Home | Get Idea
จากสถาปนิก สู่ Barketek ธุรกิจเพื่อสัตว์เลี้ยงสุดเท่
เขียนโดย Admin เมื่อ 06 มกราคม 2559 เวลา 16:07:48 น. | ผู้เข้าชม 11046 ครั้ง

จากสถาปนิก สู่  Barketek ธุรกิจเพื่อสัตว์เลี้ยงสุดเท่

                  ถึงแม้ว่าบางอย่างจะเป็นสิ่งที่คนอื่นเคยทำมาแล้วแต่ทางเราคิดว่า ถ้ามีคนทำมาแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำให้แตกต่างไม่ได้ ถ้าทำครั้งที่ 1-100 แล้วมันดูธรรมดา ไม่แน่ครั้งที่101อาจจะดูดีก็ได้

      Barketek (บาร์คคิเท็ค) เป็นธุรกิจของคุณบิ๊ก  ปิยณัฐ รัตนวงศาโรจน์  สถาปนิกหนุ่มที่ด้วยอาชีพสถาปนิก ที่ได้เข้าไปในบ้านลูกค้าหลากหลายประเภทแล้วสังเกตเห็นว่า ของใช้สัตว์เลี้ยงที่มีอยู่ในตลาดเดิมรูปลักษณ์ค่อนข้างดูไม่ทันสมัย เมื่อเทียบกับบ้านที่มีการตบแต่งทำ interior อย่างดี จึงคิดว่าน่าจะเป็นช่องทางการตลาดที่น่าสนใจ จึงลองทำชามอาหารสุนัขยกสูงเพื่อให้สุนัขทานง่ายขึ้น และไม่ขยับเขยื่อนง่าย ป้องกันการหกของอาหาร  ซึ่งผลตอบรับไปได้ดีทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงเริ่มพัฒนา สินค้าเพิ่มเติม ทั้งชามอาหารกันมด ที่นอนสัตว์เลี้ยง และสุดท้ายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ให้คนและสัตว์ใช้งานได้พร้อมกัน

 

 

      จุดเด่นของ Barketek คือ การออกแบบที่เข้ากับบ้านได้ดี และมีการใช้งานที่เหมาะสมกับปัญหาการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้เจ้าของ และสัตว์เลี้ยงอยู่อาศัยในพื้นที่เดียวกันได้อย่างกลมกลืน โดยสินค้าภายใต้แบรนด์ Barketek แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

      1.ชุดชามอาหารสัตว์เลี้ยง ถือเป็นสินค้าแรกเริ่มและขายดีที่สุด โดยชุดชามข้าวมีหลากหลายขนาด ครอบคลุมทุกขนาดของสัตว์เลี้ยง วัสดุหลักคือไม้ยางพาราแท้ ไม่มีการใช้ไม้อัด และ ชามสแตนเลสอย่างดี เกรดเดียวกับที่ใช้กับคน

      2.ที่นอน มีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเปล ที่นอน หรือเบาะ เน้นโครงสร้างไม้และผ้าประกอบกัน

      3.เฟอร์นิเจอร์  มีทั้งโต๊ะ coffee table ที่ให้น้องหมาน้องแมวนอนได้ข้างใต้ โดยจัดให้เป็นที่นอนเป็นสัดส่วน รวมไปถึงคอลเลคชั่นใหม่ที่กำลังผลิต จะเป็นสิ่งของสำหรับคนรักสัตว์ที่ไม่จำเป็นต้องมีสัตว์เลี้ยงก็สามารถซื้อได้

 

 

      นอกจากดีไซน์ รูปแบบที่ดูทันสมัย สะดุดตาของ Barketek แล้ว  Geowl ชามเซรามิคหนึ่งในสินค้าของ Barketek ยังชนะเลิศรางวัล DEmark และ Good Design Award อีกด้วย โดย Geowl มีลักษณะพิเศษคือ กันมดได้ ความคิดนี้เกิดจาก feedback ของลูกค้าที่ต้องการชามที่สามารถทิ้งอาหารไว้ได้ทั้งวัน โดยที่มดไม่ขึ้น โดยใช้เทคนิคการหล่อน้ำขาตู้กับข้าวซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทยโบราณนำมาประยุกต์ให้ทันสมัยและใช้งานได้จริง

 

 

      “...ในส่วนตัวผมเองคิดว่าแนวทางของเราน่าจะเป็นการเน้นช่องว่างทางธุรกิจที่มีอยู่เดิม แล้วเติมความคิดสร้างสรรค์ลงไป เพื่อทำให้ตลาดมีสีสัน มีความแปลกใหม่มากขึ้น ไม่ว่าเราจะเข้าไปอยู่ในตลาดใดก็ตามครับ การเริ่มต้นงานก็เกิดมาจากการทดลอง ถึงแม้ว่าบางอย่างจะเป็นสิ่งที่คนอื่นเคยทำมาแล้วแต่ทางเราคิดว่า ถ้ามีคนทำมาแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำให้ แตกต่างไม่ได้ ถ้าทำครั้งที่ 1-100 แล้ว มันดูธรรมดา ไม่แน่ครั้งที่ 101 อาจจะดูดีก็ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าจะทำอยู่ได้นานแค่ไหน โดยที่ไม่เลิกทำไปเสียก่อนครับ...”

      ในปี 2559 คุณบิ๊กจะเริ่มทำการตลาด โดยเน้นไปทางด้านสินค้าไลฟ์สไตล์และเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้า และพยายามขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศให้มากกว่าเดิม จากที่มีอยู่แล้ว ที่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง และจีน โดยจะเน้นไปที่ยุโรป และประเทศในเอเชียเช่นไต้หวัน เป็นต้น

 

 

      คุณบิ๊กทิ้งท้ายด้วยข้อคิดสำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจเป็นของตัวเองว่า ตนเองเริ่มต้นจากความชอบทั้งงานในด้านการออกแบบและสัตว์เลี้ยง แล้วต่อยอดมาเป็นธุรกิจสินค้า lifestyle สำหรับสัตว์เลี้ยง

      “... ผมลงมือทำพร้อมกับศึกษาความเป็นไปได้ของตลาด โดยศึกษาข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับตลาดที่เราจะเข้าไปว่ามีแนวโน้มการเติมโตเป็นอย่างไร และมีตัวผู้เล่นมากน้อยเพียงใด เพื่อเป็นส่วนในการประกอบการตัดสินใจ เพราะว่าดีกว่ารู้ตัวที่หลังเมื่อทำไปแล้วครับ...”

 

 

ขอขอบคุณ : คุณปิยณัฐ รัตนวงศาโรจน์ (คุณบิ๊ก)

ติดต่อ : 20 ซอยโปริสภา ถนนเจริญกรุง ตลาดน้อย สัมพันธวงค์

กรุงเทพ 10100

โทร. : 080-212-2026

สินค้ามีจำหน่ายที่

 fb    : www.facebook.com/barketek

line    : BARKETEK_studio

IG    : barektek

ในห้างสรรพสินค้า : ร้าน room concept store @ central embassyชั้น 4 , ร้าน room concept store @ เอ็มควอเทียร์  ชั้น4  ร้าน anyroom ที่โครงการ jam factory , ร้าน barkyard สุขุมวิท24

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด