนได้ทางเพจ ffreaksngeeks ในอินสตาแกรม

     ส่วนถ้าลูกค้าอยากได้สติกเกอร์ที่เป็นลาย custom made (ผลิตตามคำสั่งของลูกค้า)ก็สามารถติดต่อมาได้เช่นกัน สำหรับลูกค้าที่ต้องการสติกเกอร์กวนๆ ไว้ติดสมุด โน๊ตบุ๊ค หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถสั่งได้ ทางร้านมีบริการจัดส่งทั้งในและต่างประเทศ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่  มีตั้งแต่เด็กมัธยมต้นจนถึงวัยทำงานแต่ส่วนมากจะเป็นวัยรุ่น 

 

 

     คุณคริส ยังกล่าวถึงศิลปินนักวาดในสังคมไทยในระยะหลังๆ นี้ด้วยว่า “ตอนนี้นักวาดภาพประกอบโชคดีกว่าแต่ก่อน เพราะมีพื้นที่ในการโชว์งานตัวเอง นั่นก็คือ สื่อออนไลน์ แล้วยุคนี้เป็นยุคของสื่อ social จึงทำให้ผู้คนนั้นสามารถพบเห็นงานศิลปะของศิลปินต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ทำให้งานศิลปะหรือภาพวาดประกอบนั้น เข้าถึงผู้คนได้มากกว่าแต่ก่อน  สินค้าที่เป็นการออกแบบโดยนักวาดภาพประกอบจึงเป็นที่ต้องการมากในระยะนี้ ตลาดของศิลปะคงจะขยายตัวไปเรื่อยๆ เพราะคนเริ่มหันมาให้ความสนใจ ยิ่งเป็นสินค้าประเภทแบรนด์ส่วนตัวที่พบตามออนไลน์นั้น ย่อมเป็นที่ต้องการมากกว่าแบรนด์ในห้างเพราะมีราคาที่ถูกกว่าและมีแบบที่หลากหลายกว่าแต่ก่อน ตอบโจทย์ได้ดีกว่า”

 

 

      แม้ว่าในตอนนี้การวาดสติกเกอร์ขายทางไลน์กำลังเป็นที่นิยม แต่ทาง FREAKS N GEEKS กลับคิดตรงข้าม เพราะในเรื่องของกระบวนการทำสติกเกอร์ไลน์ที่วุ่นวาย มีกฎเยอะและต้องใช้เวลานานในการรออนุมัติจากทางบริษัท การทำสติกเกอร์ขายในอินสตแกรมอย่างเดียวจึงเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุด เพราะทีมงานของร้านสามารถเข้าไปเช็คและสลับเวลากันดูแลเพจได้ ทั้งยังประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่อีกด้วย ทางคุณคริส ยังฝากถึงคนที่กำลังมองหาธุรกิจทำเป็นของตนเองด้วยว่า “ถ้าเราอยากลงมือทำอะไรเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรก็ตาม ควรศึกษามันให้ดีก่อน พยายามหาให้ได้ว่าตัวเราชอบอะไร เพราะถ้าเราไม่ชอบในสิ่งที่เราผลิตออกมานั้น มันยิ่งยากที่เราจะโน้มน้าวให้ลูกค้ามาชอบสินค้าของเราเช่นกัน

      หากลุ่มลูกค้าของเราให้ได้ว่าเป็นลูกค้าประมาณไหนที่เราต้องการ การลงทุนทำอะไรสักอย่างนั้นเสี่ยงเสมอ แต่เราต้องคิดซะว่าทุกอย่างคือประสบการณ์ ถ้าครั้งแรกมันไม่ประสบความสำเร็จ เราควรเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดแล้ว พยายามเริ่มใหม่ให้ดีกว่าแต่ก่อน สำหรับสิ่งที่ตัวผมและเพื่อนๆ เรียนรู้มานั้นจากการเปิดร้านสติกเกอร์ คือ โฆษณาสินค้าหรือโปรโมท เป็นอะไรที่สำคัญมาก พยายามหาคอนเนคชั่นให้ได้มากที่สุดก่อนทำแบรนด์ เพราะต่อให้ของดีแค่ไหนแต่เข้าไม่ถึง target ยังไงก็ขายไม่ได้อยู่ดี”

 

ขอขอบคุณ :  คุณคริสโตเฟอร์ เกลล์, คุณศศิ  แย้มสกุล และคุณณัฏฐ์ยาอร วีริยาสรร 

ร้าน :  FREAKS N GEEKS 

 ig     :  ffreaksngeeksa

 

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsReport"

รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และ ร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด