Home | News (New Biz)
ผู้สนับสนุนการเติบโต ของ ธุรกิจ e-Commerce ให้กับกลุ่มธุรกิจขนาดย่อม
เขียนโดย Admin เมื่อ 15 ธันวาคม 2558 เวลา 08:36:41 น. | ผู้เข้าชม 7108 ครั้ง

ผู้สนับสนุนการเติบโต  ของ ธุรกิจ e-Commerce ให้กับกลุ่มธุรกิจขนาดย่อม

          Egg Digital เกิดจากการรวมตัวของ 2 กลุ่มธุรกิจเข้าด้วยกัน คือ ธุรกิจออนไลน์โซลูชั่น  (สร้างเว็บ แอพพลิเคชั่นต่างๆ) และ ธุรกิจด้านดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ทาง Egg digital รวบรวมเอาธุรกิจทั้งสองมารวมตัวกันจนเป็นบริษัทที่สามารถทำได้ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ภายใต้การบริหารงานของซีพี กรุ๊ป เรียกว่า Ascend Group  ซึ่งใน Ascend Group มีทั้งหมด 5 บริษัทด้วยกัน และ 1 ในนั้นคือบริษัทที่ทำดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งก็คือ  Egg Digital นั่นเอง

            Egg Digital ดำเนินงาน การสร้างกลยุทธ์ การพัฒนาเทคโนโลยี สร้างแอพพลิเคชั่น ให้กับร้านค้าออนไลน์เล็กๆ ให้สามารถสู้ได้กับตลาด e-Commerce ที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน โดย Egg Digital ได้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ รวมถึงเป็นที่ปรึกษา ให้กับร้านค้าและมีหลายร้านค้าที่ใช้บริการ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี วันนี้ทางนิตยสารได้รับเกียรติจาก คุณสรรเสริญสมัยสุต Chief Commercial Officer ของ Egg Digital มาร่วมพูดคุยถึงการให้บริการของ Egg Digital ว่ามีรูปแบบที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ SME ทำธุรกิจได้ง่ายขึ้นอย่างไร

 

 

            Egg Digital มีการให้บริการในด้านใดบ้าง

            คุณสรรเสริญ : Egg Digital ช่วยลูกค้าในเรื่องการตลาด และออนไลน์โซลูชั่น สมัยก่อนเราให้บริการกับบริษัทขนาดใหญ่ พวกคอร์เปอร์เรทเท่านั้น ซึ่งเรารู้ว่าบริษัทขนาดใหญ่มีระบบการทำงานอย่างไร ใช้เทคโนโลยีอะไรที่ทำให้บริษัทเขาประสบความสำเร็จ เราจึงนำเทคโนโลยีในระดับคอร์เปอร์เรทมาทำให้ถูกลงและให้ธุรกิจ  SMEs มีโอกาสได้ใช้งานมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นการเอาสูตรสำเร็จของบริษัทใหญ่มาให้บริษัทที่เล็กลงมาได้ใช้งาน และสามารถต่อยอดธุรกิจให้ทำงานเร็วขึ้น

 

 

            ทาง Egg Digital มีขั้นตอนในการให้บริการอย่างไรบ้าง

            คุณสรรเสริญ : เริ่มตั้งแต่การวางกลยุทธ์ เราจะเข้าไปคุยกับลูกค้าว่าเขาทำอะไร เมื่อมีกลยุทธ์เราก็จะทำในส่วนของเว็บไซต์และโมบาย แอพพลิเคชั่น หลังจากนั้นจะเริ่มในส่วนของการโปรโมท เรามีบริการด้านการตลาดที่จะทำให้ธุรกิจของลูกค้าเป็นที่รู้จักบนโลกอินเทอร์เน็ต เมื่อมีการซื้อขายเกิดขึ้นกับธุรกิจ เราสามารถดูแลธุรกิจของลูกค้าให้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นในส่วนของการทำ CRM หรือการบริหารความสัมพันธ์ของลูกค้า  เมื่อลูกค้ามีสเกลธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น เราก็มีโซลูชั่นที่เหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่รองรับด้วย นั่นคือ สาเหตุที่เราได้เปรียบบริษัทอื่นๆ

            ปัจจุบัน มีบริษัทที่รับทำการตลาดออนไลน์ค่อนข้างเยอะ  Egg Digital คิดว่าบริษัทอื่นเป็นคู่แข่งหรือไม่

            คุณสรรเสริญ : บริษัทด้านนี้เกิดจากบริษัท 3 ประเภทหลัก ประเภทแรก บางบริษัทขายความเป็นครีเอทีฟ ก็ต้องจ้างบริษัทอื่นทำ ประเภทที่2 คือ รับซื้อโฆษณา กลุ่มที่ 3 คือ มีเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง อย่าง Egg Digital เรามีเทคโนโลยีเป็นของเราเอง ในเรื่องของคู่แข่ง เราไม่ได้มองใครเป็นคู่แข่ง เราทำระดับโครงสร้างพื้นฐานและยินดีให้บริษัทอื่นมาช่วยเราขายด้วยซ้ำ เพราะเขาใช้เทคโนโลยีเราไปสนับสนุนการตลาดอีกที

 

            Egg Digital ช่วยให้ธุรกิจ SME ง่ายขึ้นได้อย่างไร

            คุณสรรเสริญ : บริษัทใหญ่และบริษัทเล็ก มีความต่างกันที่การใช้เทคโนโลยี และไม่รู้วิธีการบริหารลูกค้า เพราะฉะนั้น SME ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการโปรโมท ทำอย่างไรให้มียอดขายเยอะๆ แต่ไม่คิดว่าทำอย่างไรให้มีฐานลูกค้าเยอะๆ เมื่อมีฐานลูกค้าเยอะ จะทำการตลาดยังไง ใช้เทคโนโลยียังไงให้เพิ่มยอดขายมากขึ้น สิ่งที่เราทำได้ง่ายๆ คือ เทคโนโลยีของเราช่วยให้ลูกค้าขายของได้ง่าย ให้คนเห็นสินค้าและบริการของลูกค้าได้ง่ายขึ้น เรามองว่า SME ต้องเรียนรู้ในการโฆษณา แต่จะโฆษณายังไงไม่ให้ราคาสูง ซึ่งธุรกิจออนไลน์นี่แหละที่ทำให้ต้นทุนโฆษณาถูกลง

                ขั้นตอนการใช้บริการกับทาง Egg Digital

            คุณสรรเสริญ : เข้ามาที่เว็บไซต์และติดต่อ บอกเป้าหมายของคุณว่าต้องการอะไร ทางเรามีทีมงานช่วยเอาสิ่งคุณต้องการไปตอบโจทย์  เช่นเดียวกับสิ่งที่เราให้บริการกับบริษัทใหญ่ๆ ตอนนี้เรามาให้บริการกับบริษัทเล็กๆอย่างธุรกิจ SME ด้วย สิ่งที่บริษัทเล็กๆจะได้รับคือ ความรู้ เพราะ SME ต้องเข้าใจเทคโนโลยี เมื่อเริ่มเข้าใจก็เริ่มใช้เทคโนโลยีเป็นต่อเนื่องมาจนรู้จักใช้เทคโนโลยีหาเงินเป็น

 

 

            แพ็คเกจในการให้บริการสำหรับธุรกิจ SME ของ Egg Digital

            คุณสรรเสริญ : เรามีบริการหลากหลายมาก ตั้งแต่การทำเว็บไซต์ ทำแอพพลิเคชั่น โปรโมท ประชาสัมพันธ์โฆษณา ระบบสมัครสมาชิกออนไลน์ ดังนั้น เราดูความต้องการของลูกค้าก่อน ว่าลูกค้าต้องการโซลูชั่นแบบไหน หลังจากเลือกได้เรามีแพ็คเกจตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาสูง ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและความพร้อมของผู้ประกอบการเองด้วย เราอยากให้ลูกค้าลงทุนแบบไม่ต้องสูงมาก เราอยากให้ลูกค้าหาสูตรสำเร็จให้เจอและค่อยๆขยายผล ทำให้ธุรกิจมันใหญ่ขึ้น  เรากับ SME จะทำงานร่วมกัน  ให้ SME จะโปรโมทธุรกิจยังไงให้โลกออนไลน์รู้จักมากขึ้น

 

 

            คุณสรรเสริญยังเสริมว่า ทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องเปลี่ยนเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างประสบความสำเร็จ “… หลักสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการไทยไม่ประสบความสำเร็จคือ ทัศนคติ จะทำยังไงให้คนไทยกล้าใช้เทคโนโลยี กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ต้องคิดว่าจะวางแผนธุรกิจยังไงให้ไปแบบก้าวกระโดด ซึ่งการไม่วางแผนอนาคตล่วงหน้าทำให้ธุรกิจมีความเสี่ยง ทัศนคติจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการควรกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทาง Egg Digital จึงสนับสนุนให้ SME กล้าทดลองสิ่งใหม่ๆเพื่อสร้างจุดต่างในตลาด ซึ่งเทคโนโลยีและการทำออนไลน์เป็นช่องทางเดียวที่ทำให้สินค้าและบริการออกสู่ต่างประเทศได้ ขณะที่ใช้ต้นทุนต่ำที่สุด ขายได้ทุกพื้นที่  ในอนาคตเทคโนโลยีจะกลายเป็นเรื่องมาตรฐานสำหรับธุรกิจ SME การแข่งขันบนโลกอินเทอร์เน็ตจะสูงขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนของผู้ค้า คีย์สำคัญคือ จะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการเริ่มผันตัวเองเข้ามาสู่ธุรกิจออนไลน์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง…”

ขอขอบคุณ          :  คุณสรรเสริญ สมัยสุต

สนใจติดต่อ         :  02-900-9500

อีเมล์     :  eggdigital@ascendinter.com

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด