Home | How To Success
เรียนรู้การทำอาหารเอเชีย จากเชฟมืออาชีพที่ The V School
เขียนโดย Admin เมื่อ 25 ธันวาคม 2558 เวลา 11:36:06 น. | ผู้เข้าชม 13965 ครั้ง

เรียนรู้การทำอาหารเอเชีย จากเชฟมืออาชีพที่ The V School

“...นักเรียนที่มาเรียนเราจะถามเขาก่อนว่า มาเรียนเพื่ออะไร ต้องการเปิดร้านสไตล์ไหน กลุ่มคนชอบทานอะไร จะได้แนะนำคอร์สถูก ไม่ใช่ว่าเข้ามาแล้วจะให้ลงทุกคอร์ส เราไม่ได้บังคับ…”

 

“เรียนทำอาหาร” เป็นไอเดียแรกๆที่มักผุดขึ้นมาในหัวของคนที่คิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะคิดว่าอย่างน้อยอาหารก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องกินทุกวัน แต่หากไปเรียนแล้วไม่ได้อะไรกลับมา หรือทำไม่ตรงตามสูตรที่เรียนล่ะ คิดว่าจะเปิดร้านหรือทำขายได้ไหม วันนี้เรามีสถาบันสอนทำอาหารเจ๋งๆ มาแนะนำ ซึ่งแน่นอนว่าต่างจากสถาบันทั่วไป เพราะที่นี่เขามีแอพสำหรับสอนทำอาหารแบบละเอียดยิบให้เราทำตามได้อย่างง่ายดาย

สถาบันศิลปะการทำอาหารญี่ปุ่น เดอะ วี สคูล (The V School)  เปิดให้ความรู้ในการทำอาหารตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 แต่เดิมเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทส่วนตัวของ วอลเตอร์ ลีหรือเชฟคานิ จนเมื่อปี 2012 ได้ย้ายมาที่นี่ จึงแยกออกมาเป็นบริษัท วี คัลลินารี่ แมเนจเม้นท์ จำกัด เน้นสอนอาหารเอเชียเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซียและอาหารไทย ทางสถาบันมีชื่อเสียงในเรื่องของการทำอาหาร เพราะตอนนี้กระแสอาหารต่างชาติกำลังเป็นที่นิยมของคนไทย วันนี้เราได้รับเกียรติจากคุณพัชรี พนาราม หรือคุณน้ำ ผู้บริหารสถาบันแห่งนี้มาให้คนที่กำลังสนใจเรียนได้เก็บไปเป็นตัวเลือกอีกสักแห่ง

 

 

“…สถาบัน The V School  เน้นที่หลักสูตรการเรียน อย่างแรก คือ สูตรเรียนเป็นสูตรมาตรฐาน ชั่งตวง วัดได้ เพราะกว่าจะออกเป็นหลักสูตรหนึ่งๆ ได้ เชฟแต่ละคนต้องมีการเทสต์เมนูให้เชฟวอลเตอร์ ลี ตัดสินว่ารสชาติผ่านหรือไม่ เพราะตัวของเชฟวอลเตอร์ ลี เองเป็นผู้ตัดสินอาหารระดับโลก บนเวที  World Association of Chefs Societies (wacs) ทุกหลักสูตรจึงรับประกันได้ว่ามาตรฐานระดับสากลแน่นอน...”

ส่วนของคลาสเรียน เน้นเป็นคลาสเล็กๆ เพื่อให้การสอนทั่วถึง รับตั้งแต่ 2- 8 คน นักเรียนทุกคนมี cooking station เป็นของตัวเอง ได้ลงมือปฏิบัติจริง ที่สำคัญ The V School ยังเป็นโรงเรียนแรกและโรงเรียนเดียวในขณะนี้ที่มี The V School แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ทั้ง ios และ android ตอนนี้มีเมนูฟรีให้นักเรียนลองฝึกทำอย่างหลากหลาย และยังมีเมนูอาหารทั้ง 10 ประเทศในอาเซียน ช่วยให้นักเรียนทุกคนได้กลับไปทบทวนการทำอาหารได้เองที่บ้าน

 

 

ในเว็บไซต์ของสถาบันจะมีรายละเอียดคอร์สเรียนอย่างครบถ้วน  มีหลักสูตรการสอนแบบ Short course หรือหลักสูตรระยะสั้น ซึ่งจะเรียนตั้งแต่ครึ่งวัน, 1 วัน, 1 วันครึ่ง จนถึง 2 วัน แบ่งเป็น อาหารญี่ปุ่นทั้งหมด 14 หลักสูตร , อาหารเกาหลี 5 หลักสูตรและอาหารสิงคโปร์1 มาเลเซีย1  อาหารไทย 2 หลักสูตร

สำหรับนักเรียนที่มาเรียนเพื่อให้เป็นมืออาชีพก็อาจเพิ่มชั่วโมงเรียนได้ จึงมีหลักสูตร 96 ชั่วโมง 13 หลักสูตร ราคา 120,000 กว่าบาท แต่หากลงทั้ง 13 หลักสูตร ลดราคาเหลือ 89,000 บาท แถม มีดญี่ปุ่น หินลับมีด มูลค่ากว่า 8,000 บาท ให้ด้วย 

กลุ่มนักเรียนของสถาบัน 80% เป็นผู้ที่มาเรียนเพื่อประกอบอาชีพ ทั้งเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหารหรือคนที่มีร้านแล้วอยากเปิดไลน์อาหารเพิ่ม นักเรียนที่นี่มีทั้งคนที่ทำงานร้านอาหารต่างประเทศมาเรียน และอีก 20% เรียนเพื่อการเอนเตอร์เทน มาเรียนแล้วได้ความรู้จากสิ่งที่เรียน แม้เรียนจบครบหลักสูตรที่ลงแล้วก็สามารถปรึกษากับสถาบันได้ว่าต้องการคำแนะนำอะไรบ้าง ในส่วนนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 

 

ทางสถาบันยังช่วยประชาสัมพันธ์ร้านของนักเรียนที่มาเรียนให้ในเว็บไซต์ ช่วยกันโปรโมททั้งสถาบันและนักเรียน มีทีมงานจากสถาบันไปสัมภาษณ์นักเรียนแล้วนำมาลงเว็บไซต์ของทางสถาบัน เฟซบุ๊ก แนะนำร้านให้ช่องทางการทำการตลาด คุยเรื่องทำเล กลุ่มเป้าหมายเสียก่อน จึงแนะนำได้ ส่วนเรื่องช่องทางการทำตลาด ต้องมีการพูดคุยกันทั้งสองฝ่ายเสียก่อนถึงความต้องการของนักเรียน ทางสถาบันจึงจะสามารถให้คำแนะนำได้

“...นักเรียนที่มาเรียนเราจะถามเขาก่อนว่า มาเรียนเพื่ออะไร ต้องการเปิดร้านสไตล์ไหน กลุ่มคนชอบทานอะไร จะได้แนะนำคอร์สถูก ไม่ใช่ว่าเข้ามาแล้วจะให้ลงทุกคอร์ส เราไม่ได้บังคับ จะถามความต้องการก่อน ที่ผ่านมาคนที่ลงคอร์สเยอะๆ อยากรู้เยอะไว้ก่อน แล้วค่อยมาคิดอีกทีว่าอยากทำอะไร ก็มีเยอะเหมือนกันค่ะ...”

 

 

สำหรับใครที่คิดจะเปิดร้านอาหารหรือกำลังหาเมนูใหม่ๆเพิ่มไปเสริมให้กับร้านตัวเองแล้วล่ะก็ ให้ The V School เป็นตัวเลือกในใจคุณดู เพราะที่นี่ อาจารย์ผู้สอน มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ สามารถถ่ายทอดเคล็ดลับเกี่ยวกับการทำอาหาร และการบริหารจัดการร้านอาหารให้คุณนำความรู้ที่ได้ไปเปิดร้านได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน

ขอขอบคุณ : คุณพัชรี พนาราม สถาบันศิลปะการทำอาหารญี่ปุ่น เดอะ วี สคูล (The V School)

โทร : 02-939-2172, 08-5483-0238, 08-5483-0239, 09-2953-9355

แฟกซ์ : 02- 513 7338

email pat_panaram2@hotmail.com , pat-panaram@thevschool.com

fb : www.facebook.com/thevschool

line : patpanaram

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด